Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - Donald Trump từng cảnh báo về Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử rằng: "Họ đã lấy tiền của chúng ta. Lấy công việc của chúng ta". Và giờ đây, lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc đang tiếp cận các công ty Mỹ với tốc độ kỷ lục. Đà mua sắm của nước này đang khiến cả thế giới lo lắng.
Trung Quốc năm nay đã chi hơn gấp đôi kỷ lục năm ngoái cho các thương vụ M&A (mua bán, sáp nhập) nước ngoài. Họ giờ sở hữu khách sạn Waldorf Astoria ở New York, hãng phim làm ra Jurassic World, câu lạc bộ bóng đá Inter Milan, xe Volvo và rất nhiều công ty khác nữa. Năm nay, hãng hóa chất China National Chemical còn đề xuất mua công ty sản xuất thuốc trừ sâu Thụy Sĩ - Syngenta với giá kỷ lục 43 tỷ USD.
Các công ty Trung Quốc đang tích cực đổ tiền ra nước ngoài. Ảnh: Bloomberg
Các nhà làm luật Mỹ đã cảnh báo mối quan hệ mật thiết giữa các công ty Trung Quốc và Chính phủ nước này có thể đe dọa an ninh của Mỹ. Đặc biệt với các thương vụ về công nghệ. Rào cản chính trị tại Washington đã khiến đà mua sắm của Trung Quốc tăng tốc tại châu Âu. Tại đây, các công ty Trung Quốc thực hiện M&A với tốc độ trung bình 4 công ty Đức mỗi tháng trong năm nay.
Trung Quốc cho biết mua sắm nước ngoài không phải chuyện bất bình thường. Và các thương vụ của Trung Quốc còn giúp nhiều công ty Mỹ thoát phá sản, thậm chí tăng trưởng, một báo cáo cho biết.
Dù vậy, giới phân tích cho rằng các công ty Trung Quốc - với khả năng tiếp cận vốn Chính phủ tốt với điều khoản ưu đãi - có thể mua nhiều công ty tại nước ngoài hơn là chiều ngược lại. Ông Donald Trump đã chọn Trung Quốc làm trọng tâm trong chiến dịch tranh cử, khi coi Washington là kẻ thua cuộc và Bắc Kinh là người thắng cuộc.
“Hãy nghĩ về việc này đi. Họ đã lấy tiền của chúng ta. Lấy công việc của chúng ta. Và chúng ta còn nợ họ 1.600 tỷ USD”, Trump cho biết.
Hôm qua, ông đã chọn cựu lãnh đạo Goldman Sachs - Steven Mnuchin làm Bộ trưởng Tài chính. Và giờ, cạnh tranh với Trung Quốc sẽ là nhiệm vụ của Mnuchin.








-
Giữ đúng lời hứa, Tổng thống Trump đã làm điều này với Elon Musk
12/03/2025 10:35 PMNgày 11/3/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện lời hứa của mình bằng việc mua một chiếc xe điện Tesla Model S Plaid màu đỏ, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với CEO Elon Musk trong bối cảnh công ty này đang đối mặt với nhiều thách thức.
-
Những điều đặc biệt chỉ có trong lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump
20/01/2025 2:47 PMVào ngày 20/1/2025, Donald Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, đánh dấu nhiệm kỳ thứ hai của ông. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh thời tiết lạnh giá bất thường tại thủ đô Washington và nhiều thay đổi trong kế hoạch tổ chức, mang đến những điểm đặc biệt đáng chú ý.
-
Elon Musk “bỏ túi” hơn 70 tỷ USD từ khi Tổng thống Trump đắc cử
25/11/2024 11:05 PMElon Musk, người giàu nhất thế giới, đã chứng kiến khối tài sản ròng của mình tăng thêm 70 tỷ USD kể từ khi ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5/11.
-
Hé lộ lý lịch dàn nhân sự được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn lựa
18/11/2024 6:19 PMTổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã công bố danh sách các ứng viên cho bộ máy chính quyền tương lai. Đội ngũ này không chỉ gây ấn tượng bởi học vấn xuất sắc mà còn bởi những kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực chuyên môn.
-
Loạt tỷ phú công nghệ công khai ủng hộ ông Trump chứng kiến tài sản tăng mạnh sau khi thắng cử
07/11/2024 10:39 PMSau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 đầy kịch tính, những tỷ phú công nghệ giàu có nhất, những người công khai ủng hộ Donald Trump đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về tài sản.
-
Hành trình trở lại Nhà Trắng đầy ngoạn mục của Tổng thống Donald Trump
06/11/2024 3:18 PMSau một nhiệm kỳ đầu đầy sóng gió và thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, Donald Trump đã trở lại với một chiến dịch mạnh mẽ. Vượt qua hàng loạt thách thức từ đối thủ, áp lực chính trị và các cuộc điều tra, ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024, trở thành Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ.