Ngay cả lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cũng phải thừa nhận mối nguy cơ từ việc nợ xấu gia tăng nhanh chóng, vấn đề vốn đã được nhiều tổ chức tài chính uy tín quốc tế cảnh báo và lo lắng trong thời gian qua.

Tờ People’s Daily số ra ngày hôm nay đã có bài phỏng vấn với một quan chức cấp cao giấu tên ngay trên trang nhất và trang hai, cho thấy các khoản nợ trong và ngoài nước ở mức cao đã dẫn tới nhiều nguy cơ tại thị trường ngoại hối, thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản và ngân hàng.

Theo lời quan chức trên, Trung Quốc cần phải đặt việc giải quyết các khoản nợ này lên trên mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn và hạn chế việc nới lỏng tiền tệ quá đà. Nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới cần phải tích cực đối phó với các khoản nợ xấu gia tăng nhanh, thay vì trì hoãn hay che giấu vấn đề này.

“Nhìn chung, bài phỏng vấn này đưa ra tín hiệu cho thấy, giới chức Trung Quốc sẽ có các biện pháp cẩn trọng hơn trong nới lỏng tiền tệ và Chính phủ Đại lục sẽ cố gắng đẩy nhanh hơn nữa tốc độ cải tổ nền kinh tế”, Zhao Yang, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura Holdings Inc cho biết.


Cũng theo People’s Daily, những diễn biến bất ổn tại thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối đầu năm 2016 đã phần nào phản ảnh tính chất dễ bị tổn thương của hệ thống tài chính Trung Quốc. Mặc dù giới chức Đại lục đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường nhưng tác dụng vẫn chưa thể hiện rõ rệt.
Mới đây nhất, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nhắc tới việc có thể sử dụng một chương trình hoán đổi nợ thành cổ phiếu nhằm cắt giảm bớt chi phí vay mượn của các công ty Trung Quốc.

Trong nhóm G20 (nhóm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo GDP và Liên minh châu Âu), Trung Quốc là quốc gia có tốc độ tăng trưởng các khoản nợ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ qua. Ước tính, các khoản nợ đã lên mức 247% GDP của Trung Quốc, theo Bloomberg Intelligence.

Lam Phong (ĐTCK)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Hồ sơ của CIA nói gì về kinh tế Việt Nam?

  Hồ sơ của CIA nói gì về kinh tế Việt Nam?

  23/05/2016 10:58 PM

  Hồ sơ của CIA, đề cập đến nhiều khía cạnh của kinh tế Việt Nam, từ vấn đề tăng trưởng GDP, lao động việc làm, đến thiếu vốn, nợ xấu...

 • Giới chức Trung Quốc thừa nhận nợ xấu đã là nguy cơ

  Giới chức Trung Quốc thừa nhận nợ xấu đã là nguy cơ

  09/05/2016 10:31 PM

  Ngay cả lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cũng phải thừa nhận mối nguy cơ từ việc nợ xấu gia tăng nhanh chóng, vấn đề vốn đã được nhiều tổ chức tài chính uy tín quốc tế cảnh báo và lo lắng trong thời gian qua.

 • Bóng ma nợ xấu vẫn đe dọa nền kinh tế Trung Quốc

  Bóng ma nợ xấu vẫn đe dọa nền kinh tế Trung Quốc

  25/11/2015 9:53 PM

  Nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ nợ xấu của Trung Quốc có thể cao hơn mức số liệu chính phủ nước này công bố.

 • Vì sao khối doanh nghiệp nhỏ và vừa có tỷ lệ nợ xấu ngân hàng thấp?

  Vì sao khối doanh nghiệp nhỏ và vừa có tỷ lệ nợ xấu ngân hàng thấp?

  25/09/2015 1:25 PM

  “Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn - vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp ​nhỏ và vừa đang nổi cộm nên những mâu thuẫn rất cần phải tháo gỡ nhanh chóng để phát triển kinh tế đất nước, nền công nghiệp sản xuất ra giá trị gia tăng và vận hành theo cơ chế thị trường lành mạnh, minh bạch.”

 • Cựu Thống đốc khuyên Phó thống đốc về nợ xấu

  Cựu Thống đốc khuyên Phó thống đốc về nợ xấu

  23/04/2015 10:12 PM

  “Các đại biểu Quốc hội có đặt vấn đề là sau tái cơ cấu thì nợ xấu là bao nhiêu, tôi khuyên chị Hồng, cái đó mình nói luôn đi”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu hướng về Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, khi phát biểu kết thúc Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân, chiều 22/4.

 • Thống đốc: “Mục tiêu 2015 rất áp lực, nhưng khả thi”

  Thống đốc: “Mục tiêu 2015 rất áp lực, nhưng khả thi”

  11/11/2014 10:30 PM

  Chiều 10/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015. Trong đó, một số chỉ tiêu lớn gắn chặt và nêu rõ yêu cầu đối với việc điều hành chính sách tiền tệ và quản lý hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.