Elon Musk là một biểu tượng thành công của thế giới hiện đại. Anh có kiến thức chuyên sâu về 4 lĩnh vực: vật lý, kinh tế, hàng không vũ trụ và kỹ thuật tự động hóa. Từ kiến thức này, anh đã xây dựng 4 công ty trị giá triệu đô: SpaceX, Tesla Inc, SolarCity và tổ chức phi lợi nhuận OpenAI. Tỷ phú trẻ tuổi đã thành công nhờ bí quyết gì?
Bạn cũng như tôi, chúng ta thắc mắc rằng, làm cách nào người đàn ông thép Elon Musk có thể thành công tới như vậy. Theo doanh nhân, tác giả sách bán chạy Michael Simmons, thành công của Elon Musk dựa vào 2 yếu tố dưới đây:
 
1. Trở thành một chuyên gia đa lĩnh vực (Expert generalist). Elon Musk nghiên cứu về nhiều lĩnh vực và hiểu sâu sắc nguyên tắc để kết nối kiến thức giữa các lĩnh vực.
 
2. Kết nối kiến thức, áp dụng chéo nguyên tắc cơ bản các lĩnh vực khác nhau để tạo ra kết quả đáng kinh ngạc.
 
Elon Musk trở thành chuyên gia đa lĩnh vực bằng cách nào?
 
 
Từ thời niên thiếu, Elon Musk đã đọc rất nhiều sách thuộc các lĩnh vực khác nhau.
 
Elon bắt đầu con đường học tập của mình từ khi còn là thiếu niên. Anh trai Kimbal Musk từng trả lời tờ Bloomberg rằng, Elon đọc 2 cuốn sách mỗi ngày về nhiều lĩnh vực đa dạng như viễn tưởng, triết học, tôn giáo, lập trình, tiểu sử của các nhà khoa học... Khi lớn lên, Elon mở rộng nghiên cứu về các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật, thiết kế sản phẩm, kinh doanh, công nghệ và năng lượng...
 
Sự ham thích đọc sách đã giúp Elon Musk sở hữu kiến thức đa dạng, sâu rộng về nhiều lĩnh vực hơn bất cứ chương trình học nào.
 
2 chiến lược để vận dụng kiến thức một cách thông minh, tạo nên thành công khác biệt
 
Simmons tin rằng, Elon Musk rất giỏi trong việc liên kết và ứng dụng kiến thức. Trong một cuộc phỏng vấn, Elon tiết lộ 2 bước để bồi dưỡng kiến thức.
 
Thứ nhất, anh sắp xếp kiến thức thành những nguyên tắc cơ bản. Để tìm ra các nguyên tắc đó, Elon Musk đã tiếp cận, nghiên cứu rất nhiều dự án và phát hiện ra những điều mới mẻ tương ứng với mỗi trường hợp.
 
Khi bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực mới, chúng ta chưa thể thành thạo các kỹ năng ngay lập tức. Điều bạn cần làm là tiếp cận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau, tái cấu trúc từng thứ, so sánh chúng để thấy điểm tương đồng và khác biệt. Điều đó sẽ giúp bạn nhận ra các quy luật, nguyên tắc cơ bản.
 
Tiếp theo, Musk áp dụng các nguyên tắc cơ bản vào những lĩnh vực mới. Những kiến thức anh học được ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ, vật lý và kỹ thuật được áp dụng vào các lĩnh vực mới như việc áp dụng kiến thức hàng không vũ trụ để tạo lập SpaceX, kỹ thuật tự động hóa để tạp ra Tesla với những chiếc xe tự lái, ứng dụng công nghệ để nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo với OpenAI...
 
Elon Musk không chỉ hiểu biết rộng mà anh còn hiểu có kiến thức chuyên sâu về nhiều lĩnh vực.
 
Có thể nói, Elon là chuyên gia trong tất cả những lĩnh vực mà anh ta kinh doanh. Để tiến về phía trước, chúng ta cần có kiến thức chuyên sâu. Nếu bạn muốn đạt được thành tựu ở bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Đồng thời sự hiểu biết sâu sắc ở nhiều lĩnh vực khác và khả năng kết nối kiến thức sẽ giúp bạn khám phá những điều mới và dẫn đầu. Nó có thể mang thành công đáng kinh ngạc, "người thép" Elon Musk chính là một minh chứng.
 
Trở nên đặc biệt hay không, đó là sự lựa chọn của bạn. Tích lũy kiến thức, kỹ năng và nỗ lực hết mình là cách để biến những điều bình thường trở nên vĩ đại. Như Elon Musk từng chia sẻ: "Tôi nghĩ những người bình thường cũng có thể lựa chọn để trở nên đặc biệt".
Thu Hoài (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ