Các loại tiền giả polymer đều có thể dễ dàng nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng.
Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thấy, lượng tiền giả thu giữ trong 6 tháng đầu năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước tăng 9,45% so với cùng kỳ năm 2014.
 
Theo kết quả phân tích của NHNN, cho đến nay các loại tiền giả polymer đã thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước đều có thể dễ dàng nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng (như hình bóng chìm, mực đổi màu, yếu tố hình ẩn (DOE)....
 
NHNN cho biết, người tiêu dùng có thể kiểm tra, phát hiện tiền giả thông qua 5 cách cơ bản là soi tờ bạc trước nguồn sáng; vuốt nhẹ tờ bạc (Kiểm tra các yếu tố in lõm); chao nghiêng tờ bạc (Kiểm tra mực đổi màu, IRIODIN, Hình ẩn nổi); kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn) và dùng kính lúp, đèn cực tím (Kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang).
 
 
Có thể dễ dàng nhận biết tiền giả polymer bằng tay và mắt thường. (Ảnh minh họa: KT) 
 
Một đặc điểm khác cần lưu ý, chất liệu in tiền giả dễ bị bai giãn hoặc rách khi bị kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc, mực in dễ bong tróc. Để khẳng định một tờ bạc là tiền thật hay tiền giả, lấy tờ tiền thật cùng loại so sách tổng thể và kiểm tra các yếu tố bảo an theo các bước nêu trên. Lưu ý phải kiểm tra nhiều yếu tố bảo an (tối thiểu 3 đến 4 yếu tố) để xác định là tiền thật hay tiền giả.
 
Mặc dù vậy, nếu người tiêu dùng không nắm rõ được các đặc điểm bảo an của tiền thật, không kiểm tra đồng tiền khi giao dịch thì vẫn có thể rủi ro nhận phải tiền giả.
 
Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước luôn khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt để tránh rủi ro nhận phải tiền giả polymer. Để biết rõ hơn thông tin tiền Việt Nam, các tổ chức, cá nhân có thể tham khảo website của Ngân hàng Nhà nước tại địa chỉ:http://www.sbv.gov.vn.
VOV
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Doanh nghiệp Việt bị giả mạo email lừa đảo chuyển tiền

  Doanh nghiệp Việt bị giả mạo email lừa đảo chuyển tiền

  18/07/2016 3:14 PM

  Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Vecita), Bộ Công Thương mới tiếp nhận thông tin về trường hợp doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo tài chính trong quá trình giao dịch với đối tác tại nước ngoài.

 • Phân biệt tiền thật, giả như thế nào?

  Phân biệt tiền thật, giả như thế nào?

  28/01/2016 9:48 AM

  Kỹ thuật in nổi, khắc lõm, dây an ninh, mực đổi màu... là những dấu hiệu bảo an trên những đồng tiền polymer mà người dùng có thể nhận biết được dễ dàng.

 • 5 cách phát hiện tiền polymer giả đơn giản nhất

  5 cách phát hiện tiền polymer giả đơn giản nhất

  31/08/2015 9:29 AM

  Các loại tiền giả polymer đều có thể dễ dàng nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng.

 • 5 tác giả của các vụ làm tiền giả

  5 tác giả của các vụ làm tiền giả

  25/08/2015 4:06 PM

  Dù biết là phạm pháp nhưng những nhân vật này vẫn bất chấp tất cả, tạo ra nhiều phi vụ làm tiền giả lớn trên thế giới.

 • Làm hàng “giả”, hốt tiền thật

  Làm hàng “giả”, hốt tiền thật

  26/01/2015 9:31 PM

  Dù kinh tế khó khăn nhưng các hộ sản xuất, buôn bán hàng mã vẫn sống khỏe khi không ít người chi hàng chục triệu đồng mua vàng mã cao cấp, nhất là dịp Tết Nguyên đán

 • Alibaba chi 161 triệu USD để chống hàng giả

  Alibaba chi 161 triệu USD để chống hàng giả

  26/12/2014 1:48 PM

  Tập đoàn Alibaba, công kinh kinh doanh thương mại điện tử lớn nhất giới thế đã chi hơn 1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 160,7 triệu USD) để loại bỏ các sản phẩm nhái nhằm cải thiện mức độ bảo vệ khách hàng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.