Nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ nợ xấu của Trung Quốc có thể cao hơn mức số liệu chính phủ nước này công bố.

Theo số liệu ước tính mới nhất từ một trong 4 đơn vị chuyên thu mua nợ xấu của Trung Quốc là công ty quản lý tài sản Đông Phương Trung Quốc (China Orient Asset Management Corp - COAMC), đến cuối năm nay các khoản cho vay dưới chuẩn có thể chiếm 1,67% tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng trong hệ thống tài chính. 

Còn theo số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng trong 9 tháng đầu năm là 1,59%, đạt 1,19 nghìn tỷ NDT (tương đương 186,3 tỷ USD). Như vậy, mức nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã lên đến mức cao kỷ lục trong 6 năm trở lại đây.

Được biết, COAMC hiện là một trong 4 công ty đặc biệt được chính phủ Trung Quốc thành lập cách đây hơn một thập kỷ, nhằm thu mua những khoản nợ xấu từ các ngân hàng thương mại. Theo đó, công ty này sẽ thu lợi nhuận từ khoản chiết khấu khi mua nợ xấu từ các ngân hàng cũng như các công ty trên thị trường. Sau đó, công ty này sẽ tiến hành thu hồi nợ từ những khách hàng có nghĩa vụ thanh toán. 

Báo cáo của COAMC cũng đưa ra dự báo rằng tỷ lệ nợ xấu trong toàn hệ thống cho đến cuối năm 2016 nhiều khả năng sẽ đạt tới 1,94%. "Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc sẽ tiếp tục còn tăng cao trong bốn đến sáu quý tới", bản báo cáo tuyên bố. Báo cáo cũng cho biết  hai lĩnh vực sản xuất và bất động sản là những nơi tập trung nợ xấu nhiều nhất.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng tỏ ra nghi ngờ đối với số liệu mà chính phủ cung cấp, khi mà tỷ lệ nợ xấu chính thức tại Trung Quốc còn thấp hơn cả một số ngân hàng hàng đầu trên thế giới. Theo đó, những chuyên gia này cho rằng nguyên nhân có thể do các ngân hàng Trung Quốc hiện nay đang không ngừng kéo dài kỳ hạn thanh toán (đảo nợ) hoặc xóa nợ để che đậy thực trạng.

Ngoài ra, việc GDP của Trung Quốc sụt giảm tăng trưởng trong mấy quý gần đây có thể sẽ khiến cho tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống tăng cao hơn. Mức tăng trưởng trong quý III của Trung Quốc đạt 6,9%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra vào năm 2008.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết tổng giá trị các khoản cho vay "đặc biệt", nghĩa là đã quá hạn nhưng chưa mất khả năng thu hồi, đã đạt 2,8 nghìn tỷ NDT vào cuối tháng 9, chiếm gần 3,8% tổng dư nợ.

COAMC cho biết rằng dù nguồn cung nợ xấu tăng lên, nhưng mức giá bán nợ mà các ngân hàng đặt ra thì lại tương đối cao, khiến cho các công ty quản lý tài sản Trung Quốc gặp khó khăn trong việc xử lý nợ xấu.

COAMC cũng cho biết tỷ lệ lợi nhuận từ việc mua bán nợ xấu trong năm nay có sụt giảm so với năm ngoái, nhưng vẫn ở mức trên 10%.

Thiên Minh (NCĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme     Đất nền Phú mỹ Gold City