Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang dần đi đến hồi kết. Chỉ còn gần 50 ngày nữa cử tri Mỹ sẽ biết được liệu ông Trump có trúng cử và trở thành nỗi phiền muộn lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hay không.
Ảnh minh họa.
Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, lợi thế mà bà Hillary Clinton có được phần lớn đều xuất phát từ tính vô kỷ luật của ứng cử viên Đảng đối lập, ông Donald Trump.
Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang dần đi đến hồi kết. Chỉ còn gần 50 ngày nữa cử tri Mỹ sẽ biết được liệu ông Trump có trúng cử và trở thành nỗi phiền muộn lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hay không. Và “trở ngại” duy nhất chắn giữa ông Trump và chiếc ghế tổng thống chính là ứng cử viên Đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton.
Tuy nhiên, lợi thế của bà Hillary trong cuộc tranh cử không phải là những gì bà sẽ làm cho nước Mỹ trong tương lai, mà lại xuất phát từ việc bà không phải là ông Donald Trump. Phần lớn những thành tựu của bà Hillary trong suốt giai đoạn vận động tranh cử vừa qua đều liên quan đến tính thiếu kỷ luật của ứng cử viên Đảng đối thủ.
Vì vậy, nếu ông Trump chuyển hướng chiến dịch, tiếp cận bộ phận người Mỹ gốc Phi, người Mỹ Latinh và cử tri nữ giới, chiến dịch tranh cử của bà Hillary sẽ rơi vào bế tắc.
Dù vậy, liệu điều này có xảy ra hay không vẫn còn là một bí ẩn. Hôm nay (26/9), bà Hillary và ông Trump sẽ tham gia tranh luận trên truyền hình – buổi tranh luận được dự đoán sẽ trở thành chương trình tranh luận trên TV được xem nhiều nhất trong lịch sử.
Rõ ràng, trong khi người Mỹ không có nhiều kỳ vọng với ông Trump, thì bà Hillary lại được đánh giá là một nhà tranh luận giỏi đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều này đồng nghĩa với việc tiêu chuẩn đánh giá của người Mỹ với ông Trump so với bà Hillary sẽ thấp hơn rất nhiều. Như vậy Trump có thể làm nên kỳ tích nếu tạo dựng được một hình ảnh khác biệt theo hướng tích cực so với những gì ông đã thể hiện trong thời gian vừa qua.
Tuy nhiên, chiến thắng với ông Trump cũng không thực sự dễ dàng. Một trong những lý do quan trọng giúp ông sống sót trong cuộc tranh cử năm nay chính là thái độ bàng quan của người Mỹ đối với chính trị. Nếu ông Trump có thể ngưng “bắt nạt” bà Hillary và tránh xúc phạm các nhóm cử tri Mỹ lớn, thì có lẽ giới truyền thông sẽ phong ông là người chiến thắng.
Về phía ứng cử viên Đảng Dân Chủ, áp lực của bà Hillary lớn hơn rất nhiều. Trước hết, không chỉ phải chinh chiến tại một trong những trận chiến chính trị khắc nghiệt nhất, bà còn phải chống đỡ căn bệnh viêm phổi.
Theo bác sĩ, một người lớn khoẻ mạnh cần hai tuần điều trị kết hợp với nhiều tuần nghỉ ngơi sau đó để bình phục hoàn toàn sau khi mắc viêm phổi. Nhưng bà Hillary, một người phụ nữ 68 tuổi, lại ngay lập tức trở lại quỹ đạo tranh cử chỉ sau sáu ngày. Và trong những ngày sắp tới, chỉ một lần “lỡ” ho hay hắt xì cũng có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của bà.
Việc che giấu bệnh tật của bà Hillary đã dấy lên một kịch bản tranh cử với ông Trump vào vai chính diện. Đại diện của ông Trump đã tung tin đồn rằng bà Hillary thực chất đã mắc phải một chứng bệnh quái ác như Parkinson hoặc Alzheimer…
Đây rõ ràng đều là những tin đồn thất thiệt từ những kẻ vô đạo đức, Tuy nhiên, với lịch sử phong toả và giấu kin tin tức của bà Hillary, nhiều cử tri Mỹ đã bắt đầu nghi ngờ tính chân thật của những thông tin đã được công bố về tình hình sức khoẻ của bà.
Không chỉ vậy, bà Hillary còn đang phải đối mặt với tin đồn chỉ “chơi” với người giàu. Dù bà đã tuyên bố sẽ không tham gia bữa tiệc liên hoan từ thiện thường niên của Quỹ Clinton tại New York; nhưng ở những chặng đua cuối của cuộc tranh cử Tổng thống, tin đồn này đã nhắc nhiều người Mỹ về cáo buộc nhà Clinton dùng tiền cho nhiều mục đích chính trị không minh bạch trước đây.
Ngoài ra, với tuyên bố khẳng định một nửa số cử tri ủng hộ ông Trump là những kẻ phân biệt chủng tộc vô phương cứu chữa, bà Hillary đã tự buộc thêm cho mình một rắc rối không đáng có. Dù lời khẳng định của bà là đúng hay sai, thì ở cương vị một ứng cử viên Tổng thống, bà Hillary không nên phát biểu tiêu cực về cử tri Đảng đối lập.
Tóm lại, chỉ còn chưa đầy 50 ngày trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Ở thời điểm này, lợi thế có vẻ như đang nghiêng về phía ông Donald Trump. Khả năng người Mỹ sẽ bỏ phiếu cho một kẻ bài trừ ngoại quốc thiếu hiểu biết là hoàn toàn có thể xảy ra. Điều quan trọng nhất hiện nay là bà Hillary Clinton liệu có thể lấy lại tinh thần chiến đấu trong quá khứ để mạnh mẽ và tự tin trở lại chặng đua cuối cùng hay không.
Quỳnh Mai (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.