Theo Carole Robin, Giám đốc chương trình học bổng lãnh đạo Arbuckle của Trường Stanford, đưa các phản hồi là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự gắn kết trong tập thể, giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Nếu người quản lý làm tốt điều này, nhân viên sẽ cảm thấy được quan tâm, động viên và gần gũi với cấp trên.

Song ở góc độ giao tiếp giữa hai cá nhân thì đây cũng là một trong những thử thách đối với khả năng quản trị nhân sự của người quản lý. Để những lần trao đổi góp ý có hiệu quả tốt, người quản lý cần quan tâm đến 7 điều sau:

1. Phản hồi sớm

Một vài quản lý có xu hướng bỏ qua những sai sót của nhân viên trong quá trình làm việc. Nhưng sau đó, nhân viên này vẫn lặp đi lặp lại lỗi đó. Nếu bạn càng trì hoãn việc nói cho họ biết điểm sai thì bạn càng gánh lấy nhiều phiền phức trong công việc. Do đó hãy sớm nói cho nhân viên biết những sai sót của họ, nhằm tránh làm bạn mất kiên nhẫn với nhân viên của mình.

2. Tránh làm họ xấu hổ

Phản hồi có thể gây nên cảm giác ngại ngùng hoặc xấu hổ cho người tiếp nhận, thậm chí nếu không khéo sẽ làm người đối diện có cảm giác bị thiếu tôn trọng. Cảm giác này thường gặp ở các nước phương Đông. Vì vậy hãy hết sức cẩn trọng, đừng tỏ ra quá công kích đối tượng đang tiếp nhận phản hồi của mình.

3. Tập trung vào hành vi

Không cách nào có thể thay đổi được tính cách của một người, nhưng bạn có thể đề nghị họ thay đổi thái độ và hành vi ứng xử. Mục đích của các phản hồi không phải là để thay đổi người khác mà là truyền động lực cho người đó cùng bạn giải quyết các vấn đề hiện tại.

4. Diễn đạt rõ ràng suy nghĩ của bạn

Hãy cho nhân viên biết những điều bạn nhìn thấy từ quan điểm của mình, giải thích cụ thể các tác động mà họ gây ra cho bạn hoặc công việc chung. Để giữ hòa khí, bạn có thể thay câu có tính công kích như "Anh/chị đang không lắng nghe tôi" bằng câu có tính xây dựng hơn như "Điều gì làm anh/chị không phản hồi lại cho tôi?", "Quan điểm của anh/chị về điều đó thế nào?".

5. Hãy rộng lượng

Rất ít người thức dậy vào mỗi sáng, nhìn vào gương và tự vấn xem hôm qua mình đã cư xử tệ với đồng nghiệp thế nào. Do đó, bạn hãy chấp nhận có thể đối phương đang cho là họ có lý hơn bạn.

6. Hãy nói về các sở thích của người đó

Mọi người sẽ có xu hướng xem xét để thay đổi nếu người khác bày tỏ sự quan tâm đến mình, Robin cho biết. Do đó, hãy chân thành chia sẻ với nhân viên vì sao bạn muốn góp ý cho họ, việc thay đổi thái độ hoặc hành vi sẽ giúp họ phát triển bản thân hoặc sự nghiệp thế nào trong tương lai.

7. Luyện tập

Nếu bạn đã từng có ý tốt muốn góp ý cho ai đó nhưng do làm không khéo nên ảnh hưởng đến mối quan hệ cả hai, hoặc tệ hơn là làm họ tổn thương. Đừng vội cất đi những suy nghĩ, không phản hồi tiếp cho họ nữa. Bạn sẽ học dần từ những sai lầm và chỉ có việc luyện tập mới làm bạn tiến bộ hơn lên.

Lân Nghi (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương   Biệt thự Grand World phú quốc