Nhà phân tích người Mỹ Nate Silver nói bà Hillary Clinton có 50% cơ hội chiến thắng chức Tổng thống, tờ Washington Examiner cho biết.

Nate Silver, chuyên gia phân tích nổi tiếng, người điều hành trang web FiveThirtyEight nói cơ hội chiến thắng cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 của bà Hillary hiện nay đang có tỷ lệ 50/50 như tung đồng xu.

Tuyên bố trên của Silver dựa trên nhiều yếu tố thống kê, bao gồm cả chỉ số ủng hộ Tổng thống Obama, bản đồ bầu cử hiện tại và cả chỉ số kinh tế.

Silver nói: "Cơ hội của bà Hillary sẽ bị ảnh hưởng bởi sự nổi tiếng của Tổng thống Obama sau khi ông rời nhiệm sở. Mối quan hệ giữa sự nổi tiếng của cựu Tổng thống và ứng viên tiềm năng của đảng đó không hoàn hảo. Đặc biệt khi bà Hillary đã từng làm việc trong nội các của ông Obama".

Theo Silver, hiện nay không thể dự đoán được khả năng thay đổi của nền kinh tế Mỹ, dẫn tới việc không dự đoán bà Hillary sẽ làm gì trong cuộc tổng tuyển cử, điều quan trọng là trước hết bà phải chiến thắng cuộc đề cử của Đảng Dân chủ.

Nhà phân tích cho rằng, khó có khả năng dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế trong thời gian dài hơn 6 tháng. Nền kinh tế Mỹ sẽ có nhiều thay đổi trong 1 năm tới, khi mà các chiến dịch chạy đua tổng tuyển cử nóng lên.

Ngày 12/4, bà Hillary chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Đây là lần thứ 2 bà ứng cử. Năm 2008, bà bị Tổng thống Obama đánh bại và sau đó làm Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ở Nhà Trắng.

Silver kết luận: "Mặc dù Hillary rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhưng chỉ có khoảng 1/2 số cử tri muốn bà trở thành Tổng thống, phần còn lại không muốn điều đó xảy ra. Hãy đợi chờ cho một cuộc bầu cử rất cạnh tranh sắp tới".

Ngày 12/4, Tuyên bố của bà Clinton đã chấm dứt những đồn đoán trong suốt hai năm qua về sự nghiệp chính trị của cựu Ngoại trưởng Mỹ, sau khi bà rời nhiệm sở vào đầu năm 2013.

Một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của CNN/ORC International cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ đang dẫn trước đối thủ tiềm tàng nhất, Phó Tổng thống Joe Biden tới 50 điểm, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho các đối thủ khác trong đảng Dân chủ chỉ ở mức không quá 3%.

Bên cạnh đó, bà Clinton sẽ được giúp sức bởi một đội ngũ vận động tranh cử giàu kinh nghiệm và có tầm ảnh hưởng lớn, trong đó có chủ tịch chiến dịch tranh cử John Podesta, người từng là Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton và cố vấn hàng đầu của Tổng thống Obama.

Một lợi thế nữa là bà Clinton nhiều khả năng sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của phụ nữ, nhóm cử tri vô cùng quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc chạy đua với các ứng cử viên đảng Cộng hòa sẽ không dễ dàng khi bà Clinton.

Phe Cộng hòa cho rằng việc bà Clinton sử dụng email cá nhân thay vì địa chỉ email chính phủ để điều hành công việc trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao có thể đã vi phạm luật liên bang.

Ngoài ra, đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo ngại rằng nếu trở thành Tổng thống, bà Clinton có thể sẽ lạm dụng quyền hạn của mình để ưu ái các nước từng tài trợ cho Quỹ Clinton.

Tùng Đinh (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.