Đó là thông điệp của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tại cuộc họp với lãnh đạo các sở ban ngành, quận huyện, doanh nghiệp nhà nước về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 3 tháng cuối năm 2013 vào ngày 26/9.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Theo ông Quân, sai phạm tại bốn công ty công ích vừa qua là bài học xương máu của UBND TPHCM.

“Trên bảo,dưới không nghe”

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Thái Văn Rê, nhiều sở ngành không nộp báo cáo theo yêu cầu của UBND TPHCM để Sở KH&ĐT tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội.

Ông Lê Hoàng Quân chất vấn: Sao không báo cáo với thành ủy xử lý kỷ luật?

“Dạ, xử lý kỷ luật anh em thì nặng quá nên nhờ anh nhắc nhở giúp” - Ông Rê nói.

Báo cáo của UBND TPHCM về tình hình thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ cũng nêu rõ nhiều sở không nộp báo cáo như: Văn hóa thể thao và du lịch, Lao động, thương binh và xã hội (LĐTB&XH)… Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà nhận định: Chúng ta chưa thống kê nhưng chắc chắn con số sở ngành không thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM rất lớn. Thực hiện không đầy đủ còn lớn hơn. Việc không chấp hành chỉ đạo của cấp trên dễ dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật, điển hình như vụ bốn công ty công ích vừa qua, bắt nguồn từ việc buông lỏng kỷ cương.

“Thành ủy, UBND TPHCM yêu cầu nhưng chỉ có ba doanh nghiệp (cấp nước, điện lực, công viên phần mềm Quang Trung) nộp báo cáo. Báo cáo của Sở KH&ĐT nộp cũng không đúng thời hạn quy định. Nhiều giám đốc sở không chấp hành nhưng bình bầu cuối năm vẫn đạt... chiến sỹ thi đua” - ông Hà nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đồng tình: Nhiều sai phạm, khuyết điểm xuất phát từ việc chấp hành chỉ đạo, kiểm tra. Thành phố thành lập nhiều hội đồng, tổ chuyên ngành nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhưng tình hình không chuyển biến vì tham gia không đúng người, thực hiện thì né tránh, đùn đẩy.

“Nhiều việc đã có chủ trương rồi nhưng dưới không chịu làm. Đơn cử như cấp giấy chứng nhận nhà đất, xóa quy hoạch treo… Dân kêu, báo chí làm rùm beng lên, tôi xuống kiểm tra mới ngửa là họ chưa thông nên không làm hoặc làm rất chậm. Tôi yêu cầu giám đốc sở xây dựng, quy hoạch mở hội nghị hướng dẫn thì được báo lại là các quận, huyện chỉ cử chuyên viên dự” - ông Tín nói.

Bài học xương máu

Người lao động trong 4 doanh nghiệp công ích làm việc trong điều kiện nguy hiểm, độc hại nhưng thu nhập thấp hơn hàng chục lần so với viên chức quản lý. Ảnh: LT.

Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan kiến nghị UBND TPHCM ban hành mức lương tối thiểu để xác định đơn giá tiền lương sản phẩm, dịch vụ công ích năm 2013.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân nói: Hôm rồi họp vụ công ích, Sở LĐTB&XH hứa đến cuối tháng 8, sao đến cuối tháng 9 vẫn chưa trình dự thảo để UBND TPHCM xem xét, ban hành?

Đại diện Sở LĐTB&XH: Lúc đầu tưởng đơn giản. Sở đang chờ Bộ LĐTB&XH hướng dẫn.

Làm việc với các doanh nghiệp (DN) nhà nước vào chiều 26/9, Chủ tịch Lê Hoàng Quân chất vấn: Thu nhập của lãnh đạo các đơn vị có “khủng” và sai phạm nghiêm trọng như các công ty công ích? Bà Đào Thị Hương Lan báo cáo: Sở Tài chính đang kiểm tra lương, thu nhập của viên chức quản lý và người lao động tại các DN nhà nước thuộc UBND TPHCM, dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu tháng 10 và báo cáo kết quả cho thường trực UBND TPHCM.

Ông Lê Hoàng Quân nói: Phải rà soát tất cả các chế độ, chính sách và việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ tiền lương. Nếu tiếp tục xảy ra sai phạm như vừa qua, Giám đốc Sở Tài chính sẽ bị kỷ luật.

Ông Lê Mạnh Hà yêu cầu các DN nhà nước nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về việc công khai các khoản thu nhập, lương, thưởng của viên chức quản lý và người lao động, báo cáo định kỳ hằng tháng cho UBND TPHCM.

Ngoài ra, theo ông Hà, hiện nay, tính độc lập trong hoạt động của các kiểm soát viên tại các DN nhà nước rất thấp. Vì vậy, cần lập bộ phận quản lý kiểm soát viên. Mỗi kiểm soát viên đóng vai trò là người tư vấn cho các DN, thực hiện các quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND TPHCM và có báo cáo độc lập với DN. Nếu báo cáo hiệu quả sẽ sớm phát hiện những bất thường và chấn chỉnh kịp thời.

Huy Thịnh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9   Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ