Sau những lo ngại về an toàn thực phẩm, nhu cầu rau sạch với người dân thành phố ngày càng cao. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều ý tưởng kinh doanh đã ra đời.

Cho thuê đất trồng rau

Ở ngoại thành và các tỉnh, nhiều khu đất nông nghiệp bỏ hoang đang được cho thuê lại với giá rẻ. Nhiều cá nhân tính tới phương án cho thuê đất để trồng rau củ quả sạch, mặt hàng đang có nhu cầu lớn.

Với lợi thế tập trung được nhiều bạn trẻ ở các tỉnh có lợi thế đất nông nghiệp, Nghĩa (quê Thái Bình) cho biết sắp triển khai dự án cho thuê đất trồng rau an toàn tại chính quê nhà các thành viên. Theo đó, nhóm của Nghĩa sẽ thuê đất và chia nhỏ thành các ô khoảng 50 - 70 m2, sau đó cho các gia đình không có cơ hội tự trồng rau tại nhà thuê lại để trồng các loại rau theo yêu cầu.

Nghĩa cho hay, phần diện tích mỗi ô trên đủ để cung cấp rau cho một gia đình trong một tháng và hai tuần một lần, nhóm sẽ vận chuyển rau về tận nhà cho khách hàng. "Gia đình là người trả tiền thuê đất, công chăm sóc nên chúng tôi không bị áp lực về sản lượng, vì thế sẽ đảm bảo được rau an toàn. Hàng tuần, nhóm cũng sẽ chụp ảnh về ruộng rau và gửi vào hòm thư cho khách hàng", Nghĩa chia sẻ.

Nhu cầu rau sạch lớn đang là động lực cho nhiều ý tưởng kinh doanh.

Theo dự tính, để có một vườn rau sạch, chi phí mỗi tháng khách hàng phải bỏ ra là 1.000.000 - 1.300.000 triệu đồng. Trong đó, giá thuê đất khoảng 200.000 đồng, giá thuê nhân công khoảng 600.000 đồng, nguyên vật liệu khoảng 100.000 đồng và tiền công vận chuyển từ vườn rau về tận nhà khoảng 400.000 đồng. Nghĩa cũng tư vấn, nếu một gia đình ít người, không thể sử dụng hết chỗ rau trong vườn có thể chung với các gia đình khác để cùng thuê một ô, tiết kiệm chi phí.

Như vậy, với hình thức kinh doanh này, nhóm của Nghĩa sẽ không phải mất chi phí lớn ban đầu vì có thể được ứng trước từ chính tiền khách hàng.

Dịch vụ trồng rau tại nhà

Ngoài việc đi thuê người làm hay mua rau sạch tại siêu thị, cửa hàng, nhiều gia đình đã tính đến phương án tự cung tự cấp. Chỉ với một khoảng không trên sân thượng hoặc khu vườn nhỏ trước sân, mỗi giá đình cũng có thể cải tạo thành một vườn rau. Song để thiết kế, trồng một vườn rau hiệu quả cũng không phải dễ dàng.

Nắm bắt được nhu cầu trên, dịch vụ nhận thi công và tư vấn trồng rau tại nhà đã ra đời. Ông Nguyễn Mạnh Hiểu - đại diện một công ty cung cấp dịch vụ này cho biết nếu khách hàng có nhu cầu, công ty sẽ cử hẳn kỹ sư đến tận nhà tư vấn cho khách hàng về khoảng không, ánh sáng, cách trồng, chăm sóc để có vườn rau hiệu quả nhất. Gia đình sẽ chỉ mất tiền chậu, tiền giống, tiền đất và công vận chuyển còn các chi phí lắp đặt, đường nước… sẽ được hỗ trợ.

Vị này cho biết, mỗi chậu nhựa được công ty bán với giá khoảng 90.000 đồng, trong khi chậu thẳng đứng khoảng 120.000 - 150.000 đồng, do vậy, chỉ cần khoảng 200.000 - 500.000 đồng khách hàng có thể đã có một vườn rau như ý tại nhà.

Thậm chí, cao cấp hơn, nhiều công ty còn cung cấp gói dịch vụ trồng rau tại nhà trọn gói từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng cho những gia đình có thời gian eo hẹp không thể chăm sóc hàng ngày. Hàng tuần, nhân viên kỹ thuật sẽ đến để kiểm tra tình hình phát triển của cây cũng như sâu bệnh để đưa ra các biện pháp chăm sóc.

Bán máy móc, vật tư trồng rau

Nắm bắt được nhu cầu thị trường về việc tự sản xuất rau sạch tại nhà, anh Tuấn đã bắt mối với một công ty chuyên cung cấp vật tư nông nghiệp tại TP HCM để mở một đại lý bán máy móc, dụng cụ trồng rau tại khu Định Công, Hà Nội. Theo anh Tuấn, khách hàng hiện rất quan tâm đến các sản phẩm máy trồng rau đồng bộ tại nhà và các sản phẩm tưới cây tự động. "Chỉ từ vài trăm nghìn đến khoảng 2,5 triệu đồng, khách hàng đã có thể có được những máy làm rau tại nhà", vị này cho biết.

Cùng như anh Tuấn, trên các diễn đàn, trang rao vặt, nhiều cá nhân cũng đang nhập các máy móc, vật tư để kinh doanh tại nhà, từ các chiếc máy trồng giá đỗ đến túi đất trồng rau.

Mở cửa hàng kinh doanh rau sạch

Với các gia đình không quen tự cung tự cấp rau thì nguyện vọng mua được rau sạch là rất lớn, song, chuyện đi siêu thị cũng là một khó khăn với dân công sở hoặc những người bận bịu. Do đó, nhiều cá nhân quyết định mở công ty, cửa hàng chuyên bán rau sạch kèm dịch vụ giao hàng tận nhà.

Anh Hòa - chủ một cửa hàng bán rau sạch tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết điều quan trọng nhất là phải tìm kiếm được nguồn rau an toàn, được chứng nhận đảm bảo không phun thuốc hoặc các chất kích thích. "Phải tạo được sự tin tưởng cho khách hàng, để khách biết rau của mình sạch thực sự chứ không nhập rau củ quả từ chợ hay các vườn rau không đảm bảo", anh Hòa nói. Hiện gia đình anh đang nhập rau từ dự án trồng rau hữu cơ liên kết vơi nước ngoài tại Sóc Sơn, Hòa Bình.

Cùng như anh Hòa, nhiều dân văn phòng tận dụng được các vườn rau ở quê hay tại nhà còn nảy ra ý tưởng bán rau online cho khách hàng. Chị Lan (Đại Mỗ, Hà Nội) cho biết hiện chị nhận cung cấp rau cho các đồng nghiệp cũng chỗ làm và mới đây còn bán thêm cho khách hàng trên mạng. Ngoài ra, chị cùng chồng và em trai cũng tranh thủ buổi trưa, chiều để đi giao hàng cho các khách hàng quanh khu vực.

"Hiện nhu cầu rau sạch của dân văn phòng rất lớn, gia đình lại có mảnh vườn nên quyết định bán rau cho mọi người để có thêm thu nhập, mỗi tháng khoảng vài triệu đồng", chị Lan cho hay.

Huyền Thư (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Cử nhân kĩ thuật máy tính trồng rau kiếm 20 triệu một tháng

  Cử nhân kĩ thuật máy tính trồng rau kiếm 20 triệu một tháng

  04/07/2016 3:27 PM

  Tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy tính ĐH Bách Khoa TP HCM, Phạm Thế Tư về Hóc Môn, TP HCM phát triển dự án rau sạch.

 • Bài học đắt giá của dược sĩ dành 5 tỷ làm rau sạch

  Bài học đắt giá của dược sĩ dành 5 tỷ làm rau sạch

  14/06/2016 11:30 AM

  Người trồng rau organic ngoài việc chống chọi với sâu bệnh còn phải đối diện với mức tiêu thụ thấp do mẫu mã kém bắt mắt, trong khi giá thành lại cao.

 • Trồng rau sạch trên cát

  Trồng rau sạch trên cát

  27/05/2016 4:00 PM

  Vùng đất Thanh Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là vùng cát trắng với những đồi cát bạc màu được gọi như một sa mạc cát ven biển, tưởng chừng như không trồng được bất cứ loại cây gì trên sa mạc nóng bỏng lên tới 50 độ C này. Vậy mà sau thời gian ngắn áp dụng phương pháp trồng và công nghệ tưới của Israel đã trở thành đồng rau gần 400ha bạt ngàn xanh tốt.

 • Khởi nghiệp: Trồng rau trong nhà lưới

  Khởi nghiệp: Trồng rau trong nhà lưới

  25/05/2016 9:20 AM

  Anh Huỳnh Đức Phú (45 tuổi) ở P.Phú Lâm, TP.Tuy Hòa là người đầu tiên ở Phú Yên mạnh dạn đầu tư nhà lưới và phân chuồng để trồng rau sạch.

 • Anh em 9X kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nông trại rau sạch

  Anh em 9X kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nông trại rau sạch

  23/05/2016 8:15 AM

  Mới ngoài 20 tuổi nhưng Cao Văn Khánh cùng em trai là Cao Văn Duy đã là chủ sở hữu một nông trại ứng dụng công nghệ cao, mỗi năm cho doanh thu cả tỷ đồng.

 • Bỏ việc giám đốc ngân hàng, trồng rau sạch 2 tỷ đồng/tháng

  Bỏ việc giám đốc ngân hàng, trồng rau sạch 2 tỷ đồng/tháng

  28/03/2016 9:12 AM

  Phương Lan chấp nhận bỏ cả công việc giám đốc một chi nhánh ngân hàng để kinh doanh hệ thống trồng rau sạch. Và sau gần 2 năm thử thách, công ty của Lan đã có doanh thu gần 2 tỷ mỗi tháng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.