Ông Dennis Muilenburg không nhận được trợ cấp thôi việc, mà chỉ mang về hơn 60 triệu USD cổ phiếu và trợ cấp hưu trí...

Cựu CEO bị sa thải của Boeing Dennis Muilenburg - Ảnh: Getty Images.

Theo CNBC, ông Muilenburg bị sa thải vào cuối tháng trước trong bối cảnh khủng hoảng đang bao trùm Boeing liên quan tới hai vụ tai nạn trên máy bay 737 Max của hãng này khiến 346 người chết năm ngoái. Ông Dave Calhoun, một thành viên hội đồng quản trị, sẽ đảm nhiệm vị trí CEO của Boeing từ thứ Hai (13/1). 

Các nhà chức trách liên tục khẳng định không có lộ trình chắc chắn nào cho máy bay 737 Max trở lại bầu trời sau khi bị đình bay tại hầu hết các nước trên thế giới từ tháng 3 năm ngoái. Việc 737 Max bị đình bay đã khiến các hãng hàng không thiệt hại hàng tỷ USD và mới đây Boeing cũng tuyên bố sẽ tạm ngừng sản xuất không thời hạn dòng máy bay này. Bên cạnh những khó khăn trong việc thuyết phục các nhà chức trách để đưa 737 Max trở lại, Boeing cũng sẽ đối mặt không ít thức thách trong việc khôi phục hình ảnh và uy tín của mình. 

Trở thành CEO của Boeing vào năm 2015, ông Muilenburg được cho là đã làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan tới 737 Max khi liên tiếp đưa ra những dự báo về thời gian máy bay này sẽ trở lại. 

Muilenburg cũng bị các nhà làm luật chỉ trích vì mất quá nhiều thời gian để chấp nhận vấn đề liên quan tới máy bay trong hai vụ tai nạn và không nhận thấy những rủi ro về an toàn trước khi 737 Max, dòng phi cơ bán chạy nhất của Boeing, ra mắt thị trường vào năm 2017. 

"Ông Muilenburg sẽ không nhận được thưởng hay nhận được bất kỳ khoản trợ cấp thôi việc nào sau hơn 30 năm làm việc tại công ty", Boeing cho biết trong báo cáo nộp lên Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Công ty này cho biết ông Muilenburg sẽ bị mất số cổ phiếu trị giá 14,6 triệu USD, nhưng được nhận trợ cấp hưu trí và quyền chọn cổ phiếu trị giá khoảng 62 triệu USD.

Trong báo cáo, Boeing cho biết tân CEO Calhoun sẽ nhận được khoản lương cơ bản 1,4 triệu USD và thưởng thêm 7 triệu USD nếu "đạt được một vài dấu mốc quan trọng trong kinh doanh", trong đó có việc đưa máy bay 737 Max "trở lại hoạt động an toàn". Tổng cộng, gói lương thưởng của ông có thể lên tới gần 28 triệu USD. 

Theo Vneconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.