Một nhà văn nổi tiếng Hong Kong hôm qua công bố bức thư cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo gửi riêng ông, trong đó ông Ôn nói rõ chưa từng lạm dụng chức quyền mưu lợi cá nhân.

Vợ chồng cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo (trái) và vợ chồng nhà văn Ngô Khang Dân chụp tại Trung Nam Hải hồi tháng 4/2011. Ảnh: Ifeng

“Tôi chưa từng bao giờ, tuyệt đối không bao giờ lạm dụng chức quyền mưu lợi cá nhân, bởi không lợi ích nào có thể lay chuyển niềm tin của tôi”, Ifeng dẫn lời thủ tướng Ôn Gia Bảo viết trong thư gửi nhà văn Ngô Khang Dân.

Ông Ôn còn viết: “Nay về hưu rồi, tôi muốn sống cho tốt quãng thời gian cuối đời, trần trụi đến với cõi đời này rồi lại sạch sẽ ra đi”. Bức thư được viết vào ngày 27/12/2013

Tháng 10/2012, tờ New York Times đưa tin nhiều người thân, họ hàng, thông gia của ông Ôn Gia Bảo đang kiểm soát khối tài sản lớn, ước tính tổng giá trị tới 2,7 tỷ USD. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức phản bác, cho rằng bài báo mang tính bôi nhọ và "có động cơ không rõ ràng".

Gia đình ông Ôn cũng lên tiếng bác bỏ thông tin của New York Times, cho rằng đó là thông tin "bịa đặt". Đây là lần hiếm hoi gia đình của một chính trị gia hàng đầu Trung Quốc trực tiếp phản bác thông tin trên báo chí nước ngoài.

Thường được báo chí Trung Quốc nhắc đến một cách trìu mến "ông nội (ngoại) Ôn", cựu thủ tướng Trung Quốc là một chính trị gia được lòng dân, thường là người đầu tiên xuất hiện bên cạnh dân chúng mỗi khi họ gặp thiên tai. Phóng viên của BBC ở Trung Quốc nhận xét rằng ông Ôn giống như một người xoa dịu tinh thần mỗi khi dân chúng gặp nạn.

Ông Ngô Khang Dân là nhà văn, chính trị gia nổi tiếng. Ông từng là đại biểu quốc hội của Hong Kong trong suốt 7 nhiệm kỳ, từ trước khi đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc. Tháng 4/2011, nhà văn Ngô đến thăm Bắc Kinh và được thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng phu nhân đón tiếp tại nhà riêng ở Trung Nam Hải, Bắc Kinh.

Đức Dương (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ôn Gia Bảo phủ nhận có tài sản 2,7 tỷ USD

  Ôn Gia Bảo phủ nhận có tài sản 2,7 tỷ USD

  23/01/2014 7:39 AM

  Cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vừa chính thức phủ nhận cáo buộc về khối tài sản 2,7 tỷ USD do các thành viên trong gia đình ông tích lũy được trong 10 năm ông lãnh đạo đất nước.

 • Cựu thủ tướng Trung Quốc: 'Tôi không bao giờ lạm quyền'

  Cựu thủ tướng Trung Quốc: 'Tôi không bao giờ lạm quyền'

  20/01/2014 10:43 AM

  Một nhà văn nổi tiếng Hong Kong hôm qua công bố bức thư cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo gửi riêng ông, trong đó ông Ôn nói rõ chưa từng lạm dụng chức quyền mưu lợi cá nhân.

 • Đại gia ngân hàng Mỹ bí mật thuê con gái ông Ôn Gia Bảo?

  Đại gia ngân hàng Mỹ bí mật thuê con gái ông Ôn Gia Bảo?

  15/11/2013 1:04 PM

  Để củng cố ảnh hưởng tại Trung Quốc, ngân hàng JPMorgan Chase của Mỹ đã bí mật thuê bà Ôn Như Xuân, con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, tờ New York Times số ra ngày 13/11 đưa tin.

 • Trung Quốc điều tra tài sản Thủ tướng

  Trung Quốc điều tra tài sản Thủ tướng

  05/11/2012 5:04 PM

  Tờ báo Hong Kong đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra vào khối tài sản mà tờ New York Times mới đây cho là thuộc về Thủ tướng Ôn Gia Bảo và các thành viên trong gia đình ông.

 • Vợ Ôn Gia Bảo thuê người đóng giả Cốc Khai Lai?

  Vợ Ôn Gia Bảo thuê người đóng giả Cốc Khai Lai?

  27/08/2012 10:28 AM

  Dư luận Trung Quốc đang xôn xao tin đồn phu nhân của Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã giúp chồng thuê người đóng giả bị cáo Cốc Khai Lai trong phiên tòa xét xử hôm 9/8 ở Hợp Phì nhằm che giấu những bí mật tham nhũng trong giới lãnh đạo Bắc Kinh, theo Daily Mail hôm 26/8.

 • Trung Quốc phản đối Triều Tiên thử hạt nhân

  Trung Quốc phản đối Triều Tiên thử hạt nhân

  14/05/2012 1:27 AM

  Đồng minh gần gũi nhất của Triều Tiên là Trung Quốc hôm nay cùng Nhật Bản và Hàn Quốc lên tiếng cho rằng, một cuộc thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng là không thể chấp nhận.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.