CafeLand – Nhắc đến cái tên Đoàn Quốc Việt, nhiều người nghĩ ngay đến ông chủ doanh nghiệp đang sở hữu khối bất động sản khổng lồ ở phía bắc. Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng vị chủ tịch HĐQT kín tiếng của Tập đoàn BIM còn là một “ông trùm” trong lĩnh vực nông – thủy sản.

Đại gia đa ngành Đoàn Quốc Việt

Ông Việt sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Sau khi bảo vệ thành công luận án nghiên cứu sinh tại Học viện Hàng không và Cơ học ứng dụng Đại học Bách khoa Warsaw, ông Việt không khởi nghiệp bằng nghề mình đã học mà chuyển hướng kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn tại Ba Lan.

Đến năm 1994, ông Việt quay trở về Việt Nam để sinh sống và kinh doanh. Khách sạn tư nhân Hạ Long Plaza ra đời, mở đầu cho sự nghiệp của ông tại Việt Nam. Và tại đây cũng là nơi BIM Group ra đời, tập đoàn do ông thành lập hoạt động trong lĩnh vực đa ngành.

Với định hướng phát triển đúng đắn, ông Việt đã dẫn dắt đội ngũ cán bộ công nhân viên thực hiện sứ mệnh, đưa BIM Group trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề lớn nhất Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.

Năm 2007, ông Việt đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng kỷ niệm chương và được vinh danh là một trong 100 doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.

Tập đoàn đa ngành

Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Group) là một công ty gia đình, được dẫn dắt bởi ba thành phần chủ chốt là ông Đoàn Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT, ông Đoàn Quốc Huy – con trai ông Việt, Phó Chủ tịch HĐQT và bà Khổng Thị Hiền – Phó Tổng giám đốc.

Ông Huy từng học về tài chính bất động sản ở Mỹ, người được giao phụ trách mảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn từ năm 2005 và cũng là người đưa Công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena (công ty con của BIM) phát triển với rất nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam và Lào, nổi tiếng là tòa nhà Syrena Tower nguy nga ven hồ Tây.

Bà Khổng Thị Hiền trước đó là cổ đông sáng lập BIM Group tại Ba Lan chuyên kinh doanh mặt hàng may mặc. Đến năm 1994, bà Hiền hợp tác thành lập BIM Group cùng ông Việt tại Việt Nam.

Từ đó đến nay, BIM Group được biết đến như một thương hiệu đa ngành, phát triển các hạng mục kinh doanh như khách sạn, nuôi và chế biến tôm xuất khẩu, gạo,…

Thế mạnh lớn nhất của BIM Group là nông nghiệp thực phẩm khi sở hữu hơn 1.600 héc ta diện tích nuôi trồng tôm và hàu tại Kiên Giang, Quảng Ninh, với sản lượng đạt hơn 10.000 tấn/năm. Tập đoàn này cũng đang sở hữu cánh đồng muối rộng hơn 2.500 héc ta tại Ninh Thuận, với sản lượng lên đến 500.000 tấn muối thô/năm.

Ông Đoàn Quốc Việt phát biểu trong lễ ký kết hợp tác phát triển dự án với tập đoàn quản lý khách sạn thế giới.

Ông Đoàn Quốc Việt phát biểu trong lễ ký kết hợp tác phát triển dự án với tập đoàn quản lý khách sạn thế giới.

Song song đó là khối bất động sản phát triển mạnh mẽ ở khu vực Hạ Long và Lào với những dự án tiêu biểu như khách sạn 4 sao đầu tiên Hạ Long Plaza, Hạ Long Marina và Tổ hợp thương mại và giải trí Hạ Long Marine Plaza.

Cùng với đó là một số thương hiệu thương mại dịch vụ nổi tiếng, mang về nguồn thu không nhỏ cho tập đoàn như chuỗi Z-pizza – đơn vị kinh doanh nhượng quyền thương hiệu quốc tế với ba cửa hàng chính tại Hà Nội, câu lạc bộ thể dục thể thao Elite Fitness thành lập vào năm 2010 và hệ thống chuỗi trung tâm giáo dục và giải trí tiNiWorld lớn nhất tại Việt Nam.

Thành công là thế, nhưng vị doanh nhân này cũng đã từng nếm mùi thất bại.

Đoàn Quốc Việt là ông chủ của Air Mekong, hãng hàng không giá rẻ đã bị “khai tử” chỉ sau ba năm hoạt động do kinh tế lúc đó gặp nhiều khó khăn, chi phí tăng cao và không thể cạnh tranh lại các thương hiệu đình đám như Vietjet Air, Jestar Pacific Airlines.

Trải qua nhiều khó khăn thử thách, sau 25 năm hình thành và phát triển, tập đoàn do ông Việt dẫn dắt vẫn đang đứng vững trên thị trường khi sở hữu hơn 5,6 triệu m2 quỹ đất, tập trung chủ yếu ở thị trường phía bắc. BIM Group có 21 công ty con, là đối tác ưu tiên của các tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới.

Hiện nay, ông Việt dần lui về hậu trường, vắng mặt trong hầu hết các hoạt động truyền thông của tập đoàn, nhường quyền điều hành BIM Group cho con trai ông, Đoàn Quốc Huy, người đã có nhiều năm kinh nghiệm, nắm giữ các vị trí chủ chốt của công ty.

Xem thêm bài viết về: Ông Đoàn Quốc Việt
Thảo Uyên (TH)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Chuyện về "người kế nghiệp" nhà BIM Group

  Chuyện về "người kế nghiệp" nhà BIM Group

  03/11/2020 11:11 AM

  Bỏ ngoài tai biệt danh “cậu ấm” mà giới truyền thông đặt cho mình, ông Đoàn Quốc Huy đang nỗ lực để khẳng định, ông không phải là người chỉ biết thừa hưởng những thành quả mà cha mẹ để lại.

 • Đại gia đa ngành Đoàn Quốc Việt

  Đại gia đa ngành Đoàn Quốc Việt

  05/08/2020 8:50 AM

  CafeLand – Nhắc đến cái tên Đoàn Quốc Việt, nhiều người nghĩ ngay đến ông chủ doanh nghiệp đang sở hữu khối bất động sản khổng lồ ở phía bắc. Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng vị chủ tịch HĐQT kín tiếng của Tập đoàn BIM còn là một “ông trùm” trong lĩnh vực nông – thủy sản.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.