Gây sốc với khoản thưởng Tết cho nhân viên năm 2011 là căn nhà 8 tỷ đồng kèm 200 triệu đồng tiền mặt, Chủ tịch tập đoàn C.T Group Trần Kim Chung chia sẻ trong khó khăn, khủng hoảng ông tìm thấy không ít cơ hội.

- Bất ổn kinh tế trong năm 2011 khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt với việc thiếu vốn, chi phí tăng, thu hẹp sản xuất, thua lỗ... Những thách thức ấy hưởng như thế nào đến C.T Group?

- Năm 2011, kinh tế trải qua nhiều khó khăn và chưa có tín hiệu tươi sáng hơn vào năm 2012. Nhiều chủ doanh nghiệp nói với tôi rằng không biết họ có thể chịu đựng được bao nhiêu ngày nữa. Sức chịu đựng của họ đang được tính theo ngày chứ không phải theo tháng hay năm nữa. Riêng C.T Group, nhờ có bề dày lịch sử hoạt động đa ngành trong 6 lĩnh vực và có 36 công ty thành viên tạo giá trị gia tăng cho nhau nên chúng tôi tương đối vững vàng sau hai đợt khủng hoảng vừa qua. Mặc dù tập đoàn vẫn bị ảnh hưởng và tổn thương nhưng so với các doanh nghiệp khác chúng tôi tương đối ổn định. Thậm chí trong những cơn khủng hoảng như thế này chúng tôi lại tìm thấy được cơ hội để mở rộng và lớn mạnh hơn.

Chủ tịch thưởng Tết nhà 8 tỷ: 'Cơ hội có trong khủng hoảng'
Chủ tịch tập đoàn C.T Group Trần Kim Chung chia sẻ trong năm 2011 ông tìm thấy nhiều cơ hội trong khủng hoảng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Những cơ hội nào ông đã tìm thấy?

- Trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua, chúng tôi đã mua lại một số doanh nghiệp, tiến hành sáp nhập thuận lợi, kể cả mua lại một số dự án tốt. Đây là trường hợp đặc biệt, vì trong điều kiện bình thường rất khó có cơ hội tiếp cận những thương vụ này. Khi mua lại, chúng tôi đưa các giá trị cộng thêm về mặt thương hiệu, kinh nghiệm, dịch vụ và kết nối được với các ngành khác trong hệ thống của tập đoàn nên cơ hội thành công khá cao.

Ví dụ, khi thị trường bất động sản khủng hoảng, chúng tôi đã tìm thấy một số cơ hội nhất định. Chẳng hạn như khởi công xây dựng dự án trong giai đoạn này giá vật tư rẻ hơn so với những thời điểm khác. Lúc này nhân công luôn dồi dào và nhà thầu cũng rất cần chủ đầu tư nên việc hợp tác triển khai dự án thuận lợi hơn. Mặt khác, các dự án chúng tôi chọn phát triển đều có điểm chung là tọa lạc trong khu trung tâm nên lượng tiêu thụ tương đối ổn định.

Tuy đang gặp nhiều khó khăn nhưng về lâu dài tôi tin thị trường bất động sản vẫn còn đầy tiềm năng. Vì thế trong kế hoạch 5 năm, dự kiến chúng tôi sẽ có nhiều sản phẩm địa ốc chất lượng tốt chọn điểm rơi vào năm 2013. Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thị trường bình ổn trở lại.

- Nhiều doanh nghiệp tỏ ra bi quan trước dự báo kinh tế năm 2012. Riêng ông chuẩn bị đối mặt với thách thức mới như thế nào?

- Nếu cuộc khủng hoảng năm 2009 có thể qua đi nhanh vì chính sách Nhà nước điều chỉnh kịp thời thì lần này kéo dài rất lâu. Đây là hệ quả tích lũy lâu dài sự lãng phí nhiều lĩnh vực trong xã hội nên cần rất nhiều thời gian để khắc phục. Tôi cho rằng kỳ vọng nền kinh tế có chuyển biến lớn và thay đổi nhanh trong năm 2012 là quá sớm. Tuy nhiên, các động thái của Chính phủ về việc tái cơ cấu nền kinh tế cũng khiến doanh nghiệp có cơ sở tin tưởng vào tương lai.

Trong giai đoạn này chúng tôi vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư vì đây là chiến lược phát triển lâu dài của tập đoàn. Mọi người có thể nhìn thấy C.T Group vẫn duy tốc độ phát triển ở khắp nơi để tiếp tục củng cố mô hình đa ngành của mình. Tất nhiên trong năm 2012 chúng tôi sẽ phải cân đối lại dòng tiền và nguồn vốn sao cho phù hợp hơn.

Chủ tịch thưởng Tết nhà 8 tỷ: 'Cơ hội có trong khủng hoảng'
Với ông Chung, kinh nghiệm thất bại gần như phá sản hoàn toàn cách đây 24 năm đã giúp ông luôn thận trọng khi dưa ra mọi quyết định đầu tư. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Nếu hồi tưởng về khoảng thời gian sôi nổi chốn thương trường, dấu ấn nào khiến ông khó quên nhất?

- Khởi nghiệp từ năm 16 tuổi, tính đến nay tôi có gần 30 năm làm kinh doanh. Riêng tập đoàn C.T Group cũng gần 20 tuổi. Tôi đã chứng kiến nhiều thăng trầm trên thương trường và nhìn thấy không ít bài học đau xót của doanh nghiệp.

Trong quá trình kinh doanh, tôi cũng đã từng thất bại, phải “lên bờ xuống ruộng”. Bản thân tôi cũng đã có bài học cay đắng khó quên. Cách đây khoảng 24 năm, chúng tôi đã có một lần gần như phá sản hoàn toàn và phải trải qua thời kỳ vô cùng đen tối. Chính kinh nghiệm thất bại đó giúp chúng tôi về sau này luôn thận trọng với mọi việc.

Ngày đó tôi hãy còn là chàng thanh niên, khi vấp váp, thất bại, có thời điểm tôi rất bi quan. Tuy nhiên, nhờ bề dày giáo dục của gia đình nên tôi dần bình tĩnh trở lại. Tôi từng nghĩ, phá sản cũng chưa phải là việc xấu nhất mà mình phải đương đầu. Chính vì vậy, chúng tôi đã từng bước vượt qua các trở ngại lớn để tiếp tục đi con đường của mình.

- Trong đời sống ai cũng có tham vọng và ước mơ, thế còn ông?

- Ngày xưa khi thành lập công ty chúng tôi làm vì sự đam mê đồng thời vì tấm lòng đối với xã hội. Với tinh thần đó, chúng tôi gầy dựng C.T Group như ngày hôm nay. Tham vọng của tôi là tập đoàn sẽ tiếp tục phát triển không chỉ hàng chục mà là hàng trăm năm. Tôi muốn mình chỉ là người đặt viên đá đầu tiên cho Tập đoàn và sẽ còn nhiều thế hệ C.T Group nối tiếp nhau đưa thương hiệu này vươn ra thế giới.

Tôi có nhiều ước mơ. Thế nhưng, ước mơ thường trực nhất là mọi người có cuộc sống bình an, tốt đẹp hơn. Có lẽ vì vậy mà niềm vui của tôi luôn là những dịp cùng tập đoàn làm công tác xã hội. Năm ngoái chúng tôi đã có chuyến đi xuyên Việt của toàn thể cán bộ nhân viên trong tập đoàn đến các tỉnh thành và mang theo nhiều thuốc men, quà tặng giúp trẻ em nghèo. Những chuyến đi như thế luôn khiến tôi thấy ấm áp.

Xem thêm bài viết về: Ông Trần Kim Chung
Theo Vũ Lê (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • [Hồ sơ doanh nhân] Trần Kim Chung - Chủ tịch Tập đoàn C.T Group

  [Hồ sơ doanh nhân] Trần Kim Chung - Chủ tịch Tập đoàn C.T Group

  17/08/2020 1:39 PM

  CafeLand - Doanh nhân Trần Kim Chung không chỉ là “ông vua” đa ngành mà còn được xem là “cây đa cây đề” trong lĩnh vực bất động sản phía Nam.

 • Làm ăn với Myanmar phải trọng chữ tín

  Làm ăn với Myanmar phải trọng chữ tín

  01/04/2013 2:41 PM

  Nhân sự kiện Phó Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, Ngài Nyan Tun, cùng đoàn DN có chuyến thăm chính thức Việt Nam và Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam tại Myanmar (AVIM), ĐTTC có cuộc trao đổi với ông Trần Kim Chung (ảnh), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn C.T Group, Phó Chủ tịch AVIM.

 • Chủ tịch thưởng Tết nhà 8 tỷ: "Cơ hội có trong khủng hoảng"

  Chủ tịch thưởng Tết nhà 8 tỷ: "Cơ hội có trong khủng hoảng"

  03/01/2012 4:35 AM

  Gây sốc với khoản thưởng Tết cho nhân viên năm 2011 là căn nhà 8 tỷ đồng kèm 200 triệu đồng tiền mặt, Chủ tịch tập đoàn C.T Group Trần Kim Chung chia sẻ trong khó khăn, khủng hoảng ông tìm thấy không ít cơ hội.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.