Gần đây xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc như công xưởng sản xuất, đang thay đổi vĩnh viễn.

Ảnh: Bloomberg

Chiến tranh thương mại đang làm thay đổi cục diện của ngành kinh doanh đồ chơi khi mà công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới Hasbro đẩy nhanh kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc và tính đến việc sẽ mở nhà máy mới tại Việt Nam và Ấn Độ.

Công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất trên sàn chứng khoán thế giới, công ty sở hữu bản quyền với nhiều sản phẩm đồ chơi được ưa chuộng nhất hiện nay, cho rằng tỷ lệ hàng hóa Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc có thể giảm xuống mức 50% trước thời điểm cuối năm 2020 từ mức khoảng 2/3 ở hiện tại.

Giám đốc điều hành công ty Hasbro, ông Brian Goldner, chia sẻ: “Chúng tôi đang muốn mở rộng địa bàn của chúng tôi đồng thời sản xuất sản phẩm ở thêm một số vùng địa lý mới. Chính vì vậy chúng tôi rất hài lòng với những gì đang làm”.

Hasbro là công ty mới nhất thay đổi chiến lược sản xuất trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Trung Quốc. Gần đây xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc như công xưởng sản xuất, đang thay đổi vĩnh viễn.

Nhiều công ty toàn cầu như Intel đang xem xét lại kế hoạch sản xuất còn nhiều công ty khác đang đẩy mạnh việc đa dạng hóa nhằm chia nhỏ rủi ro càng nhiều càng tốt.

Ông Goldner cho rằng Trung Quốc sẽ vẫn là nơi sản xuất hàng hóa chất lượng cao với chi phí thấp và Trung Quốc sẽ vẫn giữ vai trò quan trọng trong mạng lưới toàn cầu. Tuy nhiên, ông cũng đã phải chứng kiến tình trạng gián đoạn bởi các nỗi lo về thương mại.

Giám đốc tài chính của công ty, ông Deborah Thomas, cho biết một số nhà bán lẻ đã tạm ngưng nhận đơn hàng từ một số điểm sản xuất trong quý 2/2019 bởi họ muốn theo dõi diễn biến tình hình.

Trong năm ngoái khoảng 35% doanh thu của Hasbro tại Mỹ và Canada được điều chuyển qua hoạt động nhập khẩu trực tiếp như vậy.

Trung Mến (BL)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.