Tính tổng thu nhập sau thuế, theo dõi khoản chi lặt vặt, dự tính khoản bất thường hay tận dụng phần mềm lập ngân sách sẽ giúp bạn không bị lạm chi mỗi tháng.

1. Tính tổng thu nhập

Lập kế hoạch ngân sách sẽ giúp bạn không bị lạm chi mỗi tháng. Ảnh: Shuttlestock

Để có ngân sách lành mạnh, việc đầu tiên cần làm là tính toán tổng thu nhập của cả gia đình bạn sau thuế. Nếu số tiền bạn kiếm được phụ thuộc vào số giờ lao động, hãy cộng vài tháng rồi chia trung bình. Nhưng nhớ đừng tính cả những khoản mà bạn không chắc chắn có, như tiền thưởng cuối năm hay khoản hoàn thuế.

2. Theo dõi chi tiêu hàng tháng

Hãy lên danh sách các khoản chi thường xuyên, như tiền thuê nhà, bảo hiểm, chăm sóc con cái, gas, chi phí cho ôtô, điện thoại hay internet. Bạn cũng đừng quên các khoản như trả nợ thẻ tín dụng hay mua nhà trả góp. Hãy cố gắng đảm bảo số tiền chi hàng tháng không vượt quá thu nhập của cả nhà.

3. Đừng bỏ qua các khoản chi nhỏ

Nhiều khi bạn có những khoản chi lặt vặt, chẳng biết xếp vào nhóm nào, nhưng cộng vào lại có giá trị lớn. Ví dụ như những lần bạn rút tiền trong ATM và mua sắm cho nhu cầu hàng ngày. Vì vậy, hãy theo dõi các khoản mục như thế trong 4 tuần và suy ra số tiền bạn tiêu trong tháng.

4. Dự tính các khoản chi bất thường

Có nhiều khoản chi thuộc loại này không thật sự khó đoán, nhưng vẫn có thể phá hỏng cả bản ngân sách của bạn. Ví dụ như quà hàng năm cho giáo viên con bạn hay mua đồ ủng hộ các quỹ từ thiện. Những việc này sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Vì thế, hãy dự trù cho các khoản chi như vậy và ghi chúng vào sổ sách.

5. Cắt giảm các mục không cần thiết

Nếu bạn đang chi tiêu vượt thu nhập, lên ngân sách sẽ giúp bạn nhìn được tổng thể các khoản và cắt giảm những gì không cần thiết. Bạn có thể hủy phiếu đăng ký tập gym hay thuê bao truyền hình cáp hàng tháng. Đợi lúc mọi thứ giảm giá hãy mua, giảm nhiệt độ điều hòa trong mùa đông và tăng lên trong mùa hè. Và khi bạn đã hoàn thành việc trả góp mua xe, đừng ngay lập tức lại nghĩ đến đổi lấy cái mới.

6. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ

Các phần mềm lập kế hoạch ngân sách, trang web hay ứng dụng điện thoại sẽ là các công cụ hữu hiệu cho bạn. Với các dịch vụ trên, mỗi khi bạn gửi tiền, viết séc hay thanh toán hóa đơn bằng thẻ, chúng sẽ yêu cầu bạn ghi lại giao dịch vào các mục riêng biệt. Nếu sử dụng ngân hàng trực tuyến, các dịch vụ này còn liên kết với nhà băng để ghi lại các khoản tiền gửi hay thanh toán của bạn nữa.

Phan Hoa (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang