Máy tính xách là một trong những vật dụng cá nhân phổ biến nhất thế giới nhưng hầu hết những người sử dụng đều không biết cha đẻ của sản phẩm này, kỹ sư người Anh John Ellenby, đã qua đời trong lặng lẽ ở tuổi 75 hôm 17/8.

Cha đẻ của máy tính xách tay John Ellenby.

Máy tính xách tay đã trở thành vật dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Hàng trăm triệu chiếc laptop được bán ra mỗi năm. Thậm chí, nhiều chiếc máy tính xách tay còn có giá rẻ hơn một chiếc điện thoại thông minh. Thật khó để tìm thấy một quán coffee hay một giảng đường đại học không có sự hiện diện của thiết bị này.

Tuy nhiên, hơn 3 thập niên trước, máy tính xách tay là thứ gì đó mà người ta không thể tưởng tượng nổi. Năm 1982, kỹ sư người Anh John Ellenby và các cộng sự đã tạo ra chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới, tạo đà cho sự phổ dụng của thiết bị này. Tuy nhiên, Ellenby đã ra đi trong im lặng ở tuổi 75 hôm 17/8. Thông tin về cái chết của ông chỉ được tiết lộ nhiều ngày sau đó.

Thomas Ellenby, con trai nhà sáng chế lừng danh, xác nhận, cha đẻ của máy tính xách tay đã qua đời ở tuổi 75. New York Times là tờ báo đầu tiên đăng bài viết về sự ra đi của Ellenby dù những thông tin liên quan không được nhắc tới. Tờ báo uy tín hàng đầu nước Mỹ nhận định ngành công nghiệp máy tính vừa mất đi nhà lãnh đạo thầm lặng dù những gì ông tạo nên vang danh khắp toàn cầu.

Năm 1982, công ty của Ellenby cho ra mắt chiếc máy tính xách tay thương mại đầu tiên mang tên Compass. Vào thời điểm máy tính để bàn vẫn là một thứ xa xỉ, máy tính xách tay của Ellenby có giá một gia tài, tương đương 20.324 USD ngày nay. Tuy nhiên, nó rất được các quan chức chính phủ Mỹ và Cơ quan Hàng không vũ trụ (NASA) ưa dùng.

Chuyên trang kinh tế của tờ CNN thì mô tả Ellenby là người đi trước thời đại khi ấp ủ tham vọng tạo ra chiếc máy tính xách tay đầu tiên vào thời điểm sơ khai của kỷ nguyên máy tính. Phải 2 năm sau sự ra đời của Compass, nhà sáng lập tập đoàn Apple Steve Jobs mới có thể cho ra mắt mẫu máy tính Macintosh dù nó chưa phải sản phẩm thành công của Apple.

Thực tế cũng đã chứng minh cho tầm nhìn của Ellenby. Năm 2005, máy tính xách tay chính thức vượt qua doanh số máy tính để bàn. Dù đang gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của điện thoại thông minh hay máy tính bảng nhưng máy tính xách tay vẫn đang khẳng định được vai trò của mình trong cuộc sống.

Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Cha đẻ của máy tính xách tay qua đời ở tuổi 75

    Cha đẻ của máy tính xách tay qua đời ở tuổi 75

    29/08/2016 3:54 PM

    Máy tính xách là một trong những vật dụng cá nhân phổ biến nhất thế giới nhưng hầu hết những người sử dụng đều không biết cha đẻ của sản phẩm này, kỹ sư người Anh John Ellenby, đã qua đời trong lặng lẽ ở tuổi 75 hôm 17/8.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.