Tháng 6 vừa qua, tổ chức “100 phụ nữ của ngành quỹ đầu cơ” thông báo rằng, tổ chức này sẽ trao cho bà Karen Strauss Cook danh hiệu lãnh đạo của ngành đầu cơ Mỹ.

Karen Strauss Cook, Nhà giao dịch tiên phong của Goldman Sachs và đã có công giúp đỡ những người phụ nữ tìm việc làm trong ngành tài chính, đã vừa qua đời ở tuổi 61, sau 5 năm chiến đấu với chứng bệnh bại liệt.

Cook là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí nhà giao dịch của bộ phận đầu tư cổ phiếu của Goldman. Bà đã dùng kinh nghiệm của mình để sau đó đồng sáng lập ra Hãng nghiên cứu AlternaTrak, chuyên hỗ trợ những người phụ nữ đã lập gia đình tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trong ngành tài chính. Cook - người cố vấn dày dạn kinh nghiệm cho những người phụ nữ trẻ trong ngành tài chính - cũng chuẩn bị được tổ chức “100 phụ nữ của ngành quỹ đầu cơ” ghi nhận trong tháng tới.

Năm 23 tuổi, người phụ nữ này mới chỉ là một thư ký trên sàn giao dịch New York Stock Exchange. Bà bước vào trụ sở của Goldman Sachs vào một ngày mưa năm 1975, trong tay là hồ sơ xin việc mà bà đã viết từ vài năm trước đó. Vị trí giao dịch cổ phiếu vừa hết hạn tuyển dụng, Cook cảm thấy ước muốn tiến thân vào sự nghiệp đầu tư cổ phiếu đã đi vào ngõ cụt.

Nhưng Cook vẫn bước vào và cố gắng tranh luận với người lễ tân để nộp hồ sơ. Ngay trong lúc đó, bà đã thu hút sự chú ý của một lãnh đạo Hãng, Robert E. Rubin - người sau này trở thành CEO của Goldman - khi ông đang tiến vào sảnh. Rubin phỏng vấn Cook ngay tại chỗ và hai tuần sau đó, bà được tuyển, Cook hồi tưởng trong một cuốn sách bà viết năm 2006.

“Trong thời điểm đó, nhà giao dịch nữ đầu tiên phải gánh một trách nhiệm phức tạp. Cô ấy đã hoàn thành rất, rất tốt. Cô ấy là một người làm việc hiệu quả và hòa nhã”, ông Rubin nói.

Trong một thông cáo hôm thứ Hai, Goldman viết, Hãng “cảm ơn vì đã là một phần trong cuộc đời tiên phong và có sức ảnh hưởng của bà”.

Cook làm cho Goldman suốt 12 năm cho đến năm 1987, khi đó bà đã rời Goldman ngay trước cuộc đổ vỡ của thị trường vào tháng 10 năm đó.

“Tôi đã không đóng góp được nhiều cho Công ty và cũng không có đủ thời gian dành cho các con”, bà tâm sự trong một lần trả lời phỏng vấn The Associated Press hồi năm 1990.

Bà đã dành 2 năm để trao đổi với những người phụ nữ trẻ, những người cũng giống như bà phải rời sự nghiệp đang thành công ở phố Wall chỉ vì họ không thể cân bằng giữa công việc và gia đình. “Họ đã chọn ra đi, và phần lớn trong số họ không thể xác định được bằng cách nào hoặc thậm chí là có hay không một ngày họ trở lại”, bà viết trong cuốn sách năm 2006 của mình.

Bởi vậy, Cook và một người bạn thời đại học của mình, Suzanne Rinfret Moore, người cũng đã phải rời sự nghiệp ở J.P. Morgan Securities, đã thành lập ra AlternaTrak. Khách hàng đầu tiên của các bà không ai khác lại chính là Goldman, nơi đã thuê Cook tư vấn xem, làm thế nào để có thể tuyển lại được những người như bà.

Nhưng sau đó Cook lại thay đổi hướng đi. Bà đã bán cổ phần của mình ở Công ty cho đối tác và tập trung thời gian vào việc làm mẹ, đồng thời làm việc với các tổ chức từ thiện.

Tuy nhiên, bà đã quay trở lại ngành tài chính vào năm 1995, làm việc cho Quỹ đầu cơ Steinhardt Partners và đảm nhận vị trí Giám đốc đầu tư của Steinhardt Management sau đó. Năm 2008 - cũng là năm bà nhận được chuẩn đoán bệnh - bà nghỉ hưu và ra khỏi ngành.

Karen Strauss Cook sinh năm 1952. Bà tốt nghiệp trường Wheaton College năm 1974 với tấm bằng triết học và nhận bằng M.B.A. của Trường New York University năm 1979 sau thời gian tham gia một lớp học buổi tối khi vẫn đang làm việc ở Goldman.

Tháng 6 vừa qua, tổ chức “100 phụ nữ của ngành quỹ đầu cơ” thông báo rằng, tổ chức này sẽ trao cho bà danh hiệu lãnh đạo của ngành đầu cơ Mỹ.

Quang Minh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.