Theo thống kê từ Deloitte, CLB Barcelona tạo ra doanh thu kỷ lục 959,3 triệu USD từ 2018 đến 2019 để lần đầu tiên đứng số 1 toàn cầu trong bảng xếp hạng doanh số các CLB bóng đá.

Theo CNBC, Barcelona đã vượt qua chính đối thủ Real Madrid (xếp thứ 2 với doanh thu 864 triệu USD) để chiếm lấy vị trí đầu bảng. Khoảng cách 95 triệu USD giữa 2 vị trí dẫn đầu là con số lớn nhất trong suốt 23 năm mà hãng tài chính Deloitte thống kê được trong bảng xếp hạng về doanh thu các CLB bóng đá trên thế giới.

Từ năm 2017 đến 2018, Barcelona kiếm được 823 triệu USD. Con số đó của Real Madrid là 896 triệu USD. Deloitte cho biết kỷ lục của đội bóng xứ Catalan cũng đánh dấu cột mốc về CLB đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 900 triệu USD.

Ba CLB khác trong top 5 lần lượt là Manchester United, Bayern Munich và Paris Saint-Germain.

Barcelona trở thành CLB bóng đá đầu tiên trên thế giới có doanh thu năm hơn 900 triệu USD. Ảnh: Getty.

Cũng trong giai đoạn 2018 - 2019, 20 CLB đứng đầu đã tạo ra tổng cộng 10,6 tỷ USD doanh thu, với 44% đến từ bản quyền phát sóng, 40% từ các thỏa thuận thương mại và 16% từ tiền bán vé.

Một số chuyên gia cho rằng con số kỷ lục của Barcelona có thể đến từ sự thay đổi đáng kể trong các hình thức kinh doanh, điển hình như tập trung vào việc bán hàng và đào tạo các giấy phép, chứng chỉ nhiều hơn.

"Barca là ví dụ tiêu biểu cho việc một CLB thay đổi hiệu quả để thích ứng với điều kiện thị trường hiện nay. Họ đã giảm sự phụ thuộc vào doanh thu từ bản quyền phát sóng", chuyên gia tài chính Dan Jones từ Deloitte nhận định.

Ông Jones đồng thời đánh giá rằng Barcelona có thể trở thành CLB bóng đá có doanh thu trên 1 tỷ USD đầu tiên trên thế giới trong những năm sắp đến.

Alan Switzer, một giám đốc của Deloitte, chỉ ra rằng một ngôi sao lớn có thể tác động mạnh mẽ đến doanh thu của CLB. Ông nhận xét Cristiano Ronaldo có thể là một phần nguyên nhân đưa Juventus trở lại top 10 CLB bóng đá kiếm tiền nhiều nhất hành tinh.

Switzer cũng cho rằng lượng lớn người hâm mô đông đảo ở châu Á có thể thay đổi đội bóng mà họ ủng hộ nếu ngôi sao mà họ yêu mến ra đi.

Minh Đức (ZN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.