Trẻ trung, lịch sự, ăn nói lưu loát, quen biết rộng và được các cổ đông nể phục, Võ Hồng Thức (SN 1979, ngụ P3, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) vững vàng trên chiếc ghế chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty. Đến khi phát hiện “sếp” lấy tư cách pháp nhân cùng tài sản công ty thế chấp vay số tiền lớn sử dụng riêng thì các cổ đông mới vỡ mộng, kêu cứu...

“Thần tượng” sụp đổ

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng - thương mại (Cty CPĐT XD-TM) Hậu Giang được thành lập ngày 29-4-2010, trụ sở đặt tại 271 Trần Hưng Đạo, khu phố 3, P5, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, vốn điều lệ 162 tỷ đồng, tương đương 16,2 triệu cổ phần. Trong đó, ông Võ Hồng Thức góp 60%, làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, ông Ngô Trung Hiếu (ngụ đường số 7, khu phố 1, P.An Phú, Q2, TPHCM) góp 25% và ông Trần Hoàng Hùng (ngụ đường số 3, P.Thạnh Mỹ Lợi, Q2) góp 15%.

Theo hai cổ đông Hiếu - Hùng, cũng là thành viên HĐQT Cty CPĐT XD-TM Hậu Giang, công ty đang triển khai xây dựng khu thương mại kết hợp căn hộ thuộc dự án 143ha tại P.Thạnh Mỹ Lợi, Q2, TPHCM; trong đó có văn phòng đại diện, nhà khách UBND tỉnh Hậu Giang. Hiện đã bồi thường giải phóng mặt bằng được 14.328m2 (chiếm hơn 90% diện tích dự án). Hai cổ đông này tin tưởng không phải vì cái mã bên ngoài mà là “thực lực” và “danh tiếng” của Thức. Kết nạp Đảng năm 2009, Thức sinh hoạt tại một chi bộ thuộc Đảng bộ Dân chính đảng tỉnh Hậu Giang, càng khiến cho nhiều người nể phục vị sếp trẻ đang lên như diều gặp gió. Ông Hiếu kể tiếp: “Giữa năm 2012, các thành viên HĐQT Cty CPĐT XD-TM Hậu Giang bất ngờ nhận được thông tin Thức đã lấy tư cách pháp nhân cùng phương thức kinh doanh và tài sản của công ty (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đem thế chấp ngân hàng lấy 34,9 tỷ đồng xài riêng. Nghiêm trọng hơn, để hoàn chỉnh hồ sơ vay tiền, Thức không ngần ngại giả chữ ký của các thành viên HĐQT.

Tổ chức họp tại “chòi”!

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng Cty CPĐT XD-TM Hậu Giang đã tổ chức được cuộc họp lúc 10 giờ sáng 8-7-2012 tại “chòi 13” Khu du lịch Văn Thánh! “Sếp” Thức thừa nhận: “Tôi đã vay 34,9 tỷ đồng với tư cách Cty CPĐT XD-TM Hậu Giang nhưng không thông qua cổ đông và việc lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án của công ty để thế chấp vay là sai”. Vị tổng giám đốc này cam kết trước cổ đông: “Trong vòng 45 ngày (tới 23-8-2012), Cty CPĐT XD-TM Hậu Giang không còn nợ ngân hàng bất cứ khoản tiền nào và tôi sẽ cung cấp toàn bộ bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty cho cổ đông. Sau khi khắc phục đúng theo thời hạn cam kết, các cổ đông sẽ bàn tính đến việc chuyển nhượng cổ phần...”.

Sau khi bàn bạc, các cổ đông thống nhất “chốt” lại một số vấn đề sống còn của công ty. Thứ nhất, ông Thức phải thanh toán 34,9 tỷ đồng cho ngân hàng trước ngày 23-8-2012 và nộp lại giấy chứng nhận đất dự án, nếu không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản vay này. Thứ hai, cử các ông: Phạm Quốc Tuấn làm đại diện pháp luật, Tổng giám đốc Cty CPĐT XD-TM Hậu Giang; ông Trần Hoàng Hùng đảm nhiệm công tác hành chính, quản lý con dấu của công ty; ông Ngô Trung Hiếu giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi nhận lại từ ông Thức.

Trao đổi với phóng viên sáng 31-8-2012, hai cổ đông cho biết, đến nay hạn cuối cùng đã qua một tuần nhưng “sếp” Thức mới chỉ làm được việc duy nhất là bàn giao con dấu của Cty CPĐT XD-TM Hậu Giang cho ông Hùng. Việc này được thực hiện tại Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang ngày 18-7-2012, với sự chứng kiến của Chánh văn phòng Trương Cảnh Tuyên.

Ông Hiếu cho biết, ngoài chức Tổng giám đốc Cty CP ĐT XD-TM Hậu Giang, Thức còn làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quý Hải. Việc này vi phạm nghiêm trọng Luật doanh nghiệp. Thức hứa sẽ bàn giao cho ông Phạm Quốc Tuấn làm đại diện pháp luật và quản lý Cty CPĐT XD-TM Hậu Giang, nhưng đến nay vẫn cố tình không thực hiện.

Thông tin mới nhất mà hai cổ đông Hiếu - Hùng cung cấp, sau nhiều lần điện thoại “ò í e”, cuối cùng hai ông đã liên lạc được với Tổng giám đốc Thức vào tối 30-8-2012. Nỗi thất vọng càng dâng cao khi vị này tiếp tục đóng vai “con ma nhà họ hứa”. Hàng chục tỷ đồng đã trót bỏ vào công ty khiến các cổ đông như ngồi trên đống lửa...

Theo Ân Cương (Công An TP HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Cổ đông hoảng hốt vì tổng giám đốc “mượn” 34,9 tỷ đồng

    Cổ đông hoảng hốt vì tổng giám đốc “mượn” 34,9 tỷ đồng

    04/09/2012 1:12 PM

    Trẻ trung, lịch sự, ăn nói lưu loát, quen biết rộng và được các cổ đông nể phục, Võ Hồng Thức (SN 1979, ngụ P3, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) vững vàng trên chiếc ghế chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty. Đến khi phát hiện “sếp” lấy tư cách pháp nhân cùng tài sản công ty thế chấp vay số tiền lớn sử dụng riêng thì các cổ đông mới vỡ mộng, kêu cứu...

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.