Điểm khác biệt rất lớn giữa người giàu và người bình thường là những gì diễn ra giữa đôi tai, nói cách khác là cách lựa chọn ngôn ngữ hàng ngày.
Robert Kiyosaki, tác giả cuốn "Cha giàu, cha nghèo" nổi tiếng, cho biết, nhờ được hai người cha nuôi dạy, ông đã có cơ hội quan sát tác động của những suy nghĩ khác nhau lên cuộc sống mỗi người.
Cha đẻ của ông - người “cha nghèo” - luôn gặp khó khăn về tài chính trong suốt cuộc đời, còn người cha của người bạn thân nhất của ông - người “cha giàu” - lại từ 2 bàn tay trắng trở thành một trong những người giàu nhất Hawaii.
"Tôi nhận ra rằng người cha của tôi nghèo, không phải vì số tiền ông kiếm được, mà vì chính cách suy nghĩ và hành xử của ông", Kiyosaki kết luận.
Dưới đây là 7 câu nói mà Kiyosaki cho biết là người cha nghèo của ông thường nói trong khi người cha giàu thì không.
1. "Tôi không thể mua nổi cái này"
Người cha giàu sẽ nói "Làm thế nào để mua được nó nhỉ?"
Một là câu khẳng định và một là câu hỏi. Một khiến bạn mắc kẹt và một buộc bạn phải suy nghĩ. Khi bạn nói “Tôi không thể mua được”, não bạn ngừng làm việc, trong khi bằng cách đặt câu hỏi “Làm thế nào để mua được?”, não của bạn sẽ phải làm việc.
Tất nhiên, ông Kiyosaki nhấn mạnh, điều này không có nghĩa bạn nên mua mọi thứ. Điểm mấu chốt là bạn phải liên tục luyện tập bộ não vì não bộ của bạn càng mạnh mẽ bao nhiêu, số tiền bạn sẽ kiếm được càng nhiều bấy nhiêu.
2. "Tôi làm việc vì tiền"
Người giàu sẽ nói "Tiền làm việc cho tôi".
Có sự khác biệt giữa cách chọn được trả lương của người giàu và người thường. Người thường chọn được trả lương theo thời gian - theo tháng hoặc theo giờ. Trong khi đó, người giàu thường sở hữu doanh nghiệp riêng, làm việc để nhận hoa hồng hoặc chọn cổ phiếu và chia lợi nhuận thay vì là mức lương.
Nếu làm việc vì tiền, bạn đã giao quyền của bạn cho ông chủ. Còn nếu bắt tiền làm việc cho bạn, bạn là người có quyền và kiểm soát chúng.
3. "Khi làm việc liên quan đến tiền, hãy luôn thận trọng và an toàn. Đừng liều lĩnh"
Người giàu sẽ nói "Hãy học cách quản lý rủi ro".
Người giàu tham gia cuộc chơi để chiến thắng. Việc này luôn ẩn chứa yếu tố rủi ro và buộc người chơi phải thích ứng và chấp nhận.
Yếu tố quan trọng không kém là phải chấp nhận rủi ro một cách khôn ngoan. Sự liều lĩnh mù quáng sẽ chẳng dẫn bạn đi đến đâu cả. Nhưng chấp nhận những rủi ro một cách thông minh - giáo dục và kinh nghiệm đóng vai trò then chốt - sẽ đem lại cho bạn những phần thưởng rất lớn.
4. "Căn nhà của tôi là một loại tài sản"
Người giàu sẽ nói "Căn nhà là một loại tiêu sản".
Nếu ngừng làm việc hôm nay, tài sản sẽ đưa tiền vào túi bạn trong khi tiêu sản sẽ khiến tiền chạy khỏi túi của bạn. Điều quan trọng là phải biết rõ sự khác biệt giữa tài sản và tiêu sản.
Sở hữu một căn nhà rất tốn kém và không phải lúc nào giá trị của chúng cũng tăng lên.
Tất nhiên, ông Kiyosaki không khuyên bạn không nên mua nhà mà điều ông muốn nói là bạn nên hiểu rõ sự khác biệt giữa tài sản và tiêu sản. Khi muốn mua một ngôi nhà lớn hơn, đầu tiên phải mua tài sản có thể mang lại đủ dòng tiền để chi trả cho ngôi nhà.
5. "Hãy học hành chăm chỉ để có thể tìm được công ty tốt mà làm việc"
Người giàu sẽ nói "Hãy học hành chăm chỉ, do vậy, bạn có thể tìm được công ty tốt để mua lại".
Người giàu không bao giờ sợ nghĩ lớn. Họ luôn đặt kỳ vọng cao và muốn kiếm được nhiều tiền.
6. "Tôi sẽ chẳng bao giờ giàu được"
Người giàu nói "Tôi là người giàu, và người giàu không làm việc này".
“Kể cả khi người cha giàu của tôi gần như phá sản sau một biến cố tài chính, ông vẫn tiếp tục tự nhắc mình rằng ông là một người giàu. Ông luôn nói ‘Luôn có sự khác biệt giữa nghèo và bị phá sản. Phá sản chỉ là tạm thời, còn nghèo là vĩnh viễn”, Kiyosaki viết.
7. "Tôi không quan tâm đến tiền"
Người giàu sẽ nói "Tiền bạc là sức mạnh".
Phần lớn chúng ta được dạy phải đi học trường tốt, tìm được việc làm và biết ơn vì mọi thứ mình đang có. Nói thẳng ra, phần lớn chúng ta được dạy phải an phận.
Người giàu, trái lại, nghĩ về tiền rất logic và cho rằng tiền chính là công cụ đầy quyền lực, có thể mang đến nhiều lựa chọn và cơ hội trong cuộc sống.
Nhật Trường (NCĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.