CafeLand - Rút dần khỏi các dự án bất động sản bầu Đức đến với cao su, mía đường và trồng rừng để tìm kiếm con đường mới cho Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng con đường này bầu Đức lại tiếp tục gặp trắc trở khi vấp phải cáo buộc đưa hối lộ, lợi dụng quan chức tham nhũng để chiếm đoạt đất của dân và khai thác gỗ bất hợp pháp từ báo cáo của Global Witness.

Trong số 52 công ty con của HAG thì có đến 14 công ty đóng trụ sở trên đất Lào và Campuchia hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng cây công nghiệp và khai khoáng. Sở dĩ bầu Đức chọn Lào và Campuchia vì đây là điểm đến đầu tư mang lại cho Hoàng Anh Gia Lai khá nhiều thuận lợi và ưu đãi, nhất là thuế.

Theo thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam thì Global Witness cho rằng Hai công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và Tập đoàn công nghiệp cao su (VRG) đã lập các công ty trên giấy để có quyền thuê những mảnh đất lớn, nhiều hơn số đất cho phép theo luật tại 2 nước này thông qua các mối quan hệ thân tín. Họ đặt nghi vấn về khả năng HAGL và các công ty liên kết được bố trí tổng cộng 81.919ha đất (47.370ha ở Campuchia); VRG và các công ty liên kết thì được tổng cộng 200.237ha (ở Campuchia 161.344ha)…Báo cáo tài chính của HAG quý vừa rồi cũng ghi nhận, tập đoàn đang có khoản cho vay dài hạn đối với Chính phủ Lào tại thời điểm cuối tháng 3 là 186,6 tỷ đồng, tăng nhẹ so cuối năm 2012.

Cao su được dự báo là nguồn thu chiến lược của HAG (Nguồn: Báo cáo thường niên 2012)

Theo thống kê chi phí đầu tư cho việc trồng cây cao su lên đến 4.983,5 tỷ đồng, tăng 445,8 tỷ đồng sau 3 tháng đầu năm và nếu so với tổng chi phí xây dựng dở dang là 8.227,47 tỷ đồng thì cao su đã “ngốn” hơn một nửa vốn đầu tư. Theo ước tính năm 2015, cao su và mía đường sẽ đóng góp trên 3.000 tỷ vào lợi nhuận sau thuế của HAGL nếu mọi thứ đúng như kỳ vọng, tức là HAGL bán được hàng với giá hợp lý và thu xếp được hàng ngàn tỷ đồng vốn đầu tư thêm.

Đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho các dự án trồng cao su nhưng HAG lại bị dính cáo buộc phá rừng từ Global Witness việc này có thể khiến cho bầu Đức không chỉ thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, mà trong tương lai thiệt hại này có thể tiếp tục gia tăng nếu như bầu Đức giải quyết không tốt những thông tin gây náo loạn dư luận.

Gia Bảo (TH)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bầu Đức đã bán bao nhiêu mảng kinh doanh để giữ lại bóng đá?

  Bầu Đức đã bán bao nhiêu mảng kinh doanh để giữ lại bóng đá?

  11/12/2019 4:53 PM

  Bầu Đức đã bán nhiều công ty con tại các mảng quan trọng như mía đường, bất động sản, thủy điện… để trả nợ nhưng vẫn giữ lại bóng đá dù đang thua lỗ.

 • Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  22/10/2018 3:12 PM

  Lợi nhuận “bết bát”, phải bán tài sản và nhờ sự cứu trợ của tỷ phú Trần Bá Dương, mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lại dính vào những rắc rối về pháp luật khi bị FPT Capital kiện ra tòa liên quan đến tranh chấp hợp đồng góp vốn.

 • Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  08/08/2018 4:47 PM

  Tối nay, Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ diễn ra tại TP.HCM. Thương vụ M&A được dư luận quan tâm đặc biệt trong vài ngày qua bởi hai ông chủ doanh nghiệp đều là những doanh nhân có tiếng. Ông Đoàn Nguyên Đức - “bầu” Đức của HAGL luôn nổi tiếng bởi sự thẳng thắn và táo bạo. Còn ông Trần Bá Dương của Trường Hải là một trong 4 tỷ phú tại Việt Nam do Forbes công nhận cũng là người dám dấn thân và cương trực.

 • Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  30/06/2016 9:29 AM

  Các đại gia giàu nhất thị trường chứng khoán liên tục đổ tiền vào nông nghiệp nhằm tìm kiếm tăng trưởng. Điều này đã khiến sàn chứng khoán được xem như là một nông trường lớn.

 • Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  26/05/2016 10:34 PM

  Tin đáng chờ đợi nhất cho cổ đông (CĐ) Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cuối cùng cũng xuất hiện: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các cơ quan có chức năng đã nhất trí với các đề xuất từ "chủ nợ" về tái cơ cấu nợ cho HAGL. Dù kế hoạch vẫn còn chờ Chính phủ xem xét nhưng bước đầu đã gợi mở lối thoát cho HAGL.

 • Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  17/05/2016 10:24 PM

  Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.