Đó là thông điệp của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tại cuộc họp với lãnh đạo các sở ban ngành, quận huyện, doanh nghiệp nhà nước về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 3 tháng cuối năm 2013 vào ngày 26/9.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Theo ông Quân, sai phạm tại bốn công ty công ích vừa qua là bài học xương máu của UBND TPHCM.

“Trên bảo,dưới không nghe”

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Thái Văn Rê, nhiều sở ngành không nộp báo cáo theo yêu cầu của UBND TPHCM để Sở KH&ĐT tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội.

Ông Lê Hoàng Quân chất vấn: Sao không báo cáo với thành ủy xử lý kỷ luật?

“Dạ, xử lý kỷ luật anh em thì nặng quá nên nhờ anh nhắc nhở giúp” - Ông Rê nói.

Báo cáo của UBND TPHCM về tình hình thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ cũng nêu rõ nhiều sở không nộp báo cáo như: Văn hóa thể thao và du lịch, Lao động, thương binh và xã hội (LĐTB&XH)… Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà nhận định: Chúng ta chưa thống kê nhưng chắc chắn con số sở ngành không thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM rất lớn. Thực hiện không đầy đủ còn lớn hơn. Việc không chấp hành chỉ đạo của cấp trên dễ dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật, điển hình như vụ bốn công ty công ích vừa qua, bắt nguồn từ việc buông lỏng kỷ cương.

“Thành ủy, UBND TPHCM yêu cầu nhưng chỉ có ba doanh nghiệp (cấp nước, điện lực, công viên phần mềm Quang Trung) nộp báo cáo. Báo cáo của Sở KH&ĐT nộp cũng không đúng thời hạn quy định. Nhiều giám đốc sở không chấp hành nhưng bình bầu cuối năm vẫn đạt... chiến sỹ thi đua” - ông Hà nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đồng tình: Nhiều sai phạm, khuyết điểm xuất phát từ việc chấp hành chỉ đạo, kiểm tra. Thành phố thành lập nhiều hội đồng, tổ chuyên ngành nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhưng tình hình không chuyển biến vì tham gia không đúng người, thực hiện thì né tránh, đùn đẩy.

“Nhiều việc đã có chủ trương rồi nhưng dưới không chịu làm. Đơn cử như cấp giấy chứng nhận nhà đất, xóa quy hoạch treo… Dân kêu, báo chí làm rùm beng lên, tôi xuống kiểm tra mới ngửa là họ chưa thông nên không làm hoặc làm rất chậm. Tôi yêu cầu giám đốc sở xây dựng, quy hoạch mở hội nghị hướng dẫn thì được báo lại là các quận, huyện chỉ cử chuyên viên dự” - ông Tín nói.

Bài học xương máu

Người lao động trong 4 doanh nghiệp công ích làm việc trong điều kiện nguy hiểm, độc hại nhưng thu nhập thấp hơn hàng chục lần so với viên chức quản lý. Ảnh: LT.

Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan kiến nghị UBND TPHCM ban hành mức lương tối thiểu để xác định đơn giá tiền lương sản phẩm, dịch vụ công ích năm 2013.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân nói: Hôm rồi họp vụ công ích, Sở LĐTB&XH hứa đến cuối tháng 8, sao đến cuối tháng 9 vẫn chưa trình dự thảo để UBND TPHCM xem xét, ban hành?

Đại diện Sở LĐTB&XH: Lúc đầu tưởng đơn giản. Sở đang chờ Bộ LĐTB&XH hướng dẫn.

Làm việc với các doanh nghiệp (DN) nhà nước vào chiều 26/9, Chủ tịch Lê Hoàng Quân chất vấn: Thu nhập của lãnh đạo các đơn vị có “khủng” và sai phạm nghiêm trọng như các công ty công ích? Bà Đào Thị Hương Lan báo cáo: Sở Tài chính đang kiểm tra lương, thu nhập của viên chức quản lý và người lao động tại các DN nhà nước thuộc UBND TPHCM, dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu tháng 10 và báo cáo kết quả cho thường trực UBND TPHCM.

Ông Lê Hoàng Quân nói: Phải rà soát tất cả các chế độ, chính sách và việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ tiền lương. Nếu tiếp tục xảy ra sai phạm như vừa qua, Giám đốc Sở Tài chính sẽ bị kỷ luật.

Ông Lê Mạnh Hà yêu cầu các DN nhà nước nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về việc công khai các khoản thu nhập, lương, thưởng của viên chức quản lý và người lao động, báo cáo định kỳ hằng tháng cho UBND TPHCM.

Ngoài ra, theo ông Hà, hiện nay, tính độc lập trong hoạt động của các kiểm soát viên tại các DN nhà nước rất thấp. Vì vậy, cần lập bộ phận quản lý kiểm soát viên. Mỗi kiểm soát viên đóng vai trò là người tư vấn cho các DN, thực hiện các quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND TPHCM và có báo cáo độc lập với DN. Nếu báo cáo hiệu quả sẽ sớm phát hiện những bất thường và chấn chỉnh kịp thời.

Huy Thịnh (Tiền Phong)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Còn lương 'khủng' sẽ kỷ luật Giám đốc Sở Tài chính

  Còn lương 'khủng' sẽ kỷ luật Giám đốc Sở Tài chính

  27/09/2013 7:59 AM

  Đó là thông điệp của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tại cuộc họp với lãnh đạo các sở ban ngành, quận huyện, doanh nghiệp nhà nước về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 3 tháng cuối năm 2013 vào ngày 26/9.

 • GĐ lĩnh lương 2,6 tỷ, Chủ tịch TPHCM:

  GĐ lĩnh lương 2,6 tỷ, Chủ tịch TPHCM:

  30/08/2013 7:39 AM

  Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã nhấn mạnh như vậy khi đề cập việc Giám đốc công ty công ích lĩnh lương khủng tới 2,6 tỷ đồng/năm.

 • 'Sếp công ích' lương khủng: ĐBQH 'choáng váng'

  'Sếp công ích' lương khủng: ĐBQH 'choáng váng'

  28/08/2013 4:56 PM

  “Tôi không thể hình dung những công ty này lấy tiền ở đâu ra mà trả lương cho lãnh đạo cao đến như thế, quá bất bình thường".

 • “Sếp công ích”: Vì sao lương khủng?

  “Sếp công ích”: Vì sao lương khủng?

  28/08/2013 8:29 AM

  Ngân sách phải trả lương cho một số cán bộ lãnh đạo lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng người đóng thuế để trả lương thì bất an với nạn ngập úng, đường bị cày xới, cây xanh gãy đổ, dây đèn chiếu sáng gây hại người đi đường…

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.