Sau tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước về việc không công nhận Bitcoin, nhiều nhà đầu tư cho biết vẫn sử dụng nhưng với quy mô hẹp hơn như một loại hàng hóa trao đổi.

Tối 27/2, Ngân hàng Nhà nước ra thông cáo báo chí khẳng định không xem Bitcoin là tiền tệ cũng như phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Đây là phản ứng đầu tiên của ngân hàng trung ương đối với đồng tiền ảo này.

Cửa hàng cà phê đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin ở Hà Nội cho biết vẫn tiếp tục nhận Bitcoin sau động thái của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Thanh Bình

Trước đó hai ngày, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất nhì thế giới Mt Gox bất ngờ đóng cửa, khiến giới đầu tư trong đó có cả ở Việt Nam, thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Đa số những người đang nắm giữ Bitcoin hoặc tham gia cộng đồng này trong nước tỏ ra không quá lo lắng trước những tin tức nêu trên. "Trước đó, cũng đã có một số nước đã tuyên bố chấp thuận Bitcoin, nhưng cũng có nhiều nơi không công nhận. Do đó, chúng tôi cũng xác định trước rằng mình buôn bán Bitcoin sẽ không được pháp luật bảo vệ và có rủi ro", một người đào Bitcoin chuyên nghiệp cho biết.

Anh Bùi Huy Kiên, chủ công ty đầu tiền tuyên bố chấp nhận thanh toán quảng cáo bằng Bitcoin cho biết sẽ có điều chỉnh nhất định. Trước đây anh trưng dòng chữ "Chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin" lên diễn đàn của mình, bây giờ sẽ đổi thành "Chấp nhận Bitcoin", như là hàng đổi hàng.

Còn tại một quán cà phê chấp nhận Bitcoin ở Hà Nội, chủ quán khẳng định không hạ biển "Bitcoin accepted here" (Ở đây nhận Bitcoin) xuống vì việc nhận đổi cốc cà phê bằng đồng này không phạm pháp.

Anh Vương - một người am hiểu về Bitcoin nhận định quan điểm của cơ quan quản lý sẽ ảnh hưởng nhiều nhất những người muốn xây dựng Bitcoin thành một phương tiện thanh toán. Khi đó, những người đang muốn dùng Bitcoin để mua dịch vụ, sản phẩm sẽ trở nên ngần ngại.

"Dẫu vậy, kể cả cấm trong nước, cơ quan quản lý cũng khó mà kiểm soát được", anh Vương nói thêm. Thực tế hiện nay, nhà đầu tư Việt chủ yếu mua bán, giao dịch Bitcoin trên các sàn ở nước ngoài. Một số sàn lớn mà nhà đầu tư Việt đang tham gia giao dịch là Btc-e, Cryptsy, Bitfinex hay Localbitcoins...

Giới chuyên gia trong nước đang có ý kiến trái chiều về tương lai của Bitcoin sau động thái của Ngân hàng Nhà nước. Thạc sĩ Nguyễn Phan Anh, giảng viên khoa Thương mại Điện tử - Đại học Thương mại cho rằng Bitcoin ở Việt Nam phát triển không chính thống, lại ảo về giá trị nên khó có thể lan rộng trong cộng đồng. Theo ông, trào lưu này sẽ lắng xuống khi các quy định chính thức được đưa ra. "Nếu muốn ủng hộ thương mại điện tử Việt Nam hiện đại, tôi nghĩ cần ưu tiên phương thức giao dịch, thanh toán bằng tiền mặt hoặc các phương tiện có sẵn khác được Ngân hàng Nhà nước thừa nhận", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Ngược lại, một chuyên gia về thương mại điện tử khác lại nhận định với nguyên tắc ngang hàng giữa người chơi với nhau thì không chỉ Bitcoin mà các đồng tiền ảo, điện tử khác như Litecoin, WMZ… sẽ tồn tại và khó có thể xóa sạch do chúng mang lại cơ hội lướt sóng cho một bộ phận người dùng Internet.

Tin Ngân hàng Nhà nước cấm các tổ chức tín dụng dùng Bitcoin không làm giá cả mặt hàng này thay đổi, cả ở tiền Việt lẫn giá thế giới. Tính đến cuối hết tháng 2/2014, mỗi Bitcoin trên sàn Bitstamp có giá 551 USD, ngang ngửa đầu tuần. Giá này hạ khoảng 200 USD so với đầu năm, và giảm hơn một nửa so với thời đỉnh cao - có lúc lên 1.100 USD hồi cuối năm ngoái
Thanh Bình - Công Tâm (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam tuyên bố thành lập

  Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam tuyên bố thành lập

  26/03/2014 9:06 PM

  Cho dù chưa được cơ quan quản lý cấp phép, một công ty ở Việt Nam công bố bắt tay với đối tác Israel mở sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên vào cuối tháng 4.

 • Cộng đồng Bitcoin Việt Nam phớt lờ khuyến cáo

  Cộng đồng Bitcoin Việt Nam phớt lờ khuyến cáo

  02/03/2014 9:31 PM

  Sau tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước về việc không công nhận Bitcoin, nhiều nhà đầu tư cho biết vẫn sử dụng nhưng với quy mô hẹp hơn như một loại hàng hóa trao đổi.

 • Tiền Bitcoin được doanh nghiệp Việt thừa nhận

  Tiền Bitcoin được doanh nghiệp Việt thừa nhận

  04/02/2014 5:51 PM

  Hình thức thanh toán tiền quảng cáo của khách hàng bằng tiền ảo Bitcoin đã được một diễn đàn nổi tiếng của các bậc cha mẹ ở Việt Nam chấp thuận.

 • Bitcoin vào Việt Nam: Kẻ say người sợ

  Bitcoin vào Việt Nam: Kẻ say người sợ

  24/01/2014 7:41 AM

  Là một loại tiền ảo khá mới mẻ, xong những đồng bitcoin đầu tiên đã có mặt tại Việt Nam và đã có cả doanh nghiệp chấp nhận giao dịch với đơn vị tiền tệ này.

 • Người Việt tò mò với cuộc chơi Bitcoin

  Người Việt tò mò với cuộc chơi Bitcoin

  16/01/2014 5:14 PM

  Đầu tư hệ thống máy tính mạnh để "đào" Bitcoin hay mua đi bán lại tiền ảo, nhiều người Việt đang háo hức tham gia cuộc chơi với mong muốn kiếm lời.

 • Bitcoin không được chấp nhận ở Việt Nam

  Bitcoin không được chấp nhận ở Việt Nam

  15/01/2014 4:10 PM

  Trong khi một số quốc gia trên thế giới đã chấp nhận các giao dịch thanh toán bằng Bitcoin thì NHNN cho biết, đồng tiền này không hợp pháp tại Việt Nam do đó không được chấp nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.