Ở Mỹ có một ngày gọi là ngày Tổng thống Mỹ (President’s Day) diễn ra vào 15-2 hàng năm để tôn vinh các vị tổng thống của quốc gia này.
 
Theo ABC, mặc dù tên chính thức là “Ngày sinh của Washington” nhưng ngày này không phải chỉ để tôn vinh vị tổng thống đầu tiên mà còn dành tri ân tới cả 43 tổng thống của nước Mỹ.
 
Nhân mùa bầu cử đang diễn ra sôi động tại Washington, chúng ta cùng điểm lại một số thực tế thú vị liên quan tới các vị tổng thống thuộc các nhiệm kỳ đã qua của nước Mỹ. Các thông tin này của đài ABC đã được sử gia Steven Noll, giảng viên cao cấp của Đại học Florida cố vấn.
 
Tổng thống có biệt danh “OK”
 
Ông Martin Van Buren, vị tổng thống thứ 8 của nước Mỹ có một nickname thú vị trong thời gian tại nhiệm.
 
Nhiều người nhắc tới ông Van Buren với tên gọi “Old Kinderhook” theo tên thị trấn có ngôi nhà của ông nằm ở phía bắc quận Columbia của New York.
 
Theo NPR, trong các cuộc tuần hành ủng hộ ông, các cử tri ủng hộ đã hô vang “OK” để gọi tên ông theo cách ngắn gọn.
 
Tổng thống đầu tiên dùng bồn tắm có nước
 
Bạn đã bao giờ hình dung ra một chiếc bồn tắm không có nước sẽ thế nào không? Không ai trong chúng ta có thể nghĩ ra chuyện này và tất nhiên là vị tổng thống thứ 13 của nước Mỹ, ông Millard Fillmore cũng vậy.
 
Ông Millard Fillmore, tại nhiệm trong thời gian 1850-1853 là tổng thống đầu tiên của Mỹ được dùng một chiếc bồn tắm có nước.
 
Tổng thống không lấy vợ
 
Ông James Buchanan, tổng thống Mỹ giai đoạn 1857-1861 là tổng thống thứ 15 của nước Mỹ. Ông là tổng thống đầu tiên không lập gia đình được bầu giữ cương vị này.
 
Vị tổng thống thứ 22 của Mỹ là Grover Cleveland cũng được bầu khi chưa lập gia đình, nhưng khác với ông Buchanan, ông Cleveland đã kết hôn trong thời gian tại nhiệm.
 
Tổng thống đầu tiên được lắp điện thoại
 
Tổng thống thứ 19 của nước Mỹ Rutherford B. Hayes là vị tổng thống đầu tiên của Mỹ được lắp điện thoại trong Nhà Trắng.
 
Tuy nhiên một chi tiết thú vị khác cũng liên quan tới tổng thống này là việc vợ ông, bà Lucy Hayes là đệ nhất phu nhân đầu tiên không cho phép dùng rượu trong Nhà Trắng vì bà ủng hộ phong trào hạn chế rượu mạnh.
 
Vì lẽ này mà người ta đã đặt cho bà biệt danh là “Lucy nước chanh”.
 
Tổng thống đầu tiên dùng điện
 
Ông Benjamin Harrison, tổng thống thứ 23 của Mỹ là tổng thống đầu tiên của quốc gia này được lắp hệ thống điện trong Nhà Trắng.
 
Theo WhitehouseHistory, ông Harrison tại nhiệm 4 năm trong thời gian 1889-1893 và hệ thống điện Nhà Trắng được lắp đặt năm 1891.
 
Một chi tiết thú vị khác nữa là ông Harrison cũng là tổng thống Mỹ cuối cùng để râu quai nón và là tổng thống đầu tiên đặt cây thông Noel trong Nhà Trắng.
 
Tổng thống đầu tiên vượt Đại Tây Dương
 
Ngày nay việc đi lại giữa hai bờ Đại Tây Dương có vẻ như là “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhưng trong quá khứ, tổng thống thứ 28 của nước Mỹ Woodrow Wilson tại nhiệm từ 1913-1921 là tổng thống đầu tiên vượt Đại Tây Dương trong thời gian nắm quyền.
 
Tổng thống thích nấu bếp
 
Ông Gerald Ford, vị tổng thống thứ 38 của Mỹ là người thích nội trợ một cách đáng ngạc nhiên. Sử gia Noll cho biết vị tổng thống giản dị này rất thích tự nấu bữa sáng cho mình.
 
Ông cũng là người thích tự làm cho mình những chiếc bánh nhân trái cây nữa, theo thông tin trên trang web của Quỹ Gerald Ford.
 
Tổng thống lớn tuổi nhất được bầu
 
Ông Ronald Reagan, một trong những tổng thống được yêu thích nhất của nước Mỹ là tổng thống thứ 40 của nước này, tại nhiệm trong thời gian 1981-1989.
 
Ông Reagan sinh năm 1911 nhưng phải 70 năm sau, năm 1981 ông mới được bầu làm tổng thống. Theo đó ông là tổng thống nhiều tuổi nhất từng giữ cương vị này trong lịch sử nước Mỹ.
D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương