Giới quan sát nhận định Bắc Kinh sẽ không có động thái đáng kể nào để trả đũa Washington, sau khi Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) loại 3 tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc khỏi danh sách niêm yết.

Căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung đã tiếp tục leo thang trong năm 2020 vì COVID-19 - Ảnh: AFP

NYSE ngày 31-12-2020 tuyên bố sẽ loại China Telecom, China Mobile và China Unicom khỏi danh sách niêm yết. Ba cổ phiếu này sẽ ngừng giao dịch tại NYSE sớm nhất là ngày 7-1 và trễ nhất là ngày 11-1.

Cổ phiếu niêm yết tại sàn chứng khoán Hang Seng (Hong Kong) của ba tập đoàn trên đã rớt giá trong phiên giao dịch ngày 4-1, ngày giao dịch đầu tiên tại đây kể từ khi có thông báo trên.

Theo CNBC, cổ phiếu của China Mobile, China Unicom và China Telecom cùng giảm 3% tại châu Á.

NYSE thực hiện động thái mới nhất thể theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 11-2020. Sắc lệnh này cấm người Mỹ không được đầu tư vào các doanh nghiệp bị tình nghi có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung đã tiếp tục leo thang trong 2020, khi cả hai bên liên tục tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Đáp trả động thái của Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 2-1 tuyên bố sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc".

Tuyên bố này đã khơi dậy nhiều đồn đoán về việc Bắc Kinh có thể trả đũa Mỹ.

Dù vậy, ông Brendan Ahern - giám đốc đầu tư của hãng đầu tư KraneShares - cho rằng sắc lệnh của ông Trump có thể "được đảo ngược" sau khi tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức ngày 20-1.

Theo ông Ahern, Bắc Kinh sẽ "muốn cho chính quyền Biden cơ hội để thật sự một mối quan hệ mới".

Trong khi đó, ông Ronald Wan - chủ tịch của hãng Partners Financial Holdings - nhận định bất cứ động thái nào từ phía Bắc Kinh cũng sẽ "không đáng kể".

"Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu chính phủ Trung Quốc có trả đũa Mỹ hay không. Nhưng tôi cho rằng những thứ thật sự có thể làm sẽ không đáng kể. Họ có thể giới hạn một số tổ chức liên quan tới chính phủ Mỹ, giới hạn một số hoạt động tại Trung Quốc hoặc Hong Kong.

Thế nhưng thành thật, tôi nghĩ chính phủ này sẽ vẫn chào đón vốn đầu tư và các quỹ từ Mỹ đến thị trường châu Á và Hong Kong", ông Wan cho biết.

Nguyên Hạnh (Tuổi Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.