CafeLand - Nghị định 30/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải biển và dịch vụ hỗ trợ vận tải biển (bao gồm đại lý tàu biển và dịch vụ lai dắt) đưa ra khá nhiều yêu cầu cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Những doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển cần có Giấy phép kinh doanh vận tải biển cấp bởi Cục Hàng hải Việt Nam. Giấy phép này có hiệu lực 5 năm và có thể được cấp lại nhiều lần. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển trước ngày Nghị định 30/2014/NĐ-CP có hiệu lực (tức ngày 01/07/2014) có thời gian 5 năm để xin cấp Giấy phép này.

Trước khi Nghị định 30/2014/NĐ-CPra đời, Nghị định 115/2007/NĐ-CP cũng đã có quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải biển, tuy nhiên lại không đề cập đến vốn pháp định của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này. Trong Nghị định 30/2014/NĐ-CP, doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển yêu cầu bắt buộc phải có vốn hoặc tài sản khác tương đương 20 tỷ đồng nếu kinh doanh vận tải biển quốc tế và 5 tỷ đồng nếu kinh doanh vận tải biển nội địa.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển, Nghị định 30/2014/NĐ-CP quy định nhân viên đại lý tàu biển phải là công dân Việt Nam, có bằng đại học một trong các chuyên ngành hàng hải, ngoại thương, thương mại hoặc kinh tế. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển, điều cần lưu ý là doanh nghiệp phải có tối thiểu 2 tàu lai dắt chuyên dụng và phải có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc bảo lãnh tương đương.

Một điều đặc biệt là Nghị định 30/2014/NĐ-CP yêu cầu những doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển, dịch vụ đại lý tàu biển và lai dắt tàu biển phải có bộ phận pháp chế. Người phụ trách bộ phận pháp chế này phải có bằng đại học chuyên ngành luật (hoặc tương đương) và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pháp luật tối thiểu 2 năm.

Nhà đầu tư nước ngoài được thành lập công ty liên doanh kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển và dịch vụ lai dắt tàu biển với tỷ lệ góp vốn không quá 49% tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Do Nghị định 30/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/07/2014, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển và kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải biển trước ngày này vẫn được phép hoạt động bình thường nhưng trong vòng 5 năm phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Nghị định này.

CafeLand kết hợp với công ty luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7