Ông Đỗ Quang Hiển tâm sự SHB đã ngày đêm đau khổ với nhiệm vụ thu hồi nợ xấu sau khi tiếp nhận Habubank. Để đòi nợ theo ông cần rất nhiều giải pháp và phải "bách nghệ" mới thành công.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2013 tổ chức sáng 6/4, Chủ tịch Ngân hàng thương mại Sài Gòn Hà Nội (SHB – Mã CK: SHB) đã tâm sự với các cổ đông về công cuộc thu hồi và xử lý nợ xấu. Năm 2012, do nhận sáp nhập Habubank nên đến ngày 30/9, nợ xấu của SHB lên tới 13,2%. Đến ngày 31/12, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 8,8% nhưng vẫn rất cao so với toàn ngành ngân hàng. Thừa nhận áp lực này, HĐQT SHB cho rằng xử lý, thu hồi nợ vẫn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Dự kiến, cuối năm 2013 SHB sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 5%.

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết cần sử dụng nhiều phương cách và phải đau đầu mới thu hồi được nợ xấu .Ảnh: Thanh Lan.

Chia sẻ với các cổ đông SHB, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển, người thường được biết đến với cái tên "bầu" Hiển, cá nhân ông đã phải "ngày đêm đau khổ" với nhiệm vụ thu hồi nợ xấu. Trước đó, ông từng chia sẻ với VnExpress.net rằng mái tóc trước đây chỉ vài sợi bạc nhưng từ khi nhận Habubank đã bạc kín cả đầu.

Ông Hiển kể, để xử lý nợ xấu phải dùng đến rất nhiều biện pháp, từ việc vận động khách hàng trả nợ đến việc đi rình rập con nợ hay phải tuân thủ theo pháp luật để đưa ra tòa phát mại tài sản... "Nói chung là phải có bách nghệ trong đòi nợ, phải có các loại võ và dùng tất cả những biện pháp Đông - Tây y kết hợp", ông Hiển chia sẻ chân tình trước các cổ đông.

Sau khi cáng đáng Habubank, SHB đồng nghĩa gánh trên vai nhiệm vụ xử lý nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng mà ngân hàng này để lại. Trước những nghi vấn của cổ đông về việc ngân hàng "xào" sổ sách khi kéo tỷ lệ nợ xấu từ 13,2% về 8,8% trong năm 2012, người đứng đầu SHB không ngần ngại giải đáp. Theo ông, nợ xấu của Habubank cao nhưng lại tập trung nhiều vào các doanh nghiệp lớn. Riêng nhóm này đã chiếm đến 70% tổng nợ xấu của Habubank. Do vậy, ông Hiển cho biết cứ tập trung xử lý nhóm này thì nợ xấu giảm đáng kể.

Nhóm khách hàng có dư nợ xấu cao của Habubank trước đây, nay là của SHB được ông Hiển đánh giá là có tiềm lực phát triển và sau khi được cơ cấu nợ đều phát triển tốt. Để cổ đông tin tưởng, "bầu" Hiển tuyên bố: "Tôi xin mời quý vị cổ đông đi tham quan các khách hàng đang có nợ xấu của SHB để cùng xem chúng tôi đòi nợ và xử lý như thế nào. Chính những khách hàng này nay lại có thế mạnh phát triển tốt".

Cũng trong lần gặp gỡ ít ỏi giữa HĐQT và các cổ đông này, "bầu" Hiển cũng có dịp được chia sẻ về mình. Ông cho biết gần như ngày nào cũng 11, 12 giờ đêm mới về ăn tối. "Trưa có hôm họp xử lý nợ xấu đến 1, 2 giờ trưa, ăn trưa luôn bằng mỳ tôm. Thậm chí, những ngày họp ở Bianfishco còn được ăn bánh mỳ có dây chun, ăn thấy dai còn tưởng thịt", ông Hiển kể.

Dù là Chủ tịch của ngân hàng nhưng ông tâm sự hai năm nay "không dám động đến cổ phiếu SHB". Ông nói tếu táo: "Tôi không dám giao dịch vì số tôi đen, chưa nói mua bán mà cứ xui ai giao dịch là giá cổ phiếu nó xuống. Hơn nữa, với vị trí của mình, tôi giao dịch dễ khiến cổ đông, nhà đầu tư nghĩ làm giá nên càng ngại". Trước trăn trở của cổ đông về thị giá cổ phiếu SHB còn thấp, đại diện ngân hàng cho biết sẽ nghiên cứu để cùng đưa cổ phiếu tăng giá trong tương lai. Hiện cổ phiếu SHB giao dịch ở mức giá khoảng 7.000 đồng một cổ phiếu.

Dự kiến, cuối năm 2013 SHB sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 5% và lợi nhuận đạt 1.000 tỷ đồng.

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Hồ sơ của CIA nói gì về kinh tế Việt Nam?

  Hồ sơ của CIA nói gì về kinh tế Việt Nam?

  23/05/2016 10:58 PM

  Hồ sơ của CIA, đề cập đến nhiều khía cạnh của kinh tế Việt Nam, từ vấn đề tăng trưởng GDP, lao động việc làm, đến thiếu vốn, nợ xấu...

 • Giới chức Trung Quốc thừa nhận nợ xấu đã là nguy cơ

  Giới chức Trung Quốc thừa nhận nợ xấu đã là nguy cơ

  09/05/2016 10:31 PM

  Ngay cả lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cũng phải thừa nhận mối nguy cơ từ việc nợ xấu gia tăng nhanh chóng, vấn đề vốn đã được nhiều tổ chức tài chính uy tín quốc tế cảnh báo và lo lắng trong thời gian qua.

 • Bóng ma nợ xấu vẫn đe dọa nền kinh tế Trung Quốc

  Bóng ma nợ xấu vẫn đe dọa nền kinh tế Trung Quốc

  25/11/2015 9:53 PM

  Nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ nợ xấu của Trung Quốc có thể cao hơn mức số liệu chính phủ nước này công bố.

 • Vì sao khối doanh nghiệp nhỏ và vừa có tỷ lệ nợ xấu ngân hàng thấp?

  Vì sao khối doanh nghiệp nhỏ và vừa có tỷ lệ nợ xấu ngân hàng thấp?

  25/09/2015 1:25 PM

  “Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn - vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp ​nhỏ và vừa đang nổi cộm nên những mâu thuẫn rất cần phải tháo gỡ nhanh chóng để phát triển kinh tế đất nước, nền công nghiệp sản xuất ra giá trị gia tăng và vận hành theo cơ chế thị trường lành mạnh, minh bạch.”

 • Nợ xấu ở Việt Nam và chuyện những con nợ "nhởn nhơ" đổi xe đẹp

  Nợ xấu ở Việt Nam và chuyện những con nợ "nhởn nhơ" đổi xe đẹp

  13/06/2015 6:09 PM

  Các ngân hàng (NH) xoay xở “đẻ” ra nhiều loại phí để thu. Điều đáng nói là việc thu phí trở nên khó biết hơn, không công khai hoặc thông báo trước cho khách hàng.

 • Cựu Thống đốc khuyên Phó thống đốc về nợ xấu

  Cựu Thống đốc khuyên Phó thống đốc về nợ xấu

  23/04/2015 10:12 PM

  “Các đại biểu Quốc hội có đặt vấn đề là sau tái cơ cấu thì nợ xấu là bao nhiêu, tôi khuyên chị Hồng, cái đó mình nói luôn đi”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu hướng về Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, khi phát biểu kết thúc Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân, chiều 22/4.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.