Theo nghiên cứu của hai nhà kinh tế học tại Mỹ, CEO có gương mặt ưa nhìn sẽ có ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu và giúp công ty có lợi thế lớn hơn sau các thương vụ mua bán - sáp nhập.

Joseph Halford và Hung-Chia Hsu – hai nhà kinh tế học tại Đại học Wisconsin (Mỹ) vừa ra báo cáo "Sắc đẹp là tiền bạc: Ngoại hình CEO và lợi ích của cổ đông". Trong đó, qua đánh giá độ hấp dẫn về khuôn mặt của 677 CEO các công ty trong S&P 500, họ chỉ ra có mối quan hệ thuận chiều giữa ngoại hình CEO và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Halford và Hsu kết luận: "Chúng tôi phát hiện ra CEO có gương mặt đẹp sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu. Việc này cho thấy các cổ đông quan niệm CEO càng hấp dẫn thì càng có giá trị".

Từ khi Marissa Mayer làm CEO, cổ phiếu Yahoo đã tăng gần 160%. Ảnh: People Report

Hai nhà nghiên cứu đã lấy ví dụ CEO kiêm Chủ tịch Yahoo - Marissa Mayer: "Mayer được 8,45 trên 10 điểm ngoại hình và thuộc top 5% trong danh sách của chúng tôi. Yahoo cũng hoạt động rất tốt kể từ khi cô ấy lên làm CEO (với mức tăng 158%). Dĩ nhiên, chúng tôi không có ý toàn bộ thành tích đó là nhờ ngoại hình của Mayer. Chúng tôi chỉ tìm ra rằng hai việc này có thể có mối liên hệ nào đó".

Ngoài ra, hai ông còn rà soát và phân tích 1.830 thương vụ mua bán – sáp nhập trong thời gian 1985 – 2012. Họ phát hiện ra rằng: "Các CEO ngoại hình tốt hơn sẽ giúp công ty có nhiều lợi ích hơn sau M&A. Kết luận này phù hợp với giả thuyết CEO hấp dẫn sẽ cải thiện được lợi ích của cổ đông, nhờ khả năng đàm phán vượt trội". Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra CEO càng xuất hiện nhiều trên TV thì cổ phiếu càng tăng mạnh.

Halford và Hsu cho biết: "Kết quả của chúng tôi không nhằm mục đích khuyên các công ty tuyển CEO dựa vào ngoại hình, mà không cân nhắc những năng lực khác. Tuy nhiên, các công ty thường xuyên phải đàm phán thì nên quan tâm nhiều hơn đến ngoại hình của CEO".

Đây không phải lần đầu tiên vấn đề ngoại hình và kinh doanh được đem ra bàn luận. Năm 2010, John Graham, R.Campbell và Manju Puri tại Đại học Duke đã tìm ra ngoại hình tốt giúp các CEO có hình ảnh xuất sắc hơn, kỹ năng đàm phán tốt hơn. Vì thế, họ sẽ mang lại các thương vụ có lợi hơn cho cổ đông.

Nhận xét về nghiên cứu của Halford and Hsu, ông Robert Williams – Giám đốc hãng tuyển dụng Asia Media Search cho biết ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. "Ngoại hình chỉn chu, chững chạc sẽ giúp đối tác cảm nhận được sự tin cậy. Tôi thắc mắc không biết trong thế giới truyền thông ngày nay, liệu Abraham Lincoln với khuôn mặt nhiều vết tích, người gầy lêu nghêu và giọng tông cao như thế có đắc cử Tổng thống hay không nữa. Là nhà tuyển dụng, tôi cảm thấy nên tập trung vào năng lực và thành tựu, thay vì nụ cười của người ta. Nhưng bản chất con người là để ý những cái đó mà", ông nhận xét trên CNBC.

Hà Thu (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng nói gì về Bluezone?

  CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng nói gì về Bluezone?

  08/08/2020 10:03 AM

  Bluezone sẽ tự động quét và ghi nhận những điện thoại khác xung quanh cũng đang cài chung ứng dụng này. Việc này giống như ghi nhật ký tiếp xúc với người khác.

 • Tài sản của Mark Zuckerberg, CEO Facebook vượt 100 tỷ USD

  Tài sản của Mark Zuckerberg, CEO Facebook vượt 100 tỷ USD

  08/08/2020 8:09 AM

  Tài sản của Mark Zuckerberg đã vượt con số 100 tỷ USD lần đầu tiên trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (6/8), khi giá cổ phiếu Facebook lập đỉnh mới nhờ đối thủ TikTok gặp khó.

 • Chi tiêu của tỷ phú như thế nào nếu so với người thường?

  Chi tiêu của tỷ phú như thế nào nếu so với người thường?

  06/08/2020 5:17 PM

  CafeLand - Năm 2017, CEO Amazon Jeff Bezos đã kiếm được khoản thu nhập gấp 150 lần so với trung bình một tỷ phú, tương đương gấp 600.000 mức thu nhập của một người bình thường. Trung bình một tỷ phú có thu nhập gấp 4.000 lần thu nhập trung bình của một người Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc, tỷ phú chi ra 4.000 USD cũng tương tự như việc một người Mỹ có thu nhập trung bình chi ra 1 USD, một phần rất nhỏ trong thu nhập.

 • CEO ByteDance 'làm việc ngày đêm' để giải quyết vấn đề TikTok

  CEO ByteDance 'làm việc ngày đêm' để giải quyết vấn đề TikTok

  04/08/2020 7:43 AM

  Zhang Yiming đang chịu sức ép lớn từ giới chức Mỹ về việc phải bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

 • Từ người gác cổng tới CEO tỷ phú của Philippine Airlines

  Từ người gác cổng tới CEO tỷ phú của Philippine Airlines

  30/07/2020 2:51 PM

  Lucio Tan, người sáng lập LT Group, CEO hãng hàng không Philippine Airlines, từng trải qua cuộc sống cơ cực trước khi thành công trong sự nghiệp và thành tỷ phú USD.

 • Cuộc sống lập dị của CEO Twitter

  Cuộc sống lập dị của CEO Twitter

  27/07/2020 9:04 AM

  Jack Dorsey, người đồng sáng lập Twitter, nổi tiếng có cuộc sống khác thường với thói quen tắm nước đá, tuần ăn 7 bữa và thích xỏ khuyên mũi.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.