Các nhà lãnh đạo trẻ nên tránh những sai lầm nghiêm trọng do thiếu kinh nghiệm như: tuyển dụng nhầm người, chi tiêu quá nhiều tiền...

“Khi mới 24 tuổi và là nhân viên của IBM, tôi nói với sếp của mình rằng tôi muốn trở thành giám đốc điều hành (CEO) và ông ấy đã suýt ngã khỏi ghế,” John Schwarz, đồng sáng lập và CEO của Visier chia sẻ.

Thế nhưng, ước mong của John Schwarz đã trở thành hiện thực ở tuổi 30 khi anh trở thành lãnh đạo cao nhất của Business Objects - công ty phần mềm hàng đầu thế giới.

Khiêm tốn được coi là một trong những điểm mạnh của người lãnh đạo
Con đường trở thành CEO có thể rất khác nhau, nhưng các kỹ năng mà một nhà lãnh đạo cần phải có thì dường như không thay đổi. Những kỹ năng này cần thời gian trải nghiệm và tích lũy, tuy nhiên cũng có một số cách giúp bạn rút ngắn thời gian đó.

Tìm cộng sự giỏi

John Schwarz cho rằng, để thành công, cần xây dựng một đội ngũ để bù đắp cho những gì mình còn thiếu sót. Ngay cả một nhà điều hành dày dạn kinh nghiệm thì vẫn cần những người đồng hành có thể đưa ra hướng dẫn, đặc biệt đối với các lĩnh vực nằm ngoài chuyên môn của họ.

Theo John Schwarz, các nhà lãnh đạo trẻ nên tránh những sai lầm nghiêm trọng do thiếu kinh nghiệm như: tuyển dụng nhầm người, chi tiêu quá nhiều tiền, mắc kẹt trong những điều khoản hợp đồng hoặc vi phạm quy định của pháp luật.

Michael Preysman, 29 tuổi, đã phát triển thành công mạng lưới cung cấp thời trang cao cấp cho mọi người với giá phải chăng thông qua hệ thống bán lẻ trực tuyến

Hãy nhìn vào ví dụ của Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg tại Facebook: Mark phát triển sản phẩm trong khi Sheryl có khuynh hướng kinh doanh. Người này bổ sung các kỹ năng còn thiếu của người kia, làm việc cùng nhau để hướng tới mục tiêu chung là xây dựng công ty thành công.

Hay như hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Bin (cả 2 chỉ mới 25 tuổi khi thành lập công ty) đã trao quyền quản lý cho một người có kinh nghiệm hơn là Eric Schmidt trước khi đảm nhiệm quyền của riêng mình.

Táo bạo

“Nếu bạn khởi nghiệp khi vẫn ở trong độ tuổi 20 - không có những vết sẹo từ thử thách trong quá khứ - bạn sẽ có một số lợi thế và rất nhiều bất lợi,” John Schwarz chia sẻ.

Ở tuổi 23, chàng trai Briran Wong đã tạo dựng được công ty có doanh thu hàng năm lên tới 20 triệu USD

John Schwarz nhận xét, bất lợi lớn nhất của doanh nhân trẻ tuổi là thiếu hồ sơ theo dõi quá trình làm việc mà một nhà đầu tư tiềm năng muốn sử dụng để đánh giá khả năng thành công. Điều này chỉ có thể khắc phục bằng cách sử dụng nhiều thời gian để truyền đạt ý tưởng đến càng nhiều người càng tốt. Đối với công ty sử dụng vốn liên doanh, các nhà đầu tư Bay Area có truyền thống sẵn sàng tham gia vào cuộc chơi với một đội ngũ chưa được thử nghiệm.

Một chiến lược khác cũng khả quan là tuyển dụng một người dày dạn kinh nghiệm để đi thu hút vốn, nhưng bạn cần thận trọng để không mất kiểm soát trong quá trình này.

Tuy nhiên, vì khởi nghiệp khi còn trẻ nên bạn thể lường trước được kết quả của quá trình kinh doanh và những thất bại đã từng nếm trải. Do đó, bạn sẽ dấn thân và mạo hiểm hơn để gặt hái thành công, như người ta thường nói: “có chí làm quan, có gan làm giàu”.

Khiêm tốn

Mặt khác, các nhà lãnh đạo trẻ cần sự minh bạch và khiêm tốn. Trong thực tế, sự khiêm nhường và khả năng nắm bắt ý tưởng tốt hơn người khác chính là tiêu chí tuyển dụng quan trọng đối với Google. Khiêm tốn được coi là một trong những điểm mạnh của người lãnh đạo.

Jon Reynolds, người viết lại bàn phím SwiftKey cho smartphone ở tuổi 28

Thực tế, có rất nhiều người thành danh khi tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết dưới tuổi 30. Chẳng hạn như Jon Reynolds, người viết lại bàn phím SwiftKey cho smartphone ở tuổi 28, hay nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ Elizabeth Holmes với ý tưởng xét nghiệm máu nhanh làm nên cuộc cách mạng trong hệ thống y tế thế giới.

Ở tuổi 23, chàng trai Briran Wong đã tạo dựng được công ty có doanh thu hàng năm lên tới 20 triệu USD. Sự nghiệp của cậu bắt đầu từ ý tưởng xây dựng trang web thưởng “hiện vật” cho các game thủ có tên Kiip.

Michael Preysman, 29 tuổi, đã phát triển thành công mạng lưới cung cấp thời trang cao cấp cho mọi người với giá phải chăng thông qua hệ thống bán lẻ trực tuyến không qua trung gian. Doanh thu năm 2013 của Michael Preysman là 12 triệu USD. Anh hy vọng con số này sẽ tăng gấp 3 lần trong năm nay./.

Trần Ngọc (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.