Dan Price cũng như một số tổng giám đốc điều hành (CEO) ở Mỹ trong thời gian gần đây đã tăng lương tối thiểu cho nhân viên của mình.

Nhân viên Công ty Gravity Payments. Ảnh: theweek.com

Tuy nhiên, trong khi lãnh đạo các tập đoàn khác từ Aetna, Gap.Inc đến tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Mỹ là Walmart tăng lương sàn cho nhân viên của mình lên vài USD một giờ lao động, nhằm giúp họ cạnh tranh tốt hơn trong công việc thì Price - nhà sáng lập Công ty xử lý thẻ tín dụng Gravity Payments - lại tăng lương “khủng” cho nhân viên của mình vì mục đích muốn bảo vệ “niềm hạnh phúc” của cấp dưới.

Ngày 14-4, Price tuyên bố trong ba năm tới mỗi nhân viên dưới quyền sẽ nhận được mức lương ít nhất 70.000 USD/năm.

Theo CNN, quyết định này là một quyết định phi thường khi số nhân viên tại công ty ở chi nhánh Seattle đến 120 người, nhiều người trong số đó có lương trung bình 48.000 USD/năm. Với quyết định này, nhiều người sẽ được tăng lương gần gấp đôi.

Để trả số tiền lương khổng lồ trên, ông Price lên kế hoạch cắt 90% lương của chính mình từ 1 triệu USD/năm xuống còn 70.000 USD/năm và sử dụng 3/4 lợi nhuận của công ty (khoảng 2 triệu USD). Tổng giám đốc Price tình nguyện sẽ giữ mức lương thấp này cho đến khi số lợi nhuận này được bù đắp trở lại.

Ý tưởng của Price xuất hiện sau khi đọc được nghiên cứu của hai nhà kinh tế từ Princeton là Angus Deaton và Daniel Kahneman.

Kết quả nghiên cứu khẳng định rằng những lao động kiếm được 75.000 USD/năm sẽ có mối liên hệ mạnh mẽ giữa thu nhập và hạnh phúc.

Price cho biết không chỉ mình ông tìm cách thu ngắn khoảng cách thu nhập của nhân viên và giới lãnh đạo. Ông đã hỏi và lắng nghe ý kiến của khoảng 100 CEO khác qua email, xem bao nhiêu người ủng hộ việc làm của mình.

Vị tổng giám đốc này cũng lắng nghe nhân viên của mình nói về những khó khăn trong việc tìm nhà, trả mọi chi phí khác với mức lương hiện tại và ông quyết định “không nên có khoảng cách quá lớn như thế trong thu nhập giữa một CEO như anh và lao động cấp dưới”.

“Việc tăng lương cho nhân viên là một đạo lý cấp bách” - Price nói trên CNN.

Theo CNN, đó là một câu chuyện đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh tình hình lương bổng trong nhiều tập đoàn ở Mỹ vẫn còn trì trệ.

Người lao động khó thể hiện hết khả năng của mình khi những nỗi lo cơm áo gạo tiền cứ thường trực trong đầu họ. Và trong nhiều doanh nghiệp hiện nay, “phúc lợi” của nhân viên là vấn đề mà các doanh nghiệp luôn “để nghĩ sau”.

Ron Friedman, tác giả viết trên CNN, nhấn mạnh một số doanh nghiệp sẽ có sự linh hoạt về tài chính hoặc sẵn sàng theo bước của Gravity Payments, thiết lập mức lương tối thiểu cho mỗi nhân viên là 70.000 USD.

Tuy nhiên, Friedman đặt câu hỏi rằng “liệu tiền có làm bạn hạnh phúc hơn trong công việc?”. Friedman đánh giá cao hành động của CEO Price nhưng lại nói “mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc sẽ không kéo dài mãi được”.

Mỹ Loan (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.