Trong bài viết chia sẻ trên Business Insider mới đây, Dave Balter - nhà sáng lập Mylestoned đã nêu 7 bí quyết giúp huy động vốn cho các start-up mà ông áp dụng suốt 18 năm nay.
 
Bài toán “tiền đâu” luôn là câu hỏi khó đặt ra đối với những người khởi nghiệp. Đó là một trò chơi tinh vi với những đội chơi và luật lệ, có thất bại và chiến thắng. Ở đó cần rất nhiều kỹ năng, sự chín chắn và quan trọng hơn cả là sự may mắn.
 
Việc huy động vốn cho startup được ví như việc tạo ra một bức tranh: kinh nghiệm không làm cho việc vẽ tranh trở nên dễ dàng hơn, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn có con mắt thẩm mỹ tốt hơn và biết bao nhiêu màu sắc cần sử dụng.
 
Dưới đây là 7 lời khuyên mà Dave Balter - nhà sáng lập Mylestoned giúp các startup kêu gọi vốn đầu tư thành công từ chính những kinh nghiệm thực tế của mình.
 
Trung thành
 
Tôi bắt đầu kêu gọi vốn đầu tư bằng cách trực tiếp tìm đến Shikhar Ghosh và Guli Arshad – những người đã từng ủng hộ và đầu tư vào công ty của tôi từ trước đó. Họ luôn ủng hộ những ý tưởng mới của tôi, thậm chí đó là những điều họ không thích. Tôi đã tìm đến gặp họ đầu tiên. Họ trung thành với tôi và tôi trung thành với họ.
 
Tiếp đến, tôi tìm gặp Mark Gerson và Scott Kurnit, cư dân thành phố New York, đồng thời là những doanh nhân thiên tài. Tôi gặp họ để tìm kiếm những lời khuyên, sự ủng hộ và tư vấn. Dĩ nhiên, họ đã dành thời gian quý báu của mình để giúp đỡ tôi và truyền động lực cho tôi.
 
Đừng tuyệt vọng
 
Bạn đang rót một khoản tiền quá lớn vào danh mục nào đó; danh mục đầu tư của bạn có vấn đề; con bạn bị ốm hay thậm chí thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến việc đầu tư của bạn… Một ngàn lẻ một vấn đề có thể xảy ra với dự án của bạn, nhưng đừng lo lắng.
 
Đó thực sự không phải vấn đề, bởi vấn đề lớn nhất là bạn đang bi quan và tuyệt vọng. Tuyệt vọng có mùi giống như mùi của cơ thể chúng ta, các nhà đầu tư khác có thể ngửi thấy nó cũng giống như con ngựa có thể ngửi thấy mùi sợ hãi.
 
Đặt mục tiêu đủ lớn
 
Khi đặt mục tiêu, các startup cần phải thực tế nhưng cũng cần phải có tầm nhìn. Không khó để nhận ra rằng nếu muốn có những công ty với giá trị khổng lồ, bạn cần phải tạo ra thật nhiều giá trị có khả năng sinh lời.
 
Chọn “địa bàn” quen thuộc
 
Khi khởi nghiệp, tôi đã chọn Jeff Glass, Jere Doyle, George Bell, Joe Caruso và Larry Silverstein là những nhà đầu tư tại Boston. Tôi ưu tiên họ hơn nhà đầu tư ở các thành phố khác, bởi tôi biết họ có thể cho tôi “mượn” cả tòa nhà của họ cho việc kinh doanh của tôi.
 
Bạn đừng nghĩ đến việc “bay cao, bay xa” ngay khi vừa khởi nghiệp, mà đơn giản hãy khởi nghiệp ở những nơi bạn thân thuộc nhất, ở “địa bàn” của bạn. Bởi đó sẽ là nơi bạn dành ra 20 giờ mỗi ngày cho công việc. Thậm chí, các nhà đầu tư cũng sẽ trở thành người ủng hộ, nhà tuyển dụng, người kết nối tương lai của bạn.
 
Có kế hoạch dài hạn
 
Kế hoạch kinh doanh không phải là cuốn tiểu thuyết, không phải là bài thơ và cũng không phải là bảng mật mã. Trong bất cứ kế hoạch kinh doanh nào cũng đầy rẫy những giả định. Tuy nhiên, giả định quan trọng nhất là kinh doanh của bạn sẽ thành công. Những kế hoạch kinh doanh tốt nhất phải làm rõ những giả định quan trọng nhất, chứng minh tính hợp lý của chúng và định rõ cách thức để đạt được mục tiêu đề ra.
 
Dự báo rủi ro
 
Bất cứ nhà đầu tư nhạy cảm nào đều hiểu rằng, mọi hoạt động kinh doanh đều mang trong mình mức độ rủi ro nào đó. Là tác giả của một start-up, bạn phải hiểu và lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Khi nêu ra nguy cơ rủi ro, bạn cũng cần làm rõ cách giảm thiểu những nguy cơ đó và dự báo cho nhà đầu tư.
 
Thiết lập những mục tiêu lớn hơn
 
Ai cũng cần lớn lên và start-up của bạn cũng vậy. Bạn đi lên từ con số 0, tất nhiên khi đó những mục tiêu của bạn chưa đủ lớn như bạn mong ước. Hãy thiết lập những mục tiêu lớn hơn sau khi đã đạt được mục tiêu nhỏ và chỉ ra cho nhà đầu tư thấy điều đó.
Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương