Trong khi tài sản của bầu Đức tăng thêm gần 8.200 tỷ đồng thì hàng loạt đại gia dầu khí thê thảm.

Bầu Đức có thêm 8.200 tỷ

20/7 là phiên giao dịch không được thuận lợi. Chỉ số VN-Index nhanh chóng sụt giảm và thường xuyên “đánh mất” khoảng 8 điểm. VN-Index đi xuống khi thị trường đối diện với nhiều tin đồn và thông tin không có tính hỗ trợ như chủ tịch PVN bị thôi chức.

Chính vì vậy cổ đông công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico khá lo lắng vì 20/7 là ngày chào sàn của cổ phiếu HNG. Tuy nhiên, đi ngược với mọi lo lắng và phán đoán, HNG có sự bứt phá ngoạn mục. Trong khi rất nhiều mã chìm trong sắc đỏ thì HNG duy trì được sắc tím trong khoảng thời gian khá dài.


Bầu Đức có thêm 8.200 tỷ đồng trên sàn chứng khoán

Tới cuối phiên, khi thị trường rung lắc mạnh, HNG hạ nhiệt một chút nhưng vẫn tăng từ mức giá chào sàn 28.000 đồng/CP lên 33.500 đồng/CP, chỉ thấp hơn mức giá trần 100 đồng/CP. Đà tăng mạnh mẽ của HNG giúp Hoàng Anh Gia Lai và bản thân bầu Đức có thêm khối tài sản khổng lồ trên thị trường chứng khoán.

Với việc sở hữu gần 79% cổ phần tại HNG, ngày 20/7, Hoàng Anh Gia Lai có thêm 18.726 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Có thể thấy, tài sản này thậm chí còn lớn hơn vốn hóa thị trường của Hoàng Anh Gia Lai (14.692 tỷ đồng).

HNG chưa công bố chi tiết báo cáo tình hình quản trị nên chưa rõ bầu Đức có trực tiếp nắm giữ cổ phần tại HNG hay không. Nhưng với việc sở hữu gần 44,03% vốn Hoàng Anh Gia Lai, thông qua sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai tại HNG, bầu Đức nắm giữ khoảng 246 triệu cổ phiếu HNG.

Điều đó có nghĩa, trong ngày 20/7, khối tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Đức tăng thêm 8.241 tỷ đồng lên 14.710 tỷ đồng. Khối tài sản phình to này giúp bầu Đức nới rộng khoảng cách với ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát. Như vậy, ông Long gần như không thể soán ngôi “Người giàu thứ hai sàn chứng khoán” của bầu Đức.

Tuy nhiên, 14.710 tỷ đồng không thể giúp bầu Đức cạnh tranh ngôi vị “Người giàu nhất sàn chứng khoán” của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup được vì hiện tại, giá trị cổ phiếu VIC của ông  Vượng đã lên tới 22.681 tỷ đồng.

Đại gia dầu khí thê thảm

HNG là một trong những mã hiếm hoi có nhiều thời điểm tăng trần trong phiên giao dịch 20/7. Trong khi đó, cổ phiếu dầu khí lại chịu trách nhiệm lớn khi VN-Index trượt dốc. Đa số các cổ phiếu đại gia dầu khí đều giảm khi có thông tin Chủ tịch PVN bị thôi chức.

Cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam giảm khá mạnh khi “đánh mất” 2.000 đồng/CP và dừng ở mức 60.000 đồng. Như vậy, sau khi bị VCB (Vietcombank) soán ngôi cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất sàn chứng khoán Việt  Nam, GAS liên tục trượt dốc.

Chỉ riêng ngày 20/7, vốn hóa thị trường của GAS đã giảm 3.790 tỷ đồng xuống 113.700 tỷ đồng. Còn nếu so với mức giá cao nhất của  GAS trong tháng 7 (65.000 đồng/CP), vốn hóa của đại gia dầu khí này mất tới 9.475 tỷ đồng.

Mặc dù Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) công bố khoản lãi ước tính của công ty trong 6 tháng đầu năm đạt tới 1.100 tỷ đồng nhưng thông tin này không giúp PVD có giao dịch khả quan trong phiên “xấu ngày” của họ dầu khí.

Đóng cửa phiên 20/7, PVD giảm 1.200 đồng/CP xuống 43.800 đồng/CP. Điều đó đồng nghĩa với việc vốn hóa thị trường PVD “bay” mất 472,5 tỷ đồng.

Cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam cũng không cưỡng được xu thế thị trường khi giảm 500 đồng/CP xuống 26.900 đồng/CP. PVS khiến Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam “bay hơi” 223 tỷ đồng vốn hóa thị trường.

PVT của Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí cũng mất 500 đồng/CP và rơi xuống mức 12.500 đồng/Cp. Như vậy, cổ phiếu PVT đã khiến vốn hóa thị trường của Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí hao hụt 128 tỷ đồng.

Bảo Linh (VTC News)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bầu Đức đã bán bao nhiêu mảng kinh doanh để giữ lại bóng đá?

  Bầu Đức đã bán bao nhiêu mảng kinh doanh để giữ lại bóng đá?

  11/12/2019 4:53 PM

  Bầu Đức đã bán nhiều công ty con tại các mảng quan trọng như mía đường, bất động sản, thủy điện… để trả nợ nhưng vẫn giữ lại bóng đá dù đang thua lỗ.

 • Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  22/10/2018 3:12 PM

  Lợi nhuận “bết bát”, phải bán tài sản và nhờ sự cứu trợ của tỷ phú Trần Bá Dương, mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lại dính vào những rắc rối về pháp luật khi bị FPT Capital kiện ra tòa liên quan đến tranh chấp hợp đồng góp vốn.

 • Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  08/08/2018 4:47 PM

  Tối nay, Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ diễn ra tại TP.HCM. Thương vụ M&A được dư luận quan tâm đặc biệt trong vài ngày qua bởi hai ông chủ doanh nghiệp đều là những doanh nhân có tiếng. Ông Đoàn Nguyên Đức - “bầu” Đức của HAGL luôn nổi tiếng bởi sự thẳng thắn và táo bạo. Còn ông Trần Bá Dương của Trường Hải là một trong 4 tỷ phú tại Việt Nam do Forbes công nhận cũng là người dám dấn thân và cương trực.

 • Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  30/06/2016 9:29 AM

  Các đại gia giàu nhất thị trường chứng khoán liên tục đổ tiền vào nông nghiệp nhằm tìm kiếm tăng trưởng. Điều này đã khiến sàn chứng khoán được xem như là một nông trường lớn.

 • Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  26/05/2016 10:34 PM

  Tin đáng chờ đợi nhất cho cổ đông (CĐ) Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cuối cùng cũng xuất hiện: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các cơ quan có chức năng đã nhất trí với các đề xuất từ "chủ nợ" về tái cơ cấu nợ cho HAGL. Dù kế hoạch vẫn còn chờ Chính phủ xem xét nhưng bước đầu đã gợi mở lối thoát cho HAGL.

 • Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  17/05/2016 10:24 PM

  Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.