Mỗi nhà lãnh đạo đều có cách quản lý và thúc đẩy nhân viên của riêng mình sao cho đạt hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cách truyền động lực cho nhân viên “không giống ai” của Elon Musk và Steve Jobs dưới đây sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.
 
Elon Musk: Đặt ra tham vọng không tưởng
 
Giống như hầu hết các nhà lãnh đạo, Elon Musk cũng đề ra những tham vọng lớn cho nhân viên và công ty của mình. Giám đốc điều hành của SpaceX và Tesla có giấc mơ đem con người định cư trên sao Hỏa và biến đổi hệ thống năng lượng thế giới.
 
Với những mục tiêu dường như không thể thực hiện ấy, Elon Musk đã làm thế nào để truyền động lực cho nhân viên biến chúng thành hiện thực?
 
Theo cuốn tiểu sử nổi tiếng có tên “Elon Musk” của nhà văn Ashlee Vance, Musk đã vận dụng một phương pháp quản lý nhân lực rất “kỳ lạ” để khai thác tối đa nguồn lực của con người.
 
 
Sau khi phỏng vấn rất nhiều kỹ sư của SpaceX, nhà văn Ashlee Vance đã phát hiện ra: Elon Musk không chỉ đặt ra thời hạn công việc, anh còn cho phép nhân viên quyền nắm giữ dự án của họ.
 
Kỹ sư Kevin Brogan nói: “Musk không nói: 'Bạn phải làm việc này lúc 2h chiều thứ sáu' mà thay vào đó anh ấy nói: 'Tôi cần bạn làm một số điều không tưởng vào 2h chiều thứ sáu. Bạn có thể làm được không?'. Sau đó, khi bạn nhận lời, bạn sẽ không chỉ làm việc chăm chỉ bởi lời nói của ông chủ, bạn làm việc chăm chỉ vì chính bạn”.
 
Đối với những người thông minh và có tham vọng, họ sẽ hiểu được rằng đây không chỉ là thách thức, mà còn là cơ hội để phát triển. Đó chính là cách Elon Musk tạo động cơ làm việc cho nhân viên.
 
Steve Jobs: "Bóp méo" thực tại
 
Một nhà lãnh đạo vĩ đại khác, đồng sáng lập hãng Apple - Steve Jobs - nổi tiếng với khả năng “bóp méo phạm vi thực tại”.
Đối với một số người, họ cho rằng cụm từ đó chỉ là một cách thông minh để nói rằng Jobs định nói dối. Nhưng thực tế, nó là một dạng phức tạp hơn của hành vi che giấu.
 
Ông có thể khẳng định một điều gì đó, một thực tế trong lịch sử thế giới hoặc tường thuật lại ý tưởng của một người nào đó trong buổi họp mà không cần cân nhắc lại xem nó có chính xác hay không.
 
Hành vi này xuất phát từ việc cố tình bất chấp thực tế, không chỉ đối với người khác mà còn với chính bản thân ông. Jobs thậm chí có thể đánh lừa chính mình. Khả năng này cho phép ông đánh lừa tất cả mọi người và khiến họ tin vào quan điểm của ông, vì chính ông đã trực tiếp trải qua và tiếp thu nó.
 
 
Steve Jobs thường cố tình thực hiện những kế hoạch thiếu hợp lý trong tương lai. Bạn nghĩ rằng nó là bất hợp lý, nhưng bằng cách nào đó Steve Jobs biến nó thành điều có thể.
 
Bud Tribble, một nhà thiết kế của Apple từng nhận định: “Steve Jobs có thể thuyết phục bất cứ ai tin vào bất cứ điều gì ông nói”.
 
Những phương pháp thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhân viên của Elon Musk và Steve Jobs có vẻ khác người nhưng thật sự đã đem lại hiệu quả lớn và giúp cho công ty của họ trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất trên thế giới. Đôi khi, bạn cần mạo hiểm mới mong có được kết quả như ý.
Khánh Hằng (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương