CafeLand - Tìm ra một ý tưởng hay thì không tốn kém gì cả, nhưng để áp dụng nó thành công thì không dễ chút nào. Bất kể cần 5.000 USD hay 500.000 USD để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình, các doanh nhân không chỉ đơn giản đưa ý tưởng của mình cho các nhà đầu tư xem là có được tài trợ ngay.

Quá trình này đòi hỏi khá nhiều công sức và sau đây là lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành, từ cả người đi xin tài trợ cho đến người tài trợ.

Là một trong những nhà sáng lập Bespoke Post – Dịch vụ cung cấp sản phẩm cho nam giới - Rishi Prabhu và Steve Szaronos đã huy động được 800.000 USD chỉ trong hơn 5 tháng vào năm ngoái. Mỗi tháng những người tham gia dịch vụ sẽ được gửi một “hộp” chứa sản phẩm từ mỹ phẩm như dao cạo râu cho đến một số sản phẩm liên quan đến rượu.

Các nhà đầu tư của công ty này bao gồm STAR Angel Network, một mạng lưới đầu tư được thành lập chủ yếu từ các vận động viên chuyên nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực. Giám đốc điều hành của mạng lưới này là Erica Minnihan, một chuyên gia kinh doanh nổi tiếng trên chương trình thực tế CNBC Prime. Trong đó, cựu hậu vệ NFL (liên đoàn bóng bầu dục Mỹ) Keith Bulluck là một nhà đầu tư đã tham gia nhiều cuộc họp huy động vốn.

Bulluck nói: “Điều thu hút tôi nhiều nhất đó chính là một bài trình bày rõ ràng, khi họ trình bày thì phải đi thẳng vào vấn đề, biết mình đang nói gì”.

Ông cho rằng, các doanh nhân cũng phải thể hiện được tính thân thiện và linh hoạt, vì không ai muốn làm việc với một đối tác khó chịu bao giờ, cho dù ý tưởng của họ tuyệt vời ra sao. Ông nói: “Khi bắt đầu một dự án kinh doanh, bạn phải biết khiêm tốn, bởi vì nó sẽ không giống như những gì bạn nghĩ trước đó. Có thể bạn phải thay đổi ý tưởng đó”.

Điều đó có vẻ khó, nhưng mọi người đều đồng ý rằng trước khi quyết định trình bày ý tưởng, các doanh nhân không chỉ cần viết ra khái niệm của mình, mà còn phải làm rất nhiều việc nữa. Minnihan chia sẻ: “Khi Bespoke trình bày ý tưởng cho chúng tôi, họ có một vị thế tốt và trình bày được mô hình kinh doanh tuyệt vời”.

Xây dựng một mô hình kinh doanh vững chắc và tìm nhà đầu tư

Bespoke Post là một dịch vụ thuê bao trực tuyến chuyên phục vụ nam giới. Các thành viên được nhận một gói hàng mỗi tháng – với tên gọi “box of awesome” – chứa những sản phẩm dựa trên một chủ đề nhất định như cocktail, cạo – cắt và giày dép...

Trước khi tìm tài trợ, Prabhu và Szaronos đã cho Bespoke đi vào hoạt động được 6 tháng và mọi việc họ đều phải tự túc, kể cả khâu đóng gói hàng hóa. Prabhu chia sẻ: “Ban đầu, chúng tôi không nghĩ đến việc tìm nhà đầu tư nhưng chỉ quan tâm đến xây dựng một công ty và cố gắng tìm hiểu cơ hội kinh doanh, sau đó, mới đến tiền”.

Khi đã có được một danh sách khách hàng chắc chắn, họ nhận thấy đã đến lúc để chứng minh sự tồn tại của mình. Prabhu tiếp tục: “Khả năng bám víu là rất quan trọng vì bất cứ ai cũng có ý tưởng, nhưng không phải ai cũng thực hiện được ý tưởng đó – việc thực hiện được là bằng chứng cho thấy ý tưởng đó có hiệu quả”.

Theo thống kê Cơ quan Quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA - Small Business Administration), chỉ có khoảng một nữa trong số các doanh nghiệp nhỏ tồn tại được trên 5 năm, nhưng Minnihan lại rất tự tin cho rằng Bespoke Post sẽ đứng vững. Bà nói: “Tôi nghĩ họ chỉ có khoảng vài ngàn thành viên trả tiền thuê bao khi chúng tôi mới đầu tư. Nhưng bây giờ, con số đó đã lên đến trăm ngàn, như vậy đã là quá tốt rồi”.

10 bí quyết thuyết phục nhà đầu tư

Ngoài bí quyết đầu tiên, là xây dựng một công việc kinh doanh trước khi tìm kiếm nhà đầu tư, Bulluck, Minnihan và Prabhu cùng cho rằng, các doanh nhân phải hiểu biết mọi phương diện của việc kinh doanh và sẵn sàng bị “hỏi xoáy”.

Sau đây là 10 bí quyết để có một bài trình bày thành công:

1. Hiểu rõ thị trường và biết được công ty bạn phù hợp với khía cạnh nào trong đó.

2. Lập chiến lược thích hợp để có được khách hàng, đồng thời phải biết chi phí của việc này.

3. Tìm cách duy trì khách hàng và tỷ lệ thành công.

4. Trình bày rõ lý do bạn cần được đầu tư.

5. Trình bày một kế hoạch chắc chắn về việc sử dụng vốn đầu tư.

6. Xây dựng uy tín, thành lập đội ngũ có kiến thức và được phân vai trò rõ ràng.

7. Kế hoạch kinh doanh có trọng tâm vững chắc: càng cụ thể càng tốt.

8. Biến buổi họp thành một cuộc đàm luận.

9. Thái độ: Dễ mến/thân thiện, nhưng tinh thần làm việc thì mạnh mẽ.

10. Thể hiện tính linh hoạt, sẵn sàng thay đổi: Xây dựng công ty mới là một quá trình đòi hỏi sự linh hoạt.

Việt Hải
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Bí quyết thu hút vốn đầu tư lớn

    Bí quyết thu hút vốn đầu tư lớn

    29/07/2013 4:07 PM

    CafeLand - Tìm ra một ý tưởng hay thì không tốn kém gì cả, nhưng để áp dụng nó thành công thì không dễ chút nào. Bất kể cần 5.000 USD hay 500.000 USD để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình, các doanh nhân không chỉ đơn giản đưa ý tưởng của mình cho các nhà đầu tư xem là có được tài trợ ngay.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương