Chỉ chiếm 20% số lượng điện thoại thông minh (smartphone) bán ra nhưng Apple lại đang khẳng định vị trí thống trị tối cao khi thâu tóm tới hơn 90% lợi nhuận của toàn thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Nhật báo Phố Wall dẫn lời ông Mike Walkley, giám đốc điều hành của hãng Canaccord Genuity, chuyên cung cấp các dịch vụ đầu tư ngân hàng và tài chính trên toàn cầu, cho biết trong quý đầu tiên của năm 2015, Apple đã nắm giữ tới 92% tổng lợi nhuận kinh doanh (trước thuế và lãi suất) của tám doanh nghiệp kinh doanh điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Đây là một con số ấn tượng và là mức tăng trưởng kỷ lục nếu so với con số tỷ lệ 65% mà Apple nắm giữ vào cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu trên còn được tôn thêm phần ấn tượng khi xét về doanh số, Apple chỉ chiếm có 20% tổng số điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu.

Đứng ở vị trí thứ hai lợi nhuận là Samsung. Hãng điện tử công nghệ Hàn Quốc chiếm 15%.

Nếu cộng với tỷ lệ nắm giữ của Apple là 92% thì xét trên tổng thể lợi nhuận của toàn thị trường điện thoại thông minh toàn cầu riêng hai hãng Apple và Samsung đã nắm giữ tuyệt đối tới 107%.

Theo Canaccord, các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác không kiểm được lợi nhuận trong quý vừa qua, thậm chí có công ty bị phá sản.

Vậy vì sao Apple kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ trong khi chỉ bán được một phần nhỏ điện thoại thông minh trên thị trường? Câu trả lời rất đơn giản là do Apple đã kiên định giữ giá bán sản phẩm của mình luôn ở mức cao và không có các đợt giảm giá bán sản phẩm như các đối thủ.

Theo số liệu của hãng Strategy Analytics, trong năm 2014, giá bán trung bình của iPhone trên toàn thế giới là 624 USD, cao hơn rất nhiều só với mức giá bán trung bình 185 USD cho các điện thoại thông minh Android. Và nhu cầu lớn cho hai phiên bản iPhone 6 và 6Plus tiếp tục đẩy lợi nhuận của Apple lên cao hơn. Trong quý tài chính thứ hai của năm 2015, kết thúc vào ngày 28/3, Apple đã bán được hơn 43% số điện thoại iPhone so với một năm trước đó và lại ở một mức giá bán cao hơn - mức giá trung bình của một chiếc iPhone trong khoảng thời gian 1 năm qua đã tăng hơn 60 USD lên mức 659 USD.

Một nguyên nhân khác khiến Apple kiểm được lợi nhuận nhiều hơn các đối thủ là hãng này chỉ bán duy nhất một dòng sản phẩm điện thoại cao cấp IPhone đồng thời dồn mọi nguồn lực phát triển dòng sản phẩm này với những tính năng nổi trội đáp ứng nhu cầu sử dụng khắt khe của người tiêu dùng. Trong khi đó, các đối thủ khác với hệ điều hành Android hay Windows Phone làm nền tảng nội dung thì lại chọn cách phát triển nhiều dòng sản phẩm từ cao cấp đến thấp cấp đồng thời luôn vật lộn với bài toàn tiết kiệm chi phí sản xuất để hạ giá thành sản phẩm. Điều này khiến các sản phẩm của họ rơi vào trạng thái "được cái này nhưng mất cái kia" và dẫn tới việc rớt giá nhanh ngay sau khi được bán ra trên thị trường.

Với tình hình thị trường điện thoại thông minh hiện nay, hầu hết các chuyên gia phân tích thị trường đều có chung nhận định Apple sẽ vẫn tiếp tục thống trị trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, ít nhất là về mặt lợi nhuận, trong vài năm tới./.

Việt Đức (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.