Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 07:07 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chưa hoàn thành đề án lập cơ quan tái cho vay thế chấp nhà

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 18/04/2014 9:39 PM

   Chế độ đọc sách   

Đề án thành lập cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở là một trong những nội dung liên quan đến việc hoàn thiện thể chế về lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản đang được khẩn trương hoàn thiện.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Ngân hàng Nhà nước, Đề án nghiên cứu thành lập cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở (MRA) đang được nghiên cứu với sự tham gia của hai đơn vị là Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Mặc dù Ban chỉ đạo và Tổ biên soạn xây dựng hoàn thiện Đề án thành lập Cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở (MRA) được Ngân hàng Nhà nước thành lập từ tháng 9/2013 những đến nay đề án vẫn đang dừng ở bước tổng hợp ý kiến đóng góp, hoàn thiện dự thảo.

Tổ chức này sẽ sử dụng nguồn vốn của mình để cho các tổ chức tín dụng đã giải ngân cho vay mua nhà ở theo đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy định của Ngân hàng Nhà nước vay lại. 

Mục đích là tạo nguồn vốn trung dài hạn cho các tổ chức tín dụng đối với khoản cho vay bất động sản, có thể khách hàng là chủ đầu tư hoặc người mua nhà. Nguồn lực của MRA có thể huy động từ các tổ chức tài chính, quỹ... , mua lại dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại để tạo dòng vốn trung, dài hạn cho thị trường bất động sản.

Khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai đề án thành lập MRA được Ngân hàng Nhà nước nhận định do MRA là mô hình hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Do đó cần hoàn thiện khung pháp lý, căn cứ triển khai để tạo cơ sở triển khai mô hình MRA tại Việt Nam. 

Mặt khác, nguồn vốn hoạt động của MRA bao gồm Ngân hàng Nhà nước cấp 3.000 tỷ đồng và phát hành trái phiếu vẫn chưa cụ thể, rõ ràng và thiếu tính khả thi…

Bên cạnh đó, một chính sách mới liên quan đến thị trường bất động sản cũng đang được chờ đón, đó là Thông tư liên Bộ (Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước) về hướng dẫn thế chấp tài sản hình thành trong tương lai. 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết Thông tư này vẫn đang chờ cơ quan chuyên môn thống nhất lần cuối và sẽ sớm ban hành. Thông tư này ra đời sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại giải ngân tốt hơn và người dân cũng dễ dàng thu xếp vốn mua nhà bởi đã có tài sản đảm bảo được thế chấp khi đi vay ngân hàng./.

Thu Hằng (TTXVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Chưa hoàn thành đề án lập cơ quan tái cho vay thế chấp nhà