Bên cạnh số tiền chi tiêu cơ bản cho cuộc sống, Buffett cho rằng hàng chục tỉ USD còn lại không có tác dụng gì với ông nữa vì vậy ông sẽ "tặng chúng cho những người cần đến tác dụng của nó".
Cần bao nhiêu tiền mới có thể mua được hạnh phúc? Có thể bạn đang nghĩ rằng đó sẽ là 1 khối tài sản khổng lồ. Nhưng đối với Warren Buffett - nhà đầu tư nổi tiếng hiện đang là CEO của tập đoàn hàng đầu nước Mỹ và đang sở hữu 87 tỉ USD, ông có thể sống đủ đầy thoải mái với một con số sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.
Ở tuổi 87, Buffett vẫn làm việc - và ông yêu thích việc của mình. Ông không ăn mấy thứ đồ bổ dưỡng hay được nói đến mà thay vào đó là một bữa sáng gồm một chiếc bánh kẹp của McDonald giá 3,17 USD và uống 5 lon Coca mỗi ngày. Ông ngủ đủ 8 tiếng và chia sẻ rằng bí mật cho sức khỏe tốt của ông là hạnh phúc.
"Tôi đang làm công việc mà tôi yêu thích, với những người tôi yêu thích. Và không còn gì có thể tốt hơn chuyện đó được nữa."
Chỉ cần với 100.000 USD một năm là đủ
"Tôi đã sống rất hạnh phúc rồi. Tôi cũng sẽ vẫn hạnh phúc với chỉ cần ... bạn biết đấy - chỉ cần 100.000 USD (một trăm nghìn đô la Mỹ) một năm là đủ," Buffett cười và nói.
Tất nhiên con số 100.000 USD vẫn là gấp đôi thu nhập trung bình một năm của một hộ gia đình Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đó là con số quá khiêm tốn so với gia tài của ông.
"Về cơ bản thì tôi có thể mua mọi thứ hàng hóa và dịch vụ trên đời này. Tôi từng ở trên những chiếc du thuyền đẹp đẽ và rộng rãi, tôi cũng biết nhiều người có thể mua 20 căn nhà. Nhưng đến giờ tôi vẫn sống trong căn nhà đã mua từ năm 1958." Buffett tự hào nói.
Và lý do khiến Buffett không chuyển nhà rất đơn giản: "Nếu tôi có thể chi 100 triệu USD vào một căn nhà làm tôi có cuộc sống hạnh phúc hơn, tôi sẽ làm ngay. Nhưng với tôi, đây là căn nhà hạnh phúc nhất trên thế giới này. Bởi vì nó chứa đựng đầy ắp những kỉ niệm, những con người tôi biết quay lại, và đó là tất cả."
Để lại rất ít tài sản cho con cái nếu bạn giàu có
Buffett đã tuyên bố sẽ hiến tặng 99% tài sản cho mục đích từ thiện sau khi qua đời. Vị tỉ phú cho biết ông sẽ không để lại chúng cho ba người con của ông. Ông nói rằng ông làm vậy vì không muốn chúng trở thành những kẻ lười biếng.
"Nếu bạn sống cực giàu và bạn có lũ trẻ, giả thiết của tôi là bạn cho chúng một lượng vật chất đủ để chúng có thể làm bất cứ thứ gì chúng muốn, nhưng sẽ không bao giờ đủ để chúng không làm gì," ông nói.
Cho đi tất cả những gì mình không cần
Bên cạnh số tiền chi tiêu cơ bản cho cuộc sống, Buffett cho rằng hàng chục tỉ USD còn lại không có tác dụng gì với ông nữa vì vậy ông sẽ "tặng chúng cho những người cần đến tác dụng của nó".
Chính xác nhất, Warren Buffett đã trao tặng hàng tỉ USD mỗi năm cho vợ chồng Bill và Melinda Gates để họ cải thiện các hệ thống y tế, giáo dục cho những người nghèo trên khắp thế giới. Cho đến hiện tại chỗ tiền đó đã tăng lên hơn 17 tỉ USD.
Số lượng cổ phiếu khổng lồ mà ông nắm giữ có thể mua đủ mọi thứ. Thay vào đó, ông thích nhìn thấy giá trị chúng tăng lên hàng năm, rồi lại đưa vào các quỹ các cá nhân và tổ chức đang hàng ngày nỗ lực nặng nhọc để biến đổi thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn.
Ông xứng đáng là nhà từ thiện vĩ đại nhất thế giới.
Lê Quang (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.