Chúng ta đã phải chờ rất lâu, nhưng số lượng phụ nữ lãnh đạo các doanh nghiệp đang có chiều hướng gia tăng trên quy mô toàn cầu.

Trong một cuộc khảo sát mới đây, Regus - nhà cung cấp không gian làm việc toàn cầu - cho biết số lượng doanh nghiệp không có phụ nữ nào trong Hội đồng Quản trị đã giảm mạnh từ 47% cách đây hai năm xuống còn 37%.

Ngành công nghiệp nào đang dẫn đầu về số lượng nữ giám đốc?

Vượt xa các ngành công nghiệp khác, 45% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và 37% trong lĩnh vực giải trí và bán lẻ có ít nhất một nữ quản lý cấp cao.

Ngành công nghệ thông tin - một trong những lĩnh vực cởi mở và cải tiến nhất - lại tụt lại phía sau - có đến 43% tập đoàn công nghệ thông tin không có một nữ giám đốc nào.

Một trong những nữ CEO hiếm hoi của ngành công nghệ thông tin - Marissa Mayer của Yahoo!

Trong khi một số doanh nghiệp tiếp tục tự mãn với định kiến sai lầm rằng chỉ cần “cơ cấu” một vài nữ giám đốc là ổn thì một báo cáo của OECD mới đây cho thấy quan điểm giới lỗi thời cũng ngăn cản phụ nữ tham gia những công việc lãnh đạo.

Mỗi ngày, phụ nữ dành gấp đôi thời gian để thực hiện việc nhà so với đàn ông, trong khi vẫn phải duy trì cường độ lao động tương đương tại nơi làm việc để duy trì tính cạnh tranh.

Vậy các doanh nghiệp có thể làm gì khuyến khích lao động nữ?

Dường như linh hoạt là chìa khóa của vấn đề. Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ làm công ty với chính sách giờ làm cứng nhắc thường ít có xu hướng phấn đấu thăng tiến lên các vị trí cao hơn, bất kể công việc hiện tại của họ là gì.

Theo IMF, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế đều được hưởng lợi khi phụ nữ trở nên hăng hái hơn trong công việc.

Doanh nghiệp cung cấp sự linh hoạt tốt hơn sẽ không những khuyến khích các nữ nhân viên phấn đấu vươn lên các vị trí giám đốc, mà còn tạo cho họ sự tự tin để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình hiệu quả. Và như vậy, doanh nghiệp sẽ gặt hái được nhiều kết quả kinh doanh tốt đẹp hơn.

Theo DNSG
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Số nữ CEO ở Mỹ chạm mốc cao kỷ lục

  Số nữ CEO ở Mỹ chạm mốc cao kỷ lục

  01/10/2016 12:06 AM

  Giấc mơ của ca sĩ Beyonce vừa thành sự thật: ngày càng có nhiều phụ nữ đảm trách vị trí điều hành, lãnh đạo ở nền kinh tế số một thế giới.

 • Thay đổi - “nỗi sợ lành mạnh” của CEO PepsiCo

  Thay đổi - “nỗi sợ lành mạnh” của CEO PepsiCo

  30/08/2015 8:58 PM

  12 năm sau khi chính thức trở thành "người của PepsiCo", năm 2006, Indra Nooyi được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc (CEO), trở thành nữ CEO đầu tiên của thương hiệu nổi tiếng toàn cầu này.

 • Ginini Rometty, bí quyết thành CEO nữ đầu tiên của IBM

  Ginini Rometty, bí quyết thành CEO nữ đầu tiên của IBM

  03/07/2015 2:41 PM

  Giám đốc điều hành Ginni Rometty của IBM và đối tác của mình tại General Motors Co., Mary Barra, đang lên kế hoạch để tham dự Hội nghị thường niên Allen & Co. tại Sun Valley Conference. Điều này cho thấy sự góp mặt của những gương mặt nữ tham dự hội nghị thường niên này ngày một tăng, đồng nghĩa với những đóng góp quan trọng của nữ giới ngày một phát triển trong mọi lĩnh vực của xã hội.

 • Nữ doanh nhân đáng chú ý nhất châu Á

  Nữ doanh nhân đáng chú ý nhất châu Á

  28/04/2014 8:14 AM

  Đó là Rita Nguyễn, cô gái Canada gốc Việt, người vừa được Tạp chí Forbes xếp vào danh sách 12 nữ doanh nhân đáng chú ý nhất Châu Á khi tạo ra một "cuộc cách mạng internet" ở Myanmar.

 • 20% CEO nữ Việt Nam từng học kỹ năng lãnh đạo

  20% CEO nữ Việt Nam từng học kỹ năng lãnh đạo

  23/04/2014 2:39 PM

  Báo cáo của Grant Thornton cho thấy, tỷ lệ sếp nữ của Việt Nam được đào tạo kỹ năng lãnh đạo thấp nhất so với các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương.

 • Các doanh nghiệp đã sẵn sàng để phụ nữ lãnh đạo?

  Các doanh nghiệp đã sẵn sàng để phụ nữ lãnh đạo?

  28/01/2014 5:34 PM

  Chúng ta đã phải chờ rất lâu, nhưng số lượng phụ nữ lãnh đạo các doanh nghiệp đang có chiều hướng gia tăng trên quy mô toàn cầu.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.