CafeLand – Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam với 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.

Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh (Trái) - Văn Hữu Chiến (Phải)

Ông Trần Văn Minh bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015) và Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai (điều 229 Bộ luật hình sự năm 2015).

Ông Trần Văn Minh sinh năm 1955, quê ở TP Đà Nẵng và có học vị tiến sĩ. Ông từng giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến 2011. Trước đó, ông từng giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Đà Nẵng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, ông Văn Hữu Chiến cũng bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú với các tội danh tương tự.

Ông Chiến quê ở tỉnh Quảng Nam. Ông giữ chức chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ năm 2011 đến 2014. Trước khi trở thành chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Chiến đã từng làm giám đốc Sở Giao thông - công chính TP Đà Nẵng, phó chủ tịch UBND TP kiêm trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Được biết, ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) về việc “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2012, 2 cựu lãnh đạo Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương bán nhiều nhà đất công sản, cũng như nhiều dự án làm thất thoát 3.400 tỷ đồng.

Vào tháng 3/2008, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 106 Trần Phú cho đơn vị đang thuê là Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng với đơn giá 3.583.440.000 đồng. Đến tháng 10/2010, UBND TP Đà Nẵng có quyết định cho phép chuyển quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur với diện tích 962m2 giá trị 16.908.120.000 đồng cho Công ty cổ phần Công nghệ phẩm.

Sau đó các công ty này lại xin chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần xây dựng 79 của ông Phan Văn Anh Vũ. Tiếp đó rất nhiều nhà công sản, đất công được định giá rất thấp đã được bán trực tiếp cho ông Vũ.

Năm 2012, UBND TP Đà Nẵng lại giao trực tiếp cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 một khu đất khác có diện tích 1.459,2m2 tại vị trí 3 mặt tiền đường 2/9 - Phan Thành Tài.

Dương Huy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.