Vẫn có chuyện “Tiên, Bụt” xuất hiện giữa đời thường?
Tôi quen anh không đơn thuần là sự quen biết của nhà báo với doanh nhân, suốt một thời gian dài, việc liên lạc giữa tôi và anh chỉ qua điện thoại, liên quan đến việc giúp một em bé có số phận không may vì tật nguyền đeo bám suốt ba đời.

Khi đó, trong suy nghĩ của tôi, anh là một độc giả dấu tên nhưng có tấm lòng và trái tim chan chứa yêu thương. Chỉ đến khi ca phẫu thuật thành công bước đầu, em bé ra viện bình an, tôi mới thuyết phục được anh cho gặp.
Gặp rồi, chuyện đời và nghiệp kinh doanh của vị doanh nhân này khiến tôi càng thêm ngưỡng mộ. Nhiều lúc tôi tự hỏi, phải chăng vẫn có chuyện “Tiên, bụt” xuất hiện giữa đời thường. Vẫn biết, nếu đem tài sản ra so sánh, vị doanh nhân này không thua kém những người được xếp vào tốp đầu. Thế nhưng, anh không muốn ai gọi mình là đại gia, càng không thích dãi bày với nhà báo. Có lẽ tôi được anh cho là ngoại lệ.
Một buổi sáng đầu tuần mới đây, tôi đã lấy đi của anh gần ba giờ đồng hồ, chỉ để hàn huyên về những ngày khó nhọc của tuổi thơ. Làm gì để thoát nghèo? Tại sao họ làm được? Sao không biến cái không thể thành có thể? ... Những câu hỏi và cả câu trả lời đã được anh kể lại rất dí dỏm. Giọng anh nhẹ nhàng, cuốn hút, khiến tôi liên tục bất ngờ. Những khó khăn, thành công và cả thất bại của vị doanh nhân tuổi Quý Mão, chàng trai quê lúa Thái Bình được tái hiện.
Thành công trên thương trường, bận rộn với nghiệp doanh nhân, nhưng anh vẫn luôn canh cánh với những số phận không may, chỉ mong và tâm niệm: Làm được gì giúp cho người khốn khó, cơ nhỡ và cố làm bằng được. Gần như chẳng tháng lương nào, anh không trích ra một phần để giúp đỡ ai đó. Tháng trước vừa giúp người này, chưa đến kỳ lương tháng sau lại có trường hợp khác cần được giúp đỡ.

Anh không nhớ hết đã giúp bao nhiêu trường hợp, xây bao nhiêu trường học, sửa bao nhiêu nhà chùa, nhưng chưa khi nào đến dự lễ cắt băng khánh thành hay mừng công. Anh quan niệm, luôn hành động theo sự mách bảo của trái tim là đủ. Với anh hạnh phúc là được chăm lo cho mọi người.
Trong gia đình, anh luôn cố gắng để hình ảnh người bố thật tuyệt vời trong mắt các con. Người chồng mẫu mực, và người con đáng kính của gia đình. Công việc bận rộn, nhưng mỗi khi có thể anh đều dành thời gian cho vợ và các con, hay tranh thủ về ăn cơm với bố mẹ.
Đặc biệt, anh có một cách dạy con rất
riêng, rằng các con là tài sản của quốc gia, được sống, học tập trong
môi trường tốt, phải nỗ lực cố gắng và luôn có ý thức sống vì mọi người.
Các con anh, dù còn nhỏ đã biết làm nhiều việc thiện ở trường, ở lớp.
Tuy còn bé nhưng các cháu đã biết lảng tránh với những câu hỏi bố mẹ
mình là ai, làm gì. Anh không muốn bạn bè của con biết bố của nó là ông
chủ, là gia đình khá giả, anh muốn con mình hoà đồng cùng các bạn, cũng
phải nỗ lực như mọi người.
Ngược dòng, biến cái không thể thành… có thể
Anh bảo, kinh doanh không chỉ đơn thuần là lợi nhuận. Lợi nhuận theo anh phải song hành với dịch vụ hoàn hảo. Là chủ tịch tập đoàn Bitexco, lo việc làm, cuộc sống cho nhiều người, nhưng không bao giờ anh cho phép mình chạy theo lợi nhuận mà quên đi việc làm sao để phúc đức của nhà mình ngày một dày thêm.
Bitexco hoạt động đa lĩnh vực, ngành nghề, trong đó mũi nhọn là bất động sản, năng lượng, khoáng sản, dầu khí, cơ sở hạ tầng giao thông… Nhưng bí quyết thành công của ông Chủ tịch Tập đoàn Bitexco đơn giản chỉ là sự hoàn hảo trong mọi hoạt động, có trách nhiệm xã hội cao.

Thành lập từ năm 1985, Tập đoàn Bitexco
giờ đã là tập đoàn đa ngành nghề hàng đầu ở VN. Thương hiệu Bitexco đã
được khẳng định trên trường quốc tế. Nhiều người biết đến Tập đoàn
Bitexco qua Trung tâm thương mại- Tháp tài chính Bitexco cao nhất Việt
Nam, hay Trung tâm thương mại The Garden ở Hà Nội; Chuỗi nhà The Manor
từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội, Lào Cai... Đó là những tổ hợp bao gồm căn
hộ, biệt thự, văn phòng cao cấp, được thiết kế xây dựng theo phong cách
châu Âu, kết hợp nét cổ điển của kiến trúc Pháp.
Đặc biệt, Tháp Tài chính Bitexco, một trung tâm thương mại và giải trí lớn nhất ở Tp Hồ Chí Minh được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ, lấy cảm hứng từ hình dáng độc đáo của hoa sen, loài hoa truyền thống của Việt Nam. Tòa tháp Bitexco là một minh chứng điển hình cho sự sáng tạo, là việc biến cái không thể thành có thể của ông Chủ tịch Tập đoàn Bitexco. Tòa tháp này cao tới 262 mét, có sân bay ở tầng thứ 52, được khánh thành đưa vào sử dụng cuối năm 2010.

Bí quyết thành công của vị doanh nhân này cũng thật ấn tượng. Năm 2000, một tối đi trên đường Nguyễn Huệ, thấy một mảnh đất rộng, bỏ không, sau khủng hoảng kinh tế năm 1997, ông chủ người Singapore đã rao bán cả ở nước ngoài vẫn chưa có người mua… Tại sao mình không biến cái không thể thành có thể? Cơ hội đến với anh tình cờ như thế. Nhiều năm sau, giới kinh doanh vẫn xem việc thâu tóm hàng loạt mảnh đất “vàng” ngay tại trung tâm Tp trong giai đoạn đó là một nước cờ rất táo bạo và vô cùng khôn ngoan của Chủ tịch Tập đoàn Bitexco.

Chính trong lúc thị trường bất động sản lên cơn sốt, lẽ ra có thể thu lời nhanh, nhưng anh vẫn lặng lẽ đầu tư vào phân khúc nhà ở cao cấp trong sự ngạc nhiên của không ít người. Khu nhà The Manor mà anh và các cộng sự triển khai là một minh chứng cho điều này. Hiện tượng khác thường này đã đem đến một không gian sống đẳng cấp mà nhiều người vẫn hằng mơ.
Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco là người “nói ít, làm nhiều” và luôn làm với những ý tưởng kỳ lạ. Sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm của ông chủ Tập đoàn Bitexco đã minh chứng cho một thế hệ người VN đổi mới và năng động, rằng nếu quyết tâm thì sẽ biến cái không thể thành… có thể.








-
Nữ doanh nhân gốc Hải Phòng được bổ nhiệm Tổng Giám đốc Google Việt Nam là ai?
07/12/2024 12:22 PMMới đây, Google thông tin thành lập công ty chính thức tại Việt Nam và bổ nhiệm một nữ doanh nhân gốc Hải Phòng chuyên về các vấn đề pháp lý vào vị trí lãnh đạo cao cấp nhất.
-
Ngày 23/12 khởi tranh Môn Việt Dã Doanh nhân tranh giải Nu Skin Việt Nam
07/12/2023 6:05 PMNgày 23/12 tới đây, Môn Việt Dã Doanh nhân tranh giải Nu Skin Việt Nam thuộc Đại Hội Thể Thao Doanh Nhân Olympic 2030 lần thứ 8 sẽ chính thức khởi tranh vào buổi sáng tại Thảo Cầm Viên, Quận 1, TP.HCM.
-
Chân dung ông chủ doanh nghiệp bất động sản đang nắm trong tay 6.387ha đất
20/04/2023 2:36 PMTừ khi sáng lập, ông Đặng Thành Tâm đã đưa Tập đoàn Kinh Bắc trở thành một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp với 17 công ty con trực tiếp và gián tiếp. Tính đến cuối năm 2022, Kinh Bắc đã tạo lập 6.387ha đất, chiếm 5,2% quỹ đất khu công nghiệp của cả nước.
-
Hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân chiến dịch tấn công mạng có chủ đích
04/04/2023 2:29 PMBKAV ghi nhận có hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có nhiều tổ chức tài chính lớn có thể là nạn nhân của chiến dịch tấn công mạng có chủ đích (APT) mới đây.
-
Tổng giám đốc FPT được bầu làm Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
13/03/2023 8:30 AMNgày 10.3 tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ 3, khóa 7 để tổng kết hoạt động hội năm 2022 đồng thời ra mắt Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.
-
Top 10 doanh nhân dẫn đầu thị trường chứng khoán Việt Nam 2021
31/12/2021 4:14 PMBất chấp COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có một năm giao dịch thăng hoa, với nhiều kỷ lục được ghi nhận, nhiều cổ phiếu bứt phá mạnh vượt đỉnh, thậm chí tăng bằng lần.