Khối doanh nghiệp tư nhân ở Thái Lan đã thúc giục chính phủ nước này xem xét việc gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) để đảm bảo vị thế cạnh tranh của nền kinh tế Thái Lan trong thương mại toàn cầu không bị suy giảm.
Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Thái Lan. (Nguồn: Reuters)
 
Các đại diện cho khối doanh nghiệp tư nhân ở Thái Lan đã thúc giục chính phủ nước này xem xét việc gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) để đảm bảo vị thế cạnh tranh của nền kinh tế Thái Lan trong thương mại toàn cầu không bị suy giảm.
 
Lời kêu gọi trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi 12 quốc gia đạt được thỏa thuận TPP, thành lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.
 
Phát biểu sau cuộc họp hàng tháng của Ủy ban thường trực chung các tổ chức Hội đồng Thương mại, Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) và Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan, Chủ tịch Ủy ban, ông Isara Vongkusolkit nói rằng các doanh nghiệp tư nhân đã bày tỏ TPP có tác động tiêu cực đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Thái Lan trong tương lai.
 
Ủy ban này đã thúc giục chính phủ nhanh chóng xem xét việc gia nhập TPP trong khi tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Cuộc thương lượng về vấn đề này giữa Thái Lan và châu Âu đã bị đình chỉ hơn 4 năm nay.
 
Theo ông Isara Vongkusolkit, các tổ chức doanh nghiệp tư nhân Thái Lan sẽ chủ động thành lập một ban công tác để nghiên cứu các ảnh hưởng và lợi ích của TPP cũng như các thỏa thuận thương mại tự do khác, sau đó sẽ đề xuất cho chính phủ xem xét.
 
Ban này dự kiến sẽ hoàn tất việc nghiên cứu đánh giá sau 2 tháng. Ban công tác sẽ bao gồm 5 đại diện của 3 tổ chức doanh nghiệp tư nhân lớn như trên đã đề cập.
 
Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI), ông Supant Mongkolsuthree nói rằng khu vực công nghiệp của Thái Lan đang hết sức lo ngại về khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Thái Lan với 4 nước ASEAN khác là Việt Nam, Malaysia, Singapore và Brunei, vốn đã là thành viên TPP.
 
Về phần mình Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan Boontuck Wungcharoen đã nói rằng nước này cần có thêm nhiều hơn thỏa thuận thương mại tự do nếu muốn tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế và khẳng định vai trò trung tâm trong khu vực ASEAN.
 
Phản hồi lời kêu gọi này, Bộ Thương mại Thái Lan khẳng định chính phủ nước này "rất quan tâm" đến TPP và sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các điều khoản của Hiệp định trước khi đề xuất lên Quộc hội.
Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7