Hơn 10 năm trước, trong một căn phòng ở khu ký túc xá Kirkland House của ĐH Harvard, một chàng sinh viên 19 tuổi đã cho ra đời trang “thefacebook.com”. Chàng sinh viên ấy năm nay đã 32 tuổi và đang ngồi ở chiếc ghế lãnh đạo của một "đế chế mạng xã hội" trị giá 340 tỷ USD.

Mark Zuckerberg đã mang đến một bài học rằng, các mục tiêu tưởng như không thể thực hiện đều có thể được hiện thực hóa nhờ hệ sinh thái công nghệ cao. Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook trở thành một trong những ngọn cờ đầu và hình mẫu để nhiều doanh nhân khác học hỏi theo.

Dưới đây là 3 bài học kinh doanh chủ chốt từ Mark Zuckerberg có thể giúp các doanh nhân trẻ thành công như ông hoặc thậm chí hơn cả như vậy:

1. Học hỏi những điều mới, nhưng chỉ làm theo những gì mình thích

Trong một lần nói chuyện tại trường dạy khởi nghiệp Y Combinator (Y Combinator Startup School), Zuckerberg nhấn mạnh rằng các doanh nhân cần phải linh hoạt hơn trong việc theo đuổi từng mục tiêu. Trong bức thư đầu tiên gửi các cổ đông, Zuckerberg cũng nói Facebook có thể sẽ không bao giờ trở thành một công ty đúng nghĩa, và rằng đầu tiên nó sẽ chỉ phát triển giống như một niềm yêu thích của nhà sáng lập. Tuy nhiên, theo thời gian, Facebook đã trở thành một công ty thực thụ.

Nếu muốn trở thành một doanh nhân, thật tốt nếu những ý tưởng của bạn có thể giải quyết được những vấn đề nhỏ, nhưng Zuckerberg tin rằng, “nếu bạn có một ý tưởng, nó nên tạo ra tác động xã hội lớn. Và để tạo ra tác động lớn, bạn phải thay đổi những việc mình làm”. Mark Zuckerberg khuyến khích người trẻ tìm hiểu kỹ để xác định những gì mình thích và không thích trước khi tiến hành cam kết với những gì mình thực sự yêu thích.

2. Đừng cố gắng trở thành “siêu nhân”

Trong một lần tham gia buổi hỏi đáp trực tiếp, một học sinh đã hỏi Zuckerberg về cách ông vượt qua những thách thức trong giai đoạn đầu của Facebook, chẳng hạn như tìm kiếm các nhà đầu tư, thu hút người dùng… Câu trả lời của Mark Zuckerberg là: “Không ai có thể biết tất cả mọi thứ. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác, chẳng hạn như gia đình, bạn bè”.

Nhiều người muốn kinh doanh nhưng lại sợ rủi ro và sợ phạm sai lầm, nhưng Zuckerberg tin rằng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ một nhóm những người có thể cùng chia sẻ tầm nhìn sẽ giúp doanh nhân cân, đo, đong đếm nhiều khả năng và đánh giá xem lựa chọn nào đáng để liều lĩnh.

3. “Hoàn thành" tốt hơn "hoàn hảo”

Tại trụ sở của Facebook ở Menlo Park (California, Mỹ), câu “Hoàn thành tốt hơn hoàn hảo” (“Done is better than perfect”) được vẽ trên nhiều bức tường như một câu “thần chú” cho cả Công ty. Nói cách khác, quá trình đi từ hành động đến đánh giá phản ứng, sau đó cải thiện dịch vụ được CEO Facebook ưu tiên hơn tất cả mọi thứ.

Mark Zuckerberg ví phương châm này giống như cách làm việc của hacker ("The Hacker Way"): “Thay vì dành nhiều ngày để tranh luận về tính khả thi của một ý tưởng mới hoặc tìm cách tốt nhất để xây dựng một cái gì đó, các hacker thường tạo ra một phiên bản thử nghiệm trước rồi xem nó hoạt động hiệu quả đến đâu”.

Bằng cách đó, môi trường làm việc của Facebook luôn tràn ngập văn hóa lạc quan, cho phép nhân viên thách thức các giới hạn để sau đó lại nhận ra “Việc này còn có thể tốt hơn nữa!”.

Bích Trâm (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương