Andrew S. Grove, người sống sót trong nạn diệt chủng Do Thái của phát xít Đức và biến Intel thành một trong những những tập đoàn có ảnh hưởng nhất trong giới công nghệ đã qua đời ở tuổi 79.
Ảnh minh họa.
Nguyên nhân cái chết của ông hiện chưa được làm rõ. Sau khi chống chọi thành công với ung thư tuyến tiền liệt, ông đã bị bệnh Parkinson trong những năm gần đây.
Vị CEO sinh ở Hungary này đã giúp Intel trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ trong thập niên 1990 từ chỗ chỉ là nhà cung cấp chip bộ nhớ, một sản phẩm phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Châu Á, trở thành nhà chế tạo bộ vi xử lý hàng đầu mà đóng vai trò làm bộ não của hầu hết máy tinh.
“Có lẽ không ai có ảnh hưởng lớn hơn Andy Grove trong việc định hình Intel, Thung lũng Silicon và tất cả những gì chúng ta nghĩ về thế giới công nghệ ngày nay”, Pat Gelsinger, một giám đốc có thời gian dài làm việc cho Intel, giờ là CEO của hãng phần mềm VMware Inc nói. “Tôi sẽ không được như ngày hôm nay nếu tôi không nhận được sự chỉ dạy quý báu từ Andy với tư cách là người thầy cố vấn và người bạn của tôi trong 30 năm qua”.
Bill Gates đã nói về Andy Grove như sau: “Việc Andy Grove qua đời là một mất mát lớn cho ngành máy tính và bất cứ ai có vinh dự được biết ông. Tôi cảm thấy may mắn vì là một trong những người như thế. Ông là người tiên phong trong công cuộc phát triển máy tính cá nhân và bất cứ khi nào gặp ông, tôi luôn cảm thấy ấn tượng bởi sự thông thái và tầm nhìn của ông.
Sinh ra ở Budapest, Hungary với tên thật là András Gróf, Andy Grove đã theo học ngành kỹ thuật điện và lấy bằng tiến sĩ ở Đại học California, Berkeley. Ông đã làm việc cho Fairchild Semiconductor và Intel sau khi công ty này được sáng lập bởi Robert Noyce và Gordon Moore vào năm 1968.
Mặc dù không phải là người sáng lập nên Intel, Grove đã thể hiện tầm ảnh hưởng sâu rộng lên công ty này. Trong khi Noyce là bộ mặt của ngành công nghiệp chip và Moore là một kỹ sư nổi tiếng, chính Grove là người đem lại kỷ luật và kỹ năng quản lý cho Intel, những điều mà ông đã đưa vào các giáo trình và khóa học ông giảng dạy ở Đại học Stanford sau này.
“Tôi nghĩ ông ấy là CEO giỏi nhất ở Thung lũng Silicon từ trước đến nay”, Ben Horowitz, đồng sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz nói. “Công ty mà ông đã xây dựng là nền tảng của mọi công ty sau đó”.
Horowitz cho rằng di sản của Grove trong giảng dạy kiến thức về quản lý cũng lớn như trong lĩnh vực công nghệ vậy. “Chính vì đọc sách của ông mà sự nghiệp của tôi đã đi theo một hướng hoàn toàn khác”, Horowitz chia sẻ.
“Andy đã nhiều lần biến điều không thể thành có thể, và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ kỹ sư, doanh nhân và nhà quản lý”, Brian Krzanich, CEO của Intel từ năm 2013 nói về người tiền bối của mình như vậy.
Andy Grove là CEO của Intel từ năm 1987 đến năm 1998 và giữ chức chủ tịch của công ty từ năm 1997 đến tháng 5/2005.
Đức Long (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.