Câu nói "phi thương bất phú" khiến nhiều người mơ mộng ý tưởng kinh doanh và mong ngóng một ngày sẽ trở thành doanh nhân thành đạt. Thế nhưng, thương trường không phải là chốn cho những kẻ mộng mơ, sợ thất bại và thiếu quyết đoán.

1. Chỉ biết mơ mộng, không bắt tay vào thực hiện

Tuýp người này thường tự gọi mình là con người có đầu óc, chỉ thích nói về tầm nhìn của bản thân. Chúng ta luôn có vô vàn sáng kiến hay ho, nhưng quan trọng nhất, khó khăn và thử thách nhất, đó chính là biến ước mơ thành một doanh nghiệp sinh lời.

2. Không sẵn lòng hoặc không thể thực hiện những kỹ năng kinh doanh

Chốn thương trường thường truyền tai nhau rằng những kỹ năng kinh doanh có thể truyền đạt nhanh như khoa học tên lửa, chỉ cần tiếp thu, đúc rút trong lớp học hay phòng thí nghiệm. Trong thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin, sự phát triển vượt bậc của Internet tạo điều kiện dễ dàng cho bạn có thể tiếp cận kho kiến thức khổng lồ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vận dụng lý thuyết vào thực tiễn. Và bạn có muốn học hỏi để nâng tầm khả năng kinh doanh của mình hay không?

3. Luôn lo sợ thất bại và xấu hổ

Mỗi người đều mang trong mình những nỗi sợ không tên. Một doanh nhân thành công là người vượt qua được sự sợ hãi của chính bản thân và coi thất bại là một phần trong bài học chinh phục thành công. Trong khi đó, một bộ phận khác lại không thể đứng dậy sau khi vấp ngã, họ luôn đề phòng, thậm chí né tránh tất cả mọi chi phí và không bao giờ bắt tay xây dựng công việc.
​Khi bạn bước vào lối sống của một doanh nhân, bạn phải duy trì tốc độ, luôn luôn suy nghĩ tích cực, lãnh đạo và dẫn đầu.

​Khi bạn bước vào lối sống của một doanh nhân, bạn phải duy trì tốc độ, luôn luôn suy nghĩ tích cực, lãnh đạo và dẫn đầu.

4. Sự sợ hãi phi lí với thành công.

Chúng ta đều chứng kiến nhiều người chạm đến mép của thành công, nhưng rồi lại tự bắn vào chân mình và thất bại ngay trước khi cán đích. Rõ ràng một khởi đầu hoàn hảo có thể giết chết một doanh nghiệp bởi sự chủ quan, tuy nhiên, một nhà lãnh đạo tài năng là người biết rút ra bài học từ thất bại.

5. Quá cầu toàn, không quan tâm đến chủ nghĩa thực dụng

Nhiều nhà đầu tư tài năng từng cống hiến 20 năm cuộc đời để làm việc trong một doanh nghiệp về lĩnh vực công nghệ, họ muốn nghiên cứu thật nhiều để sản phẩm hoàn hảo trước khi tung ra thị trường. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển như vũ bão của thị trường ngày nay, hoàn hảo là khái niệm phù du và không thực tế, trong khi đó, chủ nghĩa thực dụng tạo ra sản phẩm khả thi tối thiểu.

6. Không thể duy trì sự tập trung

“Tập trung” là chìa khóa thành công. Một doanh nghiệp ôm đồm quá nhiều lĩnh vực cho các thị trường có khả năng sẽ chả thu về được gì và mất đi những khách hàng tiềm năng. Tập trung có nghĩa là luôn nhìn thẳng về phía trước, phân biệt đâu là điều quan trọng, tổ chức hay giao phó đều phải hợp lý.

7. Bào chữa thay cho giải trình và nhận trách nhiệm

Bào chữa là những nỗ lực để hợp lý hóa thất bại và biện minh cho việc không bao giờ bắt đầu. Một doanh nhân thực sự là người có thể chấp nhận thực tế việc “nhận trách nhiệm về mình”. Chúng ta luôn luôn có những sự lựa chọn thay thế và khả năng sáng tạo để vượt qua khó khăn.

8. Thụ động, chuyên bới lông tim vết và dùng thủ đoạn

Tất cả những người thụ động, luôn chờ người khác ra lệnh hay chuyên bới lông tìm vết hoặc dùng thủ đoạn với người khác đều là sản phẩm của nền cách mạng công nghiệp. Khi bạn bước vào lối sống của một doanh nhân, bạn phải duy trì tốc độ, luôn luôn suy nghĩ tích cực, lãnh đạo và dẫn đầu.

Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
    Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương