Lượng nhân viên cắt giảm ở những công ty này lên đến hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn, khi tình hình kinh tế vẫn khó khăn, phải tiết giảm chi phí để tồn tại.

Dưới đây là danh sách 10 công ty mạnh tay cắt giảm nhân sự nhất trong năm 2012 theo đánh giá của Market Watch.

1. Hewlett-Packard Co.
 
 
Số lượng nhân sự cắt giảm: 29.000
 
Vượt qua kế hoạch của Citigroup, công ty công nghệ Hewlett Packard Co. đứng đầu trong danh sách 10 công ty cắt giảm nhân sự nhiều nhất do Market Watch đánh giá. Để tiết kiệm 3,5 tỷ USD, HP thông báo cắt giảm 27.000 nhân sự vào tháng 5/2012, sau đó nâng lên 29.000 vào tháng 9. Nhân sự bị giảm nhiều nhất ở bộ phận dịch vụ doanh nghiệp, chuyên quản lý trung tâm dữ liệu và tư vấn công nghệ thông tin. Cổ phiếu của HP đã giảm hơn 45% trong năm nay.
 
2. Hostess Brands
 
 
Số lượng nhân sự cắt giảm: 18.500
 
Hostess Brands Inc. thành lập vào năm 1930, là hãng kinh doanh các sản phẩm bánh mì ở Mỹ. Hostess Brands bao gồm các thương hiệu sản phẩm như Hostess, Wonder Bread, Dolly Madison, Bánh mì Butternut, Drake. Với kế hoạch cắt giảm 18.500 việc làm hồi cuối tháng 11, Hostess Brands đứng thứ hai trong danh sách này.
 
3. AMR Corp.

Số lượng nhân sự cắt giảm: 14.000

Hồi tháng 2, AMR Corp., tập đoàn mẹ của American Airlines đã phải lên kế hoạch cắt giảm 14.000 nhân sự ở Mỹ để tái cơ cấu bộ máy tổ chức nhưng đến tháng 9 con số này đã rút xuống còn 11.000 người. Hiện tại, American Airlines đang có kế hoạch sáp nhập với hãng hàng không US Airways Group Inc.
 
4. Citigroup Inc.
 
 
Số lượng nhân sự cắt giảm: 11.000
 
Citigroup dẫn đầu các ngân hàng Mỹ về số lượng nhân sự sa thải trong năm 2012. Kế hoạch cắt giảm 11.000 việc làm được đưa ra bởi CEO mới của tập đoàn, ông Michael Corbat. Cổ phiếu của Citigroup đã tăng hơn 6% sau công bố trên và tăng hơn 38% trong năm nay.
 
5. PepsiCo Inc.
 
 
Số lượng nhân sự cắt giảm: 8.700
 
PepsiCo Inc. đưa ra thông báo sẽ cắt giảm 3% số lượng nhân viên của hãng, tương đương với 8.700 việc làm trên toàn cầu hồi tháng 2/2012. Kế hoạch này nằm giúp PepsiCo có thể tiết kiệm được 1,5 tỷ USD vào năm 2014. Ngoài ra, PepsiCo sẽ tiến hành chia cổ tức với mức 2,15 USD trên mỗi cổ phiếu và có kế hoạch mua lại 3 tỷ USD cổ phiếu của mình vào cuối năm nay.
 
6. J.C. Penney Co.
 
Số lượng nhân sự cắt giảm: 4.700
 
JC Penney Inc là một chuỗi các cửa hàng hạng trung của Mỹ có trụ sở ở Plano, Texas. Ngoài việc kinh doanh hàng hóa thông thường, JC Penney còn cung cấp thêm một số dịch vụ khác như chụp ảnh chân dung hay sửa chữa đồ trang sức. JC Penny đưa ra kế hoạch tái cấu trúc của mình hồi tháng 1/2012, đồng nghĩa sẽ cắt giảm 4.700 việc làm trong năm nay.
 
7. MetLife Inc.
 
Số lượng nhân sự cắt giảm: 4.300
 
MetLife Inc. được thành lập vào năm 1968 và là một trong những công ty cung cấp sản phẩm bảo hiểm lớn trên thế giới. Tuy nhiên, công ty đã đóng cửa công ty con Irvine của mình ở bang Texas vào đầu năm nay, tương đương với việc cắt giảm 4.300 việc làm.
 
8. Procter & Gamble Co.
 
Số lượng nhân sự cắt giảm: 4.100
 
Procter&Gamble là công ty sản xuất hàng tiêu dùng có trụ sở ở bang Ohio, Mỹ. Nhằm mục đích tiết kiệm 10 tỷ USD trong 4 năm tới, công ty sẽ tiến hành cắt giảm 4.100 việc làm. Đối thủ canh tranh của hãng, Colgate-Palmolive Co. cũng có kế hoạch cắt giảm 2.300 nhân sự.
 
9. Google Inc.
 
Số lượng nhân sự cắt giảm: 4.000
 
Với nguồn nhân lực tăng thêm 20.000 người từ thương vụ thâu tóm Motorola, Google thông báo sẽ tiến hành cắt giảm 4.000 việc làm. Hai phần ba trong số này là ở chi nhánh nước ngoài.
 
10. Morgan Stanley
 
 
Số lượng nhân sự cắt giảm: 3.200
 
Vào tháng 7, Chủ tịch của Morgan Stanley, James Gorman dự kiến sẽ giảm thêm 7% lượng nhân sự còn lại từ năm 2011, tương ứng với 3.200 việc làm. Đây là lần cắt giảm nhân sự lần thứ 7 của Morgan Stanley kể từ năm 2011.
Theo Nguyễn Tâm (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn