Việc bà Mai Kiều Liên có kế hoạch thoái hết 7,51% đại diện vốn góp của SCIC (75,1 triệu cổ phiếu) tại Vinamilk khiến cổ đông lo lắng bà có thể không làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Tại đại hội cổ đông Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (Mã CK: VNM) diễn ra sáng 27/4, vấn đề Chủ tịch Mai Kiều Liên không còn đại diện vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) được cổ đông nhắc đi nhắc lại nhiều lần tại buổi họp. Nhiều người lo ngại, theo đề xuất của SCIC, nếu bà Liên không còn là đại diện vốn góp thì sẽ mất tư cách chủ tịch. Cổ đông khác lại cho rằng, quyết định tách chủ tịch không kiêm nhiệm tổng giám đốc được thông qua thì liệu bà Liên có còn giữ chức chủ tịch...?

Đáp lại lo ngại của nhà đầu tư, bà Liên cho hay, bà sẽ không đại diện vốn của SCIC nữa vì theo quy định đã quá tuổi làm việc và chỉ còn là đại diện cho cổ đông. "Còn riêng việc chia tách chủ tịch không kiêm nhiệm tổng giám đốc sẽ do Hội đồng quản trị công ty quyết định và công bố với cổ đông sau", bà Liên bộc bạch.

Bà cũng giải thích thêm, bà đã kiêm nhiệm 2 chức vụ trên nhiều năm. Do vậy, năm nay là năm bản lề để công ty đào tạo thế hệ người kế nhiệm mới nhằm đưa công ty phát triển.

Cũng để trấn an thêm cổ đông, Vinamilk đã mời luật sư giải đáp thắc mắc về cơ chế miễn nhiệm khi bà Liên không còn giữ vốn góp. Theo đó, luật quy định một người đang là thành viên Hội đồng quản trị, ban kiểm soát đại diện cho một cổ đông, tổ chức nào đó thì khi không còn được ủy quyền sẽ đương nhiên mất quyền đại diện. Tuy nhiên, có một quan hệ khác là đại hội cổ đông và hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị là do đại hội cổ đông bầu cử, nên việc miễn nhiệm cũng là do đại hội thông qua.

vnm-8525-1430104424.jpg

Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu tăng 9,5% so với 2014.

Ngoài lo lắng Chủ tịch Mai Kiều Liên từ nhiệm thì vấn đề chi phí công ty tăng và doanh thu lợi nhuận có dấu hiệu suy giảm cũng khiến nhiều cổ đông quan ngại. Theo bà Liên việc chi phí tăng, bên cạnh nguyên nhân mở rộng quy mô còn do chi cho quảng cáo và khuyến mãi. Riêng doanh thu, lợi nhuận công ty vẫn tăng trưởng qua các năm, chỉ có điều là chậm lại so với trước đây bởi đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều và mạnh. Nếu công ty không chịu đầu tư và quảng bá hình ảnh thì rất khó giữ được thị phần.

Tuy nhiên, chủ tịch doanh nghiệp này cho hay, kết quả kinh doanh 2015 của công ty sẽ khả quan, bởi lẽ, trong quý I, sản lượng của VNM tăng 13% và sẽ không tăng giá sản phẩm. Riêng về xuất khẩu tăng tới 70% là tín hiệu đáng mừng cho kế hoạch 2015 của công ty.

2015, công ty đặt kế hoạch doanh thu 38.424 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.830 tỷ đồng, lần lượt tăng 9,5% và 12,6% so với 2014; tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế. Thù lao cho Hội đồng quản trị của công ty là 4,8 tỷ đồng, còn ban kiểm soát là 2 tỷ đồng.

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua việc phát hành và niêm yết 200 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ phát hành 5:1, nghĩa là mỗi cổ đông sở hữu 5 cổ phần tại thời điểm chốt danh sách sẽ nhận được một cổ phần phát hành thêm. Dự kiến ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ phiếu thưởng sẽ trong quý III.

Năm 2014, Vinamilk đạt doanh thu 35.704 tỷ đồng, tăng 13% so với 2013 nhưng chỉ đạt 98,4% kế hoạch đặt ra trong năm. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của đơn vị này đạt 6.068 tỷ đồng, giảm 7,1% so với 2013. Vinamilk cho hay, năm 2014 sức mua trên thị trường giảm, kèm theo sự cạnh tranh gay gắt trong ngành nên đơn vị phải chi nhiều cho quảng cáo, khuyến mãi khiến chi phí tăng. Đồng thời, xuất khẩu giảm, giá nguyên liệu biến động, cùng với việc áp giá bán trần cho sản phẩm sữa dành cho trẻ em khiến doanh thu và lợi nhuận công ty giảm.

Bà Mai Kiều Liên sinh năm 1953, tại Paris (Pháp), tốt nhiệp kỹ sư công nghệ chế biến sữa từ năm 1976.

Từ tháng 2/1982 đến 6/1983 bà là Phó giám đốc kỹ thuật phụ trách sản xuất tại Nhà máy sữa Thống Nhất. Sau khi hoàn tất khóa đào tạo tại Đại học kỹ sư kinh tế Leningrad tại Nga bà được bổ nhiệm chức Phó tổng giám đốc phụ trách kinh tế tại Xí nghiệp Liên hiệp Sữa-Cà phê và Bánh kẹo I. Tháng 12/1992, bà được đề bạt vào vị trí Tổng giám đốc Công ty sữa Việt Nam. Từ năm 1996 đến 2011, bà là Ủy viên Trung ương Đảng khóa VIII. Ngày 14/11/2003 bà được bầu vào Hội đồng quản trị giữ chức chủ tịch và kiêm tổng giám đốc cho đến nay.

Bà Liên là doanh nhân nữ Việt Nam đầu tiên nằm trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á được bình chọn bởi Forbes. Tính đến thời điểm này bà nhận được 10 giải thưởng do các tổ chức trong và ngoài nước trao tặng. Ngoài ra, bà còn được Nhà nước trao huân chương Lao động hạng nhất và được phong tặng Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Thi Hà (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Cổ đông Vinamilk lo bà Mai Kiều Liên thôi chủ tịch

    Cổ đông Vinamilk lo bà Mai Kiều Liên thôi chủ tịch

    27/04/2015 9:36 PM

    Việc bà Mai Kiều Liên có kế hoạch thoái hết 7,51% đại diện vốn góp của SCIC (75,1 triệu cổ phiếu) tại Vinamilk khiến cổ đông lo lắng bà có thể không làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương