Siemens là một trong những thương hiệu lớn của nước Đức và thế giới. Nhưng có lẽ chưa khi nào trong lịch sử hình thành và phát triển từ năm 1847 đến nay, nó đồng thời bị khủng hoảng về nhiều phương diện như hiện tại.

Mức độ nguy hiểm của cuộc khủng hoảng đối với số phận tương lai của thương hiệu bộc lộ ở chỗ Hội đồng giám sát đã buộc phải có quyết định rất hiếm thấy ở thương hiệu này là thay thế người đứng đầu tập đoàn Siemens trước khi thời hạn hợp đồng kết thúc là ông Peter Loescher. Qua đó cũng còn có thể thấy ông Loescher bị quy kết trách nhiệm đã đẩy tập đoàn và thương hiệu vào tình cảnh khủng hoảng cũng như chủ định của Siemens bắt đầu cuộc tự giải cứu khỏi khủng hoảng bằng việc thay đổi nhân sự quản lý và điều hành ở cấp cao nhất.

Trong những ngày này, giới kinh tế, truyền thông và dư luận xã hội ở nước Đức đã sử dụng khá nhiều công sức và thời gian để tập trung giải phẫu cuộc khủng hoảng của Siemens. Trước tiên phải khẳng định rằng tập đoàn vẫn kinh doanh có lãi và thương hiệu vẫn rất sáng giá, nhưng mức độ lãi đã giảm đi đáng kể và khả năng cạnh tranh cũng thế. Điều nguy hại hơn cả đối với triển vọng tương lai của thương hiệu là sự thiếu vắng của một chiến lược kinh doanh rõ nét và ổn định, khả thi và thích hợp trong môi trường kinh doanh đã và sẽ còn tiếp tục biến động mạnh mẽ, cơ bản và sâu sắc. Cuộc khủng hoảng hiện tại của thương hiệu này cũng còn là cuộc khủng hoảng về bản sắc của chính nó.

Siemens trở nên quá tự tin, sẵn sàng mạo hiểm nhưng đồng thời cũng sơ cứng từ lúc nào không hay

Bị ru ngủ trong hào quang của thành quả kinh doanh đã đạt được, của uy tín thương hiệu và tiềm lực tài chính, Siemens trở nên quá tự tin, sẵn sàng mạo hiểm nhưng đồng thời cũng sơ cứng từ lúc nào không để ý thấy. Ngày nay, Siemens vẫn hiện hữu ở diện sản phẩm rộng rãi như thủa trước, nếu như không nói là còn rộng hơn. Tập đoàn trở nên khổng lồ, quá lớn nên gần như không còn có thể điều khiển được nữa và không còn có được đủ mức linh hoạt cho tương lai.

Ông Loescher không phải là người đầu tiên ở Siemens nhận ra điều đó nhưng là người đứng mũi chịu sào ở thương hiệu này vào thời điểm cần phải khắc phục tình trạng đó. Mở rộng phạm vi lĩnh vực kinh doanh là rất cần thiết đối với mọi thương hiệu, nhưng không thể bằng mọi giá và lại càng không thể khi chi phí bỏ ra lớn hơn lợi nhuận thu về được. Sai lầm chính của ông Loescher chính ở đó. Trong 6 năm đứng đầu tập đoàn, ông Loescher đã thâu tóm thêm 120 hãng khác, nhưng rồi lại bán đi hơn 100 công ty con thuộc tập đoàn mẹ. Hàng chục ngàn nhân công bị sa thải. Cuộc cải cách cơ cấu và tổ chức ở thương hiệu về bề ngoài thì rất sôi động, nhưng bên trong thì lại không thực chất. Nhà quản lý này đề ra những mục tiêu kinh doanh và tiết kiệm chi phí tham vọng đến mức ảo tưởng và thực hiện chúng bằng mọi giá. Kết quả cuối cùng là thương hiệu gặp khó khăn thêm chứ không bớt đi được. Việc khắc phục hậu quả và tác hại của tình trạng đó giờ được đặt lên vai vị giám đốc phụ trách tài chính, ông Joe Kaeser, vừa được cử làm người thay thế ông Loescher.

Thuỵ Vân (Diễn đàn Doanh nghiệp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Siemens, Đức

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Cam ranh City Gate Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12