Alibaba, công ty bán hàng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, muốn chống lại các loại thực phẩm giả mạo bằng cách sử dụng công nghệ blockchain…
Blockchain là công nghệ lưu trữ số liệu đằng sau Bitcoin. Hệ thống kỹ thuật số có thể theo dõi sản phẩm ăn uống thông qua chuỗi cung ứng. Các nhà cung cấp trên Taobao, Tmall hay hệ thống bán hàng khác với 443 triệu khách hàng thường xuyên có thể xác thực các mặt hàng. Thông qua hệ thống blockchain, hàng giả có thể bị đánh bật trước khi đến tay khách hàng.
Blockchain được thí điểm tại Australia và New Zealand - hai nước cung cấp thực phẩm phổ biến cho người tiêu dùng Trung Quốc.
“Australia và New Zealand có môi trường pháp lý điển hình, đây cũng là nguyên gốc của những sản phẩm đồ ăn và thức uống thành công nhất trên thế giới. Vì vậy, việc thử nghiệm tại hai quốc gia này cũng là điều rất tự nhiên”, Maggie Zhou, Giám đốc điều hành của Alibaba tại khu vực này cho biết.
Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp thương mại điện tử đứng đầu Trung Quốc này đấu tranh để loại bỏ hàng giả - từ những đĩa DVD giả mạo cho tới các túi xách kiểu mẫu - được bán bởi bên thứ ba trong mạng lưới làm ăn của họ. Jack Ma gần đây cũng kêu gọi luật pháp Trung Quốc nên có những chính sách cứng rắn hơn với việc làm giả sản phẩm.
Ông cho rằng việc này cần phải được đấu tranh tương tự tình trạng lái xe khi đang say xỉn. “Nếu hình phạt với một sản phẩm giả được sản xuất hoặc bán ra là bảy ngày ngồi tù, thế giới sẽ rất khác”, ông nói.
Hệ thống blockchain được sử dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực để chống lại gian lận, nhất là các công ty công nghệ cao và tổ chức tài chính.
Với thực phẩm, một ví dụ điển hình là blockchain có thể lưu dữ liệu ADN của bò cùng với gói thịt bò để để đảm bảo tính xác thực của sản phẩm.
“Một khi thức phẩm được đặt ở trên kệ của nhà bán lẻ, người tiêu dùng có thể quét mã QR trên gói thực phẩm bằng điện thoại để nhận thông tin về độ an toàn của sản phẩm, bao gồm chi tiết những gì có trong túi sản phẩm và nguồn gốc của nó”, tác giả một bài viết trên tờ Blockchain Magazine (Mỹ) giải thích./.
Ngọc Loan (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.