Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 04:39 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cứ 100m2 căn hộ thương mại phải bố trí 20m2 để xe

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 26/06/2013 9:15 PM

   Chế độ đọc sách   

Bộ Xây dựng cho biết sẽ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, trong đó sẽ quy định các yêu cầu kỹ thuật bắt buộc phải tuân thủ đối với nhà chung cư xây mới hoặc cải tạo và phần nhà chung cư nằm trong toàn nhà có kèm theo các chức năng khác.

Theo tính toán tại Quy chuẩn mới đang được Bộ Xây dựng lập, đối với các công trình nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe, kể cả đường nội bộ trong nhà xe; còn thông số này tại dự án nhà ở xã hội là 12m2. Yếu tố này sẽ giải quyết vấn đề chỗ để xe cho dân cư, đồng thời giảm bớt các tranh chấp về diện tích sử dụng chung.

Khu nhà N03 thuộc khu tái định cư Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Thực hiện việc hướng dẫn điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ, Bộ Xây dựng cũng quy định cụ thể cho từng loại hình. Theo đó, trường hợp điều chỉnh cơ cấu căn hộ trong dự án nhà ở thương mại và dự án chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội mà không thay đổi tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì không phải xem xét, phê duyệt lại chỉ tiêu về dân số cũng như quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng dự án.

Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư thay đổi tổng diện tích sàn xây dựng sẽ phải tiến hành điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng dự án. Chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người. Nếu dân số sau khi điều chỉnh không vượt quá 1,5 lần dân số theo quy hoạch cũ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì không phải điều chỉnh chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Với trường hợp các dự án phát triển nhà ở mới (cả thương mại lẫn nhà ở xã hội) được áp dụng bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người. Đối với cơ cấu các loại căn hộ, chủ đầu tư được quyền quyết định, đáp ứng yêu cầu của thị trường tại địa điểm xây dựng dự án.

Chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng hiện đang là vấn đề được nhiều địa phương và doanh nghiệp quan tâm. Theo Bộ Xây dựng, hiện việc áp dụng tiêu chuẩn TCXDVN 323:2004 về nhà ở cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế có nhiều quy định không phù hợp theo Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật nên đã bị hủy bỏ. Vì vậy việc áp dụng các tiêu chuẩn này để tính toán chỉ tiêu về nhà ở là không phù hợp. Do đó, quy chuẩn kỹ thuật có tính thống nhất trên toàn quốc là đòi hỏi cấp thiết.

Thu Hằng (Báo Tin tức)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Cứ 100m2 căn hộ thương mại phải bố trí 20m2 để xe