Tất cả đều bắt đầu cùng một số tiền giống nhau, chỉ khác nhau về triết lý sử dụng đồng tiền.
Jim Rohn- một triết gia kinh tế đã giúp thay đổi hàng triệu người trên thế giới thành công hơn- chia sẻ một công thức rất đơn giản để tạo nên sự giàu có.
"Khi bạn có kế hoạch làm giàu, bạn sẽ thực sự có động lực mạnh mẽ đến nỗi ngay cả trong giấc ngủ bạn cũng mơ thấy mình giàu có hơn", Rohn chia sẻ.
Quy tắc 70/30
Sau khi thanh toán đầy đủ các loại thuế, bạn sẽ chia tiền làm 2 phần: 70% sẽ được chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu và xa xỉ phẩm; 30% còn laị sẽ được phân bổ đều như sau:
Từ thiện
Người giàu có rất chăm chỉ làm từ thiện. Họ thường dành ra 10% để đóng góp cho cộng đồng hoặc giúp đỡ người khác.
Hành động này cần phải rèn luyện từ rất sớm khi mà số tiền trong túi bạn còn khiêm tốn. “Rất dễ dàng để cho đi 1 xu từ 1 đô la. Nhưng quyết định có vẻ khó khăn hơn khi bạn rút 100.000 USD từ số tiền 1 triệu USD”.
Bạn có thể sẽ nói “Ồ, nếu tôi có 1 triệu USD thì từ thiện 100.000 USD chẳng có vấn đề gì cả”.
Chưa chắc đâu! 100.000 USD là lớn lắm chứ, vì thế bạn cần rèn luyện thói quen này trước khi “đối mặt” với khối tài sản kếch xù hơn.
Đầu tư tài chính
10% tiếp theo sẽ được đưa vào danh mục đầu tư để mua sắm, sửa chữa, sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ,…Mục đích là đưa dòng tiền vào thương mại ngay cả khi đó là nguồn đầu tư bán thời gian.
Có rất nhiều cách để biến tiền đầu tư của bạn thành nguồn lợi nhuận khổng lồ, thế nhưng tốt hơn hết bạn hãy vận dụng trí óc, kỹ năng thông qua công việc, sở thích của mình để bắt tay tiến hành.
Cụ thể, bạn có thể mua sỉ một món hàng nào đó rồi bán lẻ ra thị trường, đầu cơ BĐS, mua trang thiết bị sản xuất, cố phiếu và bắt đầu kiếm tiền từ nó.
Chẳng ai hiểu rõ bản thân bạn bằng chính bạn, vì thế hãy chờ đợi cơ hội để tỏa sáng và bứt phá chính bản thân mình.
Tiết kiệm
Đây chính là phần thú vị nhất trong miếng bánh tài chính của bạn. 10% cuối cùng hãy để dạnh tiết kiệm vì nó sẽ mang lại sự ổn định cho bạn nếu những điều không may xảy ra trong cuộc sống.
20 năm trước, cả 2 người bạn đều kiếm được 1.000 USD/tháng nhưng 2 người đều có cách quản lý tiền khác nhau. Một người tiêu hết gần hết số tiền kiếm được và chỉ để dành lại chút ít, người kia chia số tiền theo công thức 70/30 rồi cứ thế áp dụng quy luật Từ thiện- Đầu tư- Tiết kiệm. Ngày nay, người ta gọi họ là: 1 người giàu, 1 người nghèo.
Vì vậy, hãy nhớ 3 điều: từ thiện, đầu tư và tiết kiệm, tạo thành một thói quen và nó sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống sau này của bạn.
Nếu chỉ chú trọng hiệu quả theo ngày, theo tuần, theo tháng chỉ kết quả rất khó nhận ra. Nhưng nếu theo chu kỳ 5 năm chẳng hạn thì bạn sẽ thấy khác biệt rõ rệt. Và sau 10 năm thôi thì mọi thay đổi đều đã khác rất xa.
Trí thức trẻ
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Học triết lý kinh doanh của các ông chủ bất động sản giàu nhất Việt Nam

  Học triết lý kinh doanh của các ông chủ bất động sản giàu nhất Việt Nam

  13/10/2021 8:09 PM

  Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ nền kinh tế nào. Bất động sản cũng là một công cụ đầu tư quan trọng cho cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. Giá trị của bất động sản thường tăng dần theo thời gian. Bất động sản cho thuê cũng mang lại lợi nhuận cao mỗi năm vì giá tăng lên mỗi năm. Đây có lẽ là một trong những lý do mà ngay cả những nhà môi giới nhàn nhã cũng có thể thành công trong lĩnh vực này.

 • Tỷ phú Warren Buffett: Bậc thầy của triết lý, đam mê từ thiện

  Tỷ phú Warren Buffett: Bậc thầy của triết lý, đam mê từ thiện

  27/09/2021 11:17 AM

  Tính đến tháng 8/2021, Warren Buffett đã tròn 91 tuổi, với khối tài sản trị giá 104 tỷ USD, đứng vị trí thứ 8 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất năm 2021 do Bloomberg Billionaires Index cập nhật. Tuy nhiên, giá trị cao cả mà ông để lại cho cuộc đời không chỉ nằm ở các con số.

 • Triết lý của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

  Triết lý của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

  31/08/2021 9:50 AM

  Khởi đầu sự nghiệp với mức lương 1 USD mỗi ngày nhưng triết lý "kiên trì là chiến thắng" đã giúp Chu Quần Phi xây dựng một đế chế công nghệ trị giá hàng trăm tỷ USD.

 • Triết lý "không có gì là mãi mãi" của nhà sáng lập Huawei

  Triết lý "không có gì là mãi mãi" của nhà sáng lập Huawei

  03/12/2020 3:55 PM

  Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi luôn tin Huawei sống sót nhờ chăm chỉ làm việc, đổi mới công nghệ, lường trước các nguy cơ và hiểu rằng không ai có thể đứng trên đỉnh cao mãi mãi.

 • 20 triết lý sống mà hầu hết mọi người đều biết quá muộn

  20 triết lý sống mà hầu hết mọi người đều biết quá muộn

  20/11/2020 8:10 PM

  CafeLand - Cuộc sống là một hành trình của những khúc quanh, lúc lên cao khi xuống thấp. Có những thời điểm tốt nhưng cũng có những ngày tồi tệ. Có lúc vui và lúc buồn. Nhưng, cuộc sống luôn là những chuyển động tiến về phía trước.

 • Người từng lập 500 công ty, là cha đẻ triết lý kinh doanh Nhật

  Người từng lập 500 công ty, là cha đẻ triết lý kinh doanh Nhật

  30/09/2020 3:00 PM

  Shibusawa Eiichi được xem là cha đẻ của triết lý kinh doanh Nhật Bản với dấu ấn về kinh tế và đạo đức kinh doanh. Việc siêng đọc sách từ nhỏ góp phần to lớn vào thành công của ông.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.