Tháng 6 vừa qua, tổ chức “100 phụ nữ của ngành quỹ đầu cơ” thông báo rằng, tổ chức này sẽ trao cho bà Karen Strauss Cook danh hiệu lãnh đạo của ngành đầu cơ Mỹ.

Karen Strauss Cook, Nhà giao dịch tiên phong của Goldman Sachs và đã có công giúp đỡ những người phụ nữ tìm việc làm trong ngành tài chính, đã vừa qua đời ở tuổi 61, sau 5 năm chiến đấu với chứng bệnh bại liệt.

Cook là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí nhà giao dịch của bộ phận đầu tư cổ phiếu của Goldman. Bà đã dùng kinh nghiệm của mình để sau đó đồng sáng lập ra Hãng nghiên cứu AlternaTrak, chuyên hỗ trợ những người phụ nữ đã lập gia đình tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trong ngành tài chính. Cook - người cố vấn dày dạn kinh nghiệm cho những người phụ nữ trẻ trong ngành tài chính - cũng chuẩn bị được tổ chức “100 phụ nữ của ngành quỹ đầu cơ” ghi nhận trong tháng tới.

Năm 23 tuổi, người phụ nữ này mới chỉ là một thư ký trên sàn giao dịch New York Stock Exchange. Bà bước vào trụ sở của Goldman Sachs vào một ngày mưa năm 1975, trong tay là hồ sơ xin việc mà bà đã viết từ vài năm trước đó. Vị trí giao dịch cổ phiếu vừa hết hạn tuyển dụng, Cook cảm thấy ước muốn tiến thân vào sự nghiệp đầu tư cổ phiếu đã đi vào ngõ cụt.

Nhưng Cook vẫn bước vào và cố gắng tranh luận với người lễ tân để nộp hồ sơ. Ngay trong lúc đó, bà đã thu hút sự chú ý của một lãnh đạo Hãng, Robert E. Rubin - người sau này trở thành CEO của Goldman - khi ông đang tiến vào sảnh. Rubin phỏng vấn Cook ngay tại chỗ và hai tuần sau đó, bà được tuyển, Cook hồi tưởng trong một cuốn sách bà viết năm 2006.

“Trong thời điểm đó, nhà giao dịch nữ đầu tiên phải gánh một trách nhiệm phức tạp. Cô ấy đã hoàn thành rất, rất tốt. Cô ấy là một người làm việc hiệu quả và hòa nhã”, ông Rubin nói.

Trong một thông cáo hôm thứ Hai, Goldman viết, Hãng “cảm ơn vì đã là một phần trong cuộc đời tiên phong và có sức ảnh hưởng của bà”.

Cook làm cho Goldman suốt 12 năm cho đến năm 1987, khi đó bà đã rời Goldman ngay trước cuộc đổ vỡ của thị trường vào tháng 10 năm đó.

“Tôi đã không đóng góp được nhiều cho Công ty và cũng không có đủ thời gian dành cho các con”, bà tâm sự trong một lần trả lời phỏng vấn The Associated Press hồi năm 1990.

Bà đã dành 2 năm để trao đổi với những người phụ nữ trẻ, những người cũng giống như bà phải rời sự nghiệp đang thành công ở phố Wall chỉ vì họ không thể cân bằng giữa công việc và gia đình. “Họ đã chọn ra đi, và phần lớn trong số họ không thể xác định được bằng cách nào hoặc thậm chí là có hay không một ngày họ trở lại”, bà viết trong cuốn sách năm 2006 của mình.

Bởi vậy, Cook và một người bạn thời đại học của mình, Suzanne Rinfret Moore, người cũng đã phải rời sự nghiệp ở J.P. Morgan Securities, đã thành lập ra AlternaTrak. Khách hàng đầu tiên của các bà không ai khác lại chính là Goldman, nơi đã thuê Cook tư vấn xem, làm thế nào để có thể tuyển lại được những người như bà.

Nhưng sau đó Cook lại thay đổi hướng đi. Bà đã bán cổ phần của mình ở Công ty cho đối tác và tập trung thời gian vào việc làm mẹ, đồng thời làm việc với các tổ chức từ thiện.

Tuy nhiên, bà đã quay trở lại ngành tài chính vào năm 1995, làm việc cho Quỹ đầu cơ Steinhardt Partners và đảm nhận vị trí Giám đốc đầu tư của Steinhardt Management sau đó. Năm 2008 - cũng là năm bà nhận được chuẩn đoán bệnh - bà nghỉ hưu và ra khỏi ngành.

Karen Strauss Cook sinh năm 1952. Bà tốt nghiệp trường Wheaton College năm 1974 với tấm bằng triết học và nhận bằng M.B.A. của Trường New York University năm 1979 sau thời gian tham gia một lớp học buổi tối khi vẫn đang làm việc ở Goldman.

Tháng 6 vừa qua, tổ chức “100 phụ nữ của ngành quỹ đầu cơ” thông báo rằng, tổ chức này sẽ trao cho bà danh hiệu lãnh đạo của ngành đầu cơ Mỹ.

Quang Minh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang